Chủ tịch xã hẹn sang năm trả lời về thông tin xâm lấn sông Hồng

30/11/2018, 16:27

(TN&MT) - Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác cát, xâm lấn hành lang đê điều ven bờ sông Hồng (đoạn qua xã Trung Hà, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) diễn ra công khai kéo dài. Để tìm hiểu  sự việc, PV Báo Tài nguyên & Môi trường đã liên hệ, đặt lịch làm việc với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Trung Hà nhắn tin hẹn sang năm trả lời.

Theo tìm hiểu của PV, đoạn sông Hồng dọc các xã thuộc huyện Yên Lạc đã được xây dựng bờ kè từ rất nhiều năm trước. Phía trong bờ kè được người dân địa phương canh tác trồng cây ăn quả, hoa màu. Nhưng phía ngoài bờ kè, phần bãi bồi nhiều nơi đang bị xâm lấn vô tội vạ. Thậm chí, có cả công trình mọc lên trên bờ kẻ như khu trang trại của ông Nguyễn Ngọc Báu (anh ruột ông Nguyễn Ngọc Tú, chủ tịch huyện Yên Lạc) như những bài báo chúng tôi phản ánh trước đó.

47156812 314968122454700 1065639832052563968 n
Bãi tập kết cát trải dài và lấn ra mặt sông hơn trăm mét tồn tại nhiều năm nay

Tại khu vực bờ kè sông Hồng giáp ranh giữa xã Trung Kiên và xã Trung Hà, một bên là Khu nhà xưởng trang trại của ông Nguyễn Ngọc Báu mọc sừng sừng, bên kia là bãi tập kết vật liệu xây dựng rộng lớn trải dài.

Theo quan sát, cả một khu đất bồi rộng lớn trải dài đã bị lấn chiếm làm bãi tập kết cát. Từ mép bờ kè ra đến mép bãi vật liệu phía ngoài sông hồng ước tính hơn trăm mét. Máy cẩu, máy xúc hoạt động nhộn nhịp. Phía ngoài sông, các tàu vận chuyển cát đi lại như mắc cửi. Rãnh nước chạy dài từ bờ là nơi phân chia ranh giới giữa 2 xã Trung Kiên và Trung Hà.

Người dân cho biết, bãi tập kết vật liệu này tồn tại ở đây từ nhiều năm và vô tư hoạt động. Họ không biết doanh nghiệp có được cấp phép hay không nhưng xâm lấn nghiêm trọng hành lang thoát lũ mà không thấy ai xử lý. Trước đây, bãi bên cạnh ở xã Trung Kiên cũng được ông Báu dùng làm bãi tập kết vật liệu nhưng nay ông này chuyển sang làm trang trại. Riêng bến bãi bên xã Trung Hà vẫn hoạt động.
 

e6835c6d019ce1c2b88d
Cách khoảng trăm mét là khu trang trại nằm vắt từ trong bờ kẻ tràn ra ngoài bãi bồi

Cũng theo tìm hiểu, cách đó không xa chính là khu vực khai thác cát của Công ty Khoáng sản Hoàng Phát Thủ đô và Công ty TNHH An Viên từng bị Chính phủ chỉ đạo xử lý, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã đình chỉ khai thác. Tuy nhiên theo phản ánh, hiện nay tình trạng khai thác ở đây vẫn chưa chấm dứt.

Trao đổi với PV, ông Trần Thanh Thọ (Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc) xác nhận việc các bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng xâm lấn hành lang sông Hồng là việc tồn tại mà huyện chưa giải quyết được. Tuy nhiên các bến bãi cụ thể thì phải làm việc với UBND xã mới nắm bắt được. Trách nhiệm trước hết thuộc về xã, xã phải rà soát, báo cáo lên huyện thì huyện mới có cơ sở xử lý.

2
Cách đó không xa là khu vực khai thác cát nổi tiếng của 2 doanh nghiệp từng gieo nỗi kinh hoàng cho người dân địa phương

Theo tìm hiểu của PV, khu vực bến bãi tập kết vật liệu xây dựng này đã được chính quyền xác định không hề cấp phép. Ông Thọ cũng xác nhận chính quyền xã nắm rõ thông tin chủ các bến bãi.

Chúng tôi đã đến trụ sở UBND xã Trung Hà liên hệ phỏng vấn. Nhưng ông Trần Văn Trò (Chủ tịch UBND xã Trung Hà) cáo bận họp, hẹn phóng viên hôm khác. Trao đổi qua lại để PV xin đặt lịch, ông Trò nhắn tin lại cho PV với lời "hẹn sang năm anh ạ".

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO