Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên thị sát hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

Nguyễn Kiều | 12/05/2021, 19:59

(TN&MT) - Chiều ngày 12/5, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh Thái Nguyên đã đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do ảnh hưởng mưa bão trên địa bàn các xã: Quang Sơn, Văn Lăng, Tân Long (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên)

Trước đó, ngày 11-5 vừa qua, do ảnh hưởng của trận mưa lớn đã gây sạt lở tại mỏ đá Lân Đăm 2 thuộc xóm Lân Đăm, xã Quang Sơn khiến cho hơn 18 hộ dân của xóm bị cô lập; một số hộ dân ở xóm Dạt, xã Văn Lăng bị thiệt hại nhà ở và nhiều tài sản. Đến nay, tại mỏ đá Lân Đăm 2, Công ty TNHH Hải Bình (đơn vị được cấp phép khai thác mỏ) đã huy động lực lượng, phương tiện san gạt khối lượng đất đá bị sạt lở; cắm biển cảnh báo nguy hiểm, dựng barie và bố trí nhân lực phối hợp canh gác hai bên đầu đường.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh đã đến kiểm tra tại mỏ đá Lân Đăm.

Đối với các hộ dân ở xóm Dạt, UBNd xã đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân trong khắc phục sự cố sạt lở do thiên tai gân nên. Cùng với kiểm tra tình hình khắc phục mưa bão tại các điểm trên, Đoàn đi kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tập Trung tại mỏ đá Tập Trung ở xóm Làng Mới, xã Tân Long. Tại đây, Công ty chưa xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản theo yêu cầu của đồng chí Trưởng đoàn.

Khu vực sạt lở tại mỏ đá Lân Đăm.

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Trịnh Việt Hùng yêu cầu Công ty TNHH Hải Bình, UBND xã Văn Lăng đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành khắc phục hậu quả mưa bão trong ngày 12-5. Đối với khu vực mỏ đá Lân Đăm 2, đồng chí chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Công Thương và huyện Đồng Hỷ phối hợp với chủ mỏ xây dựng phương án khai thác mỏ phù hợp; cụ thể như cần đẩy nhanh việc hạ độ cao của mỏ núi, hạn chế khai thác vào mùa mưa bão, thay thế mìn nổ trong hoạt động khai thác...

Ngoài ra, huyện phải rà soát toàn bộ hộ dân đang bị ảnh hưởng bởi quá trình khai thác của doanh nghiệp, trình UBND tỉnh phương án di dời để bảo đảm an toàn cho người dân. Đối với mỏ đá Tập Trung, đồng chí yêu cầu ngay trong ngày 13-5, huyện Đồng Hỷ phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức đoànlàm việc tại Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tập Trung để kiểm tra toàn bộ hồ sơ cấp phép hoạt động của đơn vị, báo cáo kết quả với UBND trong thời gian sớm nhất.

Khu vực khai thác mở đá Tập Trung

Đồng chí Trịnh Việt Hùng yêu cầu huyện Đồng Hỷ cùng các Sở, Ban, Ngành kiểm tra hồ sơ mỏ đá Tập Trung.

Cũng trong dịp này, đoàn đã đi thăm hỏi, động viên và trao tặng kinh phí đối với một số hộ nghèo, cận nghèo của xóm Dạt bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi mưa bão.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho gia đình bị thiệt hại do mưa lũ.

Bài liên quan
 • Dự án nâng cấp đường 273 Thái Nguyên: Nhà thầu có dấu hiệu sử dụng vật liệu không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Dự án nâng cấp đường 273, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư lên đến trên 125,37 tỷ đồng. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Thái Nguyên, liên doanh với Công ty TNHH xây dựng Hà Long, Trong quá trình triển khai thi công, Chủ đầu tư có dấu hiệu để nhà thầu đưa vật liệu không rõ nguồn gốc vào thi công dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO