Chú trọng công tác ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai khu vực miền núi

Thanh Tùng | 26/07/2021, 14:47

(TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất và rét đậm, rét hại là những loại hình thiên tai thường xuyên xuất hiện ở miền núi, hàng năm đều gây thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân. Những năm qua, công tác ứng phó, khắc phục các sự cố thiên tai này được nhiều địa phương thực hiện nghiêm túc và có kết quả đáng ghi nhận.

Thiệt hại lớn

Quảng Nam là tỉnh duyên hải miền Trung có dân số gần 1,5 triệu người. Trong đó, dân số của 9 huyện miền núi của tỉnh khoảng 330 nghìn người, chiếm 22% dân số toàn tỉnh. Tại các huyện miền núi, dân cư thường phân bố theo bản, nóc rất chật chội; nhiều điểm ở những địa bàn rất khó khăn, không có điều kiện để đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển sản xuất. Các huyện miền núi cũng là địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo cao. Do địa hình có độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối nên tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Vùng đồng bằng, các khu vực trũng thấp thì dễ bị ngập lụt.

Lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, năm 2017, do mưa lớn, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ sạt lở đất, trong đó huyện Bắc Trà My 6 vụ; huyện Nam Trà My 2 vụ; huyện Phước Sơn 2 vụ; làm 29 người chết và nhiều tài sản bị vùi lấp, hư hỏng. Năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ sạt lở đất làm thiệt hại nghiêm trọng về người, nhà ở của người dân (Nam Trà My: 2 vụ, Phước Sơn: 1 vụ, Bắc Trà My: 2 vụ), làm chết 30 người, mất tích 17 người.

Bên cạnh Quảng Nam, Hà Giang là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp với nhiều dãy núi cao. Tỉnh có đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa Bắc Á, Trung Hoa, có 2 mùa rõ rệt, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều và mùa đông lạnh, khô hạn. Do điều kiện tự nhiên, các loại thiên tai thường xảy ra ở Hà Giang gồm: Mưa lớn, mưa đá, lũ ống, gió lốc, sét, rét đậm rét hại kéo dài, hạn hán, lũ quét, sạt lở đất...  Năm 2020, tỉnh chịu ảnh hưởng của 25 trận thiên tai làm 14 người chết; 20 người bị thương; 7.845 nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại. Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 840 tỷ đồng.

Cùng với các tỉnh miền núi phía Bắc, Hà Giang là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng lớn nhất từ loại hình thiên tai rét đậm, rét hại. Do đó, công tác phòng chống rét đậm, rét hại luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang chú trọng. Hàng năm, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện phương án ứng phó thiên tai, trong đó có phương án phòng chống rét nghiêm túc theo phương châm “4 tại chỗ”.

Phòng, chống đói rét cho trâu, bò là nhiệm vụ quan trọng đối với tỉnh Hà Giang khi mùa đông về. Ảnh minh họa.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, tính riêng khu vực miền núi phía Bắc trong năm 2020, thiên tai diễn ra khốc liệt và hết sức cực đoan với sự xuất hiện của 13/21 loại hình, làm 56 người chết và mất tích, 118 người bị thương; 1.693 nhà sập đổ, 56.214 nhà hư hỏng, tốc mái; 18.631 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, 32.808 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi…

Chủ động khắc phục sự cố thiên tai

Trước diễn biến khốc liệt của thiên tai, đặc biệt là trong năm 2020, nhiều địa phương ở miền núi dù còn nhiều khó khăn nhưng đã chủ động thực hiện quyết liệt các giải pháp khắc phục sự cố, từng bước ổn định đời sống cho người dân.

Tại Quảng Nam, sau sự cố lũ quét, sạt lở đất, tỉnh đã thực hiện bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn 9 huyện miền núi giai đoạn 2017-2020 theo Nghị quyết số 12/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Cụ thể, tổng kinh phí UBND tỉnh đã bố trí trong 4 năm (2017-2020) cho 9 huyện miền núi thực hiện cơ chế sắp xếp, ổn định dân cư là 385 tỷ đồng. Đến 30/9/2020, có tổng số 6.462 hộ tham gia sắp xếp di dời chỗ ở, bao gồm: Hộ dân vùng thiên tai 2.836 hộ; hộ dân tộc thiểu số 1.488 hộ; hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn: 2.115 hộ; hộ ra khỏi khu vực bảo vệ của rừng phòng hộ, đặc dụng 10 hộ; hộ dân khác cần thiết phải sắp xếp: 13 hộ.

: Khu tái định cư Bằng La (xã Trà Leng, Nam Trà My) được xây dựng sau sự cố sạt lở đất năm 2020 giúp người dân ổn định cuộc sống. Ảnh: Giang Ngọc.

Ngày 15/12/2020, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND và xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do thiên tai năm 2020 gây ra. Theo đó, đối với các hộ gia đình có nhà ở bị trôi, sập hoàn toàn, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động sử dụng ngân sách địa phương, ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ sửa chữa nhà cho người dân xây dựng nhà tạm đối với những hộ có nhà bị sập, trôi, chưa có mặt bằng ổn định.

Cùng với đó, UBND các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn khẩn trương khảo sát, xác định vị trí, lập hồ sơ, thủ tục xây dựng khu tái định cư cho người dân có nhà ở bị trôi, sập hoặc có nguy cơ sạt lở; lấy ý kiến của người dân, cơ quan khoa học chuyên môn đánh giá địa chất, mức độ an toàn, ổn định, quy mô đầu tư, dự kiến nguy cơ tác động để có giải pháp an toàn tại khu vực xây dựng khu tái định cư; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và tập trung huy động các lực lượng và nguồn lực để xây dựng hạ tầng khu tái đinh cư, làm nhà mới cho các hộ dân...

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, công tác di dời, bố trí dân cư vùng thiên tai (như vùng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu nguy hiểm) trên địa bàn tỉnh những năm qua đã góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Còn tại tỉnh Hà Giang, hàng năm, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có nhiều văn bản hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại nhất là đối với người già, trẻ nhỏ, học sinh. Thực hiện thường xuyên việc rà soát, tổng kiểm tra việc thực hiện các giải pháp phòng, chống rét cho gia súc và cây trồng. Thường xuyên theo dõi cập nhật diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại xảy ra. Tích cực tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị phòng, chống rét đậm, rét hại theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2020, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ kịp thời để người dân yên tâm sản xuất và sinh hoạt. Theo đó, tiến hành hỗ trợ khắc phục lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất miền núi phía Bắc (Quyết định số 1930/QĐ-TTg ngày 26/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ): 381,8 tỷ đồng. Trong đó, Hà Giang: 75 tỷ đồng; Bắc Cạn: 13,4 tỷ đồng: Cao Bằng: 30 tỷ đồng; Lào Cai: 28 tỷ đồng; Sơn La: 20 tỷ đồng; Điện Biên: 45 tỷ đông; Lai Châu: 78,2 tỷ dồng; Phú Thọ: 40 tỷ đổng; Hòa Bình: 20 tỷ dồng; Tuyên Quang: 30 tỷ đồng. Lạng Sơn: 2,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã ban hành các văn bản hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh rét hại. Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp. Trong đợt rét từ 7/12/2020-15/12/2020 tỉnh có 16 trường mầm non, 16 trường tiểu học và một số trường cấp 2, 3 (hầu hết trên địa bàn huyện Đồng Văn) cho học sinh nghỉ học.

Sở NN&PTNT đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát, thống kê chuồng trại, thực hiện các biện pháp dự trữ thức ăn cho gia súc trong vụ Đông - Xuân năm 2020-2021. Riêng trong vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn tỉnh có 108.688 hộ, chiếm 97,8% tổng số hộ chăn nuôi trâu bò ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho trâu, bò. Các hộ có trâu, nghé bị thiệt hại do rét đã được UBND huyện sử dụng ngân sách dự phòng, hỗ trợ kịp thời theo định mức quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Ấn tượng với mô hình Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn ở Ít Ong (Sơn La)
  (TN&MT) - Tháng 10/2020, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chính thức tổ chức ra mắt Mô hình đưa gia súc ra khỏi gầm sàn tại tiểu khu Ít Bon, góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân.
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Đào giếng lấy nước sản xuất nông nghiệp trái phép bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Gia đình tôi trước đây có đào 1 cái giếng lấy nước sinh hoạt gia đình. Nay, gia đình tôi mở rộng diện tích trồng cam, bưởi nên cần lượng nước lớn để tưới cây. Gia đình tôi muốn đào thêm 1 giếng khoan nữa để láy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, gia đình tôi có phải xin phép đào giếng hay không? Nêú không xin phép thì bị phạt như thế nào? (Hoàng Xuân Cơ, Tuyên Quang).
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Giáo xứ Mỹ Động chú trọng bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị
  (TN&MT) - Người dân Giáo xứ Mỹ Động thuộc phường Hiến Thành, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương bao đời đoàn kết, chăm chỉ làm ăn với cây mủa, cây hành, sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ. Giờ đây khu phố Mỹ Động ngày càng sầm uất sạch, đẹp, cuộc sống khá giả, bình yên nhờ người dân trên dưới một lòng xây dựng quê hương, sống tốt đời đẹp đạo.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO