Chú trọng dự báo KTTV phục vụ phát triển kinh tế - xã hội từng địa phương

Tuyết Chinh | 04/12/2020, 22:44

(TN&MT) - Một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dự báo của Đài  KTTV khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2021 là: đa dạng hóa bản tin, phục vụ các đối tượng khác nhau, chi tiết hóa các bản tin KTTV đến cấp huyện, cấp xã; đặc biệt quan tâm đến dự báo khí tượng thuỷ văn phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở từng địa phương đáp ứng theo nhu cầu của từng tỉnh…

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch, công tác năm 2021.

Bước tiến trong điều tra cơ bản, chất lượng dự báo…

Ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Đài KTTV khu vực đồng bằng Bắc Bộ cho biết, năm 2020, trên cơ sở xây dựng và ban hành chương trình công tác năm, Đài đã thực hiện nghiêm túc các chế độ báo cáo định kỳ đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc đề ra. Đài đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành và địa phương, xây dựng các văn bản chỉ đạo triển khai phòng chống dịch covid 19 kịp thời, bố trí đầy đủ các phương án làm việc trong thời gian cao điểm diễn ra dịch bệnh. Thực hiện hiệu quả công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hội họp, cũng như triển khai hệ thống hồ sơ công việc đến cấp Trạm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Lê Hồng Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Bùi Dịu

Đối với công tác dự báo, cảnh báo và phòng chống thiên tai KTTV, Đài đã bám sát, tổ chức theo dõi và dự báo, cảnh báo kịp thời các hiện tượng KTTV thông thường, nguy hiểm theo 3 tiêu chí về tính kịp thời, đầy đủ và tin cậy cao. Đồng thời, cung cấp các bản tin, dự báo cảnh báo về các hiện tượng KTTV cho các cơ quan, ban ngành tại các địa phương trong khu vực và trên các phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt là các bản tin chuyên đề phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước, kỳ thi tuyển tốt nghiệp THPT cũng như các sự kiện khác. Đặc biệt, triển khai đưa hệ thống hỗ trợ dự báo khí tượng SmartMet, mô hình ROMS dự báo sóng, dòng chảy ven bờ hàng ngày, dự báo sóng, dự báo nước dâng.

Theo ông Hoà, trong công tác quản lý mạng lưới trạm KTTV, Đài đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương trên toàn mạng lưới trạm và giám sát hệ thống các trạm khí tượng, đo mưa, đo gió, đo mực nước tự động. Tổ chức cho các quan trắc viên tham dự Hội thi Quan trắc viên giỏi cấp quốc gia lần thứ VI năm 2020 do Tổng cục KTTV phát động.

Bên cạnh đó, công tác thông tin dữ liệu được đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt trong mọi tình huống đặc biệt là các trạm đo mưa, đo gió tự động. Đảm bảo thông tin, truyền nhận obs Synop, obs Typ trong điều kiện thời tiết bất thường nguy hiểm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Lê Hồng Phong đánh giá, trong năm qua, Đài KTTV khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã theo dõi, cập nhật liên tục, kịp thời tình hình thời tiết, các hiện tượng KTTV nguy hiểm cũng như cung cấp các bản tin chuyên đề phục vụ phòng chống thiên tai và các sự kiện quan trọng. Công tác điều tra cơ bản, chất lượng dự báo trong năm 2020 đều có bước tiến nhất định. Đặc biệt, đây là Đài KTTV khu vực duy nhất chủ trì đề tài Khoa học công nghệ cấp Nhà nước và hoàn thiện nghiệm thu trong năm 2020.

… tạo đà công tác năm 2021

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2020, Phó Tổng cục trưởng Lê Hồng Phong đề nghị trong năm 2021, Đài KTTV khu vực đồng bằng Bắc Bộ tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm với khẩu hiệu “Đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo”.

Trong đó, tiếp tục duy trì hoạt động mạng lưới trạm ổn định, hệ thống trạm tự động đặc biệt trong thời điểm bão, lũ và tình hình thiên tai. Đồng thời, đổi mới công tác kiểm tra kỹ thuật mạng lưới trạm, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Bùi Dịu

Đối với công tác dự báo, cần đa dạng hóa bản tin, phục vụ các đối tượng khác nhau, cung cấp kịp thời các bản tin phục vụ chỉ đạo, điều hành; chi tiết hóa các bản tin KTTV đến cấp huyện, cấp xã. Đặc biệt quan tâm đến dự báo khí tượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở từng địa phương đáp ứng theo nhu cầu của từng tỉnh; nâng cao năng lực dự báo của cấp tỉnh từ cơ sở vật chất đến trình độ chuyên môn.

Phó Tổng cục trưởng Lê Hồng Phong yêu cầu, Đài KTTV khu vực đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục chủ động đổi mới, đào tạo nâng cao trình độ quan trắc viên, dự báo viên. Tăng cường phối hợp với các Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh xây dựng, đề xuất các Đề án phục vụ công tác quản lý KTTV, thi hành pháp luật ở các địa phương và phòng chống thiên tai; Phối hợp với các Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức công tác kiểm tra thi hành pháp luật cũng như nâng cao vị thế của ngành KTTV ở địa phương; tăng cường công tác dịch vụ KTTV, nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức…

Bài liên quan
 • Bổ nhiệm Phó Giám đốc Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ
  (TN&MT) - Sáng nay (1/10), tại Hà Nội, GS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Vật lý địa cầu, Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) giữ chức Phó Giám đốc Đài KTTV Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO