Chú trọng bảo vệ môi trường giúp người dân Hậu Giang giảm nghèo bền vững

Lê Hùng | 23/09/2022, 11:09

(TN&MT) - Hiện nay, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng xanh - sạch - đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

a33-giam-ngheo.jpg
 Ngoài tập trung phát triển kinh tế để thoát nghèo, người dân cũng đang tích cực tham gia xây dựng quê hương Hậu Giang xanh - sạch - đẹp

Từ tập trung giảm số hộ nghèo...

Ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang cho biết: Để thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo năm 2022, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và các huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường tuyên truyền các chính sách giảm nghèo đến người dân; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay; hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn; nhân rộng các mô hình giảm nghèo, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm.

Trong năm 2022, TP. Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) đặt chỉ tiêu giảm 0,6% số hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Nhằm góp phần giúp TP. Vị Thanh hoàn thành chỉ tiêu này, hiện nay các xã, phường trên địa bàn TP. Vị Thanh đang tập trung hỗ trợ hộ nghèo vay vốn sản xuất, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; đồng thời nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân,

Qua tổng điều tra, rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, xã Vị Tân, TP. Vị Thanh có tổng cộng 111 hộ nghèo, chiếm 3,4% dân số trên địa bàn xã. Trong năm 2022, xã Vị Tân đề ra chỉ tiêu giảm 1,4% số hộ nghèo của xã. Để thực hiện đạt chỉ tiêu này, thời gian qua, ngoài việc tạo điều kiện để hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, xã Vị Tân, mở các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, còn triển khai nhân rộng mô hình nuôi dê sinh sản.

Cũng giống như các địa phương khác, hiện nay, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy cũng đang triển khai nhiều giải pháp góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo. Trong năm 2022, huyện Vị Thủy giao chỉ tiêu cho xã Vị Trung giảm 0,9% trong tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã. Để hoàn thành chỉ chỉ tiêu này, UBND xã Vị Trung đã tiến hành rà soát, điều tra nhu cầu của hộ nghèo, xây dựng kế hoạch hỗ trợ cụ thể đối với từng hộ.

Ông Nguyễn Minh Nguyện, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung thông tin: Vị Trung có 418 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 15,9% dân số của xã. Để công tác giảm nghèo đạt kết quả cao, từ đầu năm 2022 đến nay bên cạnh việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ phát triển xuất đến các hộ dân, UBND xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp các hộ nghèo có ý thức vươn lên trong cuộc sống để sớm thoát nghèo.

a11-giam-ngheo.jpg
Mô hình nuôi dê sinh sản trong một môi trường sạch sẽ, thông thoáng giúp nhiều hộ dân cải thiện thu nhập, thoát nghèo bền vững

... đến gắn với bảo vệ môi trường

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, cùng với việc triển khai thực các giải pháp hữu hiệu để giúp người dân địa phương tiến tới thoát nghèo bền vững, các địa phương trong tỉnh Hậu Giang cũng đang tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở, triển khai các mô hình bảo vệ môi trường gắn với giảm nghèo bền vững.

Gia đình ông Đặng Hoàng Phương (xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành) vừa được chính quyền địa phương và mạnh thường quân, hỗ trợ xây dựng một căn nhà cấp bốn kiên cố trị giá 50 triệu đồng. Đáp lại sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, mạnh thường quân, hiện nay gia đình ông Phương không chỉ tập trung chăm lo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo, mà còn tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng xã Đông Thạnh ngày càng xanh - sạch - đẹp.

“Khi các hội, đoàn thể xã Đông Thạnh phát động phong trào vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, kênh rạch, gia đình tôi đều tích cực tham gia. Riêng đối với rác thải sinh hoạt, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, gia đình tôi phân loại, thu gom để chờ đơn vị chức năng đến thu gom, đưa đi xử lý” - ông Phương chia sẻ.

a22-giam-ngheo.jpg
Hậu Giang hỗ trợ kỹ thuật gắn với bảo vệ môi trường tiêu thụ sản phẩm sạch giúp người người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống

Bà Lê Thị Thùy Như, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Châu Thành cho biết: Trong thời gian qua, để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, Phòng TN&MT huyện đã phối hợp với các hội đoàn thể, UBND xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của chất thải đối với môi trường nếu không thu gom, xử lý đúng quy định; đồng thời, triển khai xây dựng các hố lưu chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ 1.000 sọt đựng rác cho các hộ gia đình, nhất là những hộ gia đình kinh tế gia đình còn khó khăn.

“Không chỉ thế, nhằm đảo bảo nâng cao hiệu quả trong công tác thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, chính quyền các xã, thị trấn còn xem xét miễn giảm thu tiền xử lý rác thải hàng tháng cho một số hộ nghèo, hộ cận nghèo. Mặc dù số tiền miễn giảm này không lớn nhưng phần nào giúp cho họ giảm bớt áp lực trong cuộc sống” - bà Lê Thị Thùy Như cho biết thêm.

Được biết, hiện nay, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) cũng đang tích cực triển khai thực hiện các mô hình vừa về bảo vệ môi trường, vừa hỗ trợ cho người dân nghèo. Theo Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Châu Thành, việc triển khai mô hình này biến rác thải thành tiền ở một số xã không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà từ số tiền bán phế liệu sẽ hỗ trợ lại những hộ gia đình còn khó khăn trong cuộc sống.

Hiện tại, tỉnh Hậu Giang đang tập trung triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng dân cư đối với công tác quản lý, bảo vệ môi trường; đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng bền vững.

Bài liên quan
 • Hậu Giang: Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quốc Việt - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO