Chú trọng chuyển đổi số để phát triển xuất bản phẩm ngành TN&MT

Thủy Nguyễn | 23/05/2022, 21:54

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, phương hướng công tác năm 2022 và Đại hội Đại biểu công nhân viên người lao động do Nhà Xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam tổ chức chiều 23/5, tại Hà Nội.

Tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và toàn thể cán bộ viên chức, người lao động Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam.

dsc_0193rs(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Kim Quang Minh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhà Xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam cho biết, trong năm 2021, Nhà xuất bản đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trong lĩnh vực biên tập xuất bản, in và phát hành bản đồ, sách tài liệu chuyên ngành về tài nguyên và môi trường có chất lượng, phục vụ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới hải đảo, nhu cầu xã hội và nâng cao dân trí; biên tập xuất bản hệ thống bản đồ hành chính Việt Nam, các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính đến hết tháng 12/2021, Nhà xuất bản đã xuất bản 159 xuất bản phẩm.

Thực hiện kế hoạch xuất bản phẩm Nhà nước đặt hàng năm 2021, Nhà xuất bản đã thực hiện đầy đủ quy trình xuất bản in và phát hành 4 xuất bản phẩm: “Bạch Long Vĩ đảo Thanh niên” (1.500 bản); “Thiên tai từ biển và các giải pháp phòng ngừa và ứng phó” (1.500 bản); “Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm và cấp độ rủi ro thiên tai” (1.500 bản); “Bản đồ cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại Việt Nam” (2.000 bản).

dsc_0177rs.jpg
Ông Kim Quang Minh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhà Xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó, trong năm qua, Nhà xuất bản đã tập trung ổn định tổ chức, đẩy mạnh công tác thị trường, điều hành tốt công tác sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Nhà xuất bản tiếp tục phối hợp có hiệu quả với các đơn vị trực thuộc Bộ xuất bản sách và các tài liệu chuyên ngành phục vụ công tác quản lý Nhà nước của các đơn vị, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Công tác phát hành sản phẩm đã được đổi mới để phù hợp với xu thế thương mại hóa, quốc tế hòa bằng cách kết hợp giữa kênh tiêu thụ sản phẩm truyền thống và tập trung phát hành sản phẩm online trên website của Nhà xuất bản bando.com.vn và trang thương mại điện tử Narenca.com.vn, book365.vn đạt được nhiều hiệu quả, giúp quảng bá hoạt động, thương hiệu, tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh, giới thiệu rộng rãi trên toàn quốc. Đặc biệt, Nhà xuất bản là đơn vị duy nhất trong cả nước sản xuất vỏ quả cầu theo đúng bản quyền tiêu chuẩn, đảm bảo tiêu chí pháp lý, chính trị và an ninh, chủ quyền lãnh thổ.

Ngoài ra, Nhà xuất bản đã tổ chức thành công Ngày sách Việt Nam 21/4 với chủ đề “Sách Tài nguyên Môi trường và Ngày Sách Việt Nam”.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, ông Kim Quang Minh cho biết, Nhà xuất bản sẽ khẩn trương hoàn thiện các công trình chuyển tiếp từ năm 2021 đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn với chất lượng cao; tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cung ứng các dịch vụ trong các lĩnh vực về xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) địa lý, CSDL đất đai, quản lý và bảo vệ tài nguyên và môi trường; xuất bản, in, phát hành các xuất bản phẩm phục vụ cho các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ TN&MT.

Nhà xuất bản cũng hoàn thành kế hoạch xuất bản, in và phát hành hệ thống các bản đồ địa hình, bản đồ chuyên đề theo kế hoạch đặt hàng của Nhà nước; tăng cường công tác biên tập và xuất bản hệ thống bản đồ hành chính các cấp, các tập bản đồ, atlas chuyên đề, chuyên ngành, tổng hợp… phục vụ có hiệu quả các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ TN&MT; tập trung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt hàng, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng kỹ thuật đối với các công trình.

Theo ông Kim Quang Minh, Nhà xuất bản tiếp tục khai thác các nguồn công việc chế in bản đồ, tập bản đồ các thể loại, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các sản phẩm in xuất khẩu cho Tập đoàn Toyota, Canon, Brother, Honda (Nhật Bản); sách, tạp chí, lịch và các xuất bản phẩm khác; đẩy mạnh công tác phát hành các sản phẩm bản đồ, quả cầu và xuất bản phẩm khác đạt hiệu quả, mở rộng thị trường và tiến tới xuất khẩu các sản phẩm bản đồ hành chính, bản đồ giao thông và quả cầu các loại…

dsc_0183rs.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, bên cạnh các báo cáo tổng kết công đoàn; báo cáo sử dụng quỹ phúc lợi năm 2021; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản đã phát biểu, tham luận đóng góp cho chương trình, nhiệm vụ công tác năm 2022 của Nhà xuất bản.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên hoan nghênh, biểu dương và đánh giá cao những kết quả Nhà xuất bản đã đạt được trong năm 2021.

Thứ trưởng đánh giá, năm 2021, Nhà Xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, đạt và vượt mức tất cả các chỉ tiêu đề ra. Nhà xuất bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xuất bản nhiều xuất bản phẩm bản đồ, sách tài nguyên môi trường có chất lượng, phục vụ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới hải đảo, nhu cầu xã hội và nâng cao dân trí. Đặc biệt, trong năm qua, doanh thu của Nhà xuất bản vượt 112% kế hoạch đề ra; thu nhập bình quân đầu người tăng hơn so với năm trước; …

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, Thứ trưởng đề nghị, Nhà xuất bản quyết tâm đạt các chỉ tiêu đã đề ra, vượt hơn so với năm 2022. Trong đó, tập trung thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động xuất bản theo hướng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động xuất bản; tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước giúp Bộ TN&MT trong việc theo dõi hoạt động xuất bản bản đồ, xuất bản phẩm trong và ngoài ngành TN&MT, phát hiện, kiến nghị với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các xuất bản phẩm có nội dung trái với quy định nhà nước, xuất bản.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cung ứng các dịch vụ trong các lĩnh vực về xây dựng cơ sở dữ liệu địa lý, cơ sở dữ liệu đất đai, quản lý và bảo vệ tài nguyên và môi trường; xuất bản, in, phát hành các xuất bản phẩm phục vụ cho các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Đẩy mạnh công tác thị trường, hướng tới các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước để khai thác các nguồn việc; đảm bảo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động.

Đặc biệt, ngoài các sản phẩm thường xuyên là bản đồ và sản phẩm in ấn, Nhà xuất bản cần chú trọng phát triển công tác chuyển đối số, tiếp tục xây dựng hệ thống xuất bản phẩm điện tử, các sản phẩm về thông tin địa lý ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

rs.jpg
Ra mắt Ban Thanh tra Nhân dân Nhà Xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2024

Theo Thứ trưởng Trần Quý Kiên, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT nhằm khơi dậy, phát huy truyền thống tự hào của ngành; đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức đồng lòng, hăng hái thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

"Để thiết thực hưởng ứng đợt thi đua này, Nhà xuất bản đẩy mạnh hưởng ứng, phát động thi đua hiệu quả gắn với các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và lựa chọn các sản phẩm truyền thống, các xuất bản phẩm điện tử để trưng bày tại gian hàng triển lãm tại Lễ kỷ niệm thành lập Bộ. Đây không chỉ là vinh dự của Nhà xuất bản mà còn là cơ hội để quảng bá hoạt động, thương hiệu sản phẩm tới đại biểu các cấp, ngành tham dự buổi lễ" - Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Lãnh đạo Bộ TN&MT tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023
  Ngày 30/3, tại trụ sở tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 của Bộ.
 • Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề về môi trường
  (TN&MT) - Đã từng trải qua giai đoạn kinh tế phát triển nhanh như Việt Nam, đối diện với những vấn đề về môi trường và đã vượt qua bằng việc điều chỉnh các chính sách quản lý. Từ kinh nghiệm đó, Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để đảm bảo đạt được các mục chung của toàn cầu” - Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Kum Han Seung khẳng định.
 • Ngân hàng Thế giới xây dựng Khung đối tác quốc gia với Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều ngày 28/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tiếp và làm việc với bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc Điều hành hoạt động Dự án Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Hai đoàn đã trao đổi về nhu cầu xây dựng các dự án hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trong thời gian tới.
 • Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt cán bộ đoàn các thời kỳ và Tọa đàm “Khát vọng tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức chiều 28/3, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành mong muốn trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ cần tập trung thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức cho mỗi đoàn viên, thanh niên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam
  (TN&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 40/NQ-CP 2023 về Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Sửa đổi chính sách lồng ghép thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26
  (TN&MT) - Từ nay đến năm 2025, Bộ TN&MT sẽ sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Địa chất và khoáng sản, trong đó lồng ghép các nội dung thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.
 • Hà Nội: Bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Ngày 23/3, tại quận Nam Từ Liêm, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc điều động ông Nguyễn Huy Cường, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở.
 • Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 20/3, tại Hà Nội, Cục Khoáng sản Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn Cục Khoáng sản Việt Nam và ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời Cục Khoáng sản Việt Nam. Ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT dự và trao Quyết định.
 • Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh
  (TN&MT) - Phát biểu tại phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) sáng 19/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định: Ngành tài nguyên và môi trường cam kết luôn lắng nghe, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để hoàn thiện cơ chế chính sách, nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
 • Bộ TN&MT hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có Công văn gửi các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đề nghị quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Thúc đẩy nghiên cứu biến đổi khí hậu phục vụ quá trình phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 17/3, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã tổ chức Hội thảo Khoa học thường niên lần thứ XXV với chủ đề “Thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số và khoa học mở trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”.
 • Phổ biến các quy định pháp luật ứng phó BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường cho các tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Sáng ngày 16/3, tại Đà Nẵng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chính trị ở khu vực miền Trung.
 • Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” do Chính phủ Hà Lan tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Tri thức Orange và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt cho giai đoạn 2019 - 2023, nhằm nâng cao nguồn chất lượng nhân lực và giải quyết những thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý, khai thác quỹ đất công: Triển khai nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã từng bước đi vào nền nếp và đạt được một số kết quả nhất định. Điển hình là công tác quản lý, khai thác quỹ đất công luôn được các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo hiệu quả quản lý, sử dụng hợp lý, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO