Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ Nhà máy xe điện DK Việt Nhật xây “chui”

Phạm Duy | 25/08/2020, 14:52

(TN&MT) - Liên quan đến vụ việc Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike xây “chui” trên đất ở tại thôn Quán Hồ, xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn mà Báo TN&MT đã đăng tải vào các ngày 14, 20, 29/7 và 11/8 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu vừa chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, làm rõ vấn đề Báo nêu.

Ngày 25/8, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản số 3461/VP-KT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu về việc kiểm tra nội dung báo chí phản ánh liên quan đến Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật gửi Thanh tra tỉnh.

Trong đó có nội dung, gần đây Báo điện tử TN&MT có đưa tin, bài viết phản ánh về việc Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật không tuân thủ đúng quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường... khi thực hiện đầu tư xây dựng các công trình trụ sở, nhà xưởng của Công ty tại xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn.

Để làm rõ các thông tin liên quan, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật hiện hành, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu giao Chánh Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành gồm lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm Trưởng đoàn, thành viên là đại diện các Sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, CA tỉnh, UBND TP.Lạng Sơn và cơ quan có liên quan, tổ chức kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường... của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật khi thực hiện xây dựng công trình trụ sở, nhà xưởng tại xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn. Thời gian hoàn thành kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/9/2020.

Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike "mọc chui" trên đất ở

.

Liên quan đến vụ việc này, vào các ngày 14, 20, 29/7 và 11/8 vừa qua, Báo điện tử TN&MT đã có loạt bài viết phản ánh về sai phạm của Công ty này. Cụ thể là xây dựng nhà máy khi chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp phép xây dựng.

Trong đó, về đất đai theo Sở TN&MT Lạng Sơn, theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ trưởng Bộ TN&MT, việc chuyển mục đích từ đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động với cơ quan nhà nước.

Chủ sử dụng các khu đất (bà Bùi Bích Đào, ông Hoàng Văn Khôi và ông Bùi Quang Đạo - PV) chưa lập thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở với cơ quan có thẩm quyền mà đã tự ý xây dựng các công trình nhà xưởng để sản xuất kinh doanh là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Tại Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 07/01/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 TP. Lạng Sơn và Quyết định số 2735/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 TP.Lạng Sơn thì khu đất Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật đang sử dụng tại xã Hoàng Đồng thuộc quyền sử dụng của ông Khôi, bà Đào và ông Đạo được quy hoạch là đất ở tại nông thôn.

Như vậy, việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất phi nông nghiệp (đất sản xuất kinh doanh) là chưa thực hiện được do chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Về xây dựng, theo Sở Xây dựng Lạng Sơn công trình Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike không thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng, mà thuộc diện phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình.

Còn về thủ tục môi trường, năm 2014 Công ty đã được UBND TP. Lạng Sơn xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường đối với dự án lắp ráp xe điện. Sau khi mở rộng, nâng quy mô, công suất thì Công ty thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, Sở TN&MT Lạng Sơn không nhận được hồ sơ Báo cáo này.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn Nguyễn Văn Hạnh khẳng định, “bây giờ công ty này có lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường thì cũng chẳng ai cho phê duyệt cả. Vì doanh nghiệp phải chuyển đổi mục đích cho phù hợp quy hoạch, kế hoạch, tỉnh chấp thuận mọi cái thì lúc đó mới có thủ tục báo cáo ĐTM. Về mặt pháp lý, tôi khẳng định chỗ này không có đủ điều kiện để đánh giá tác động môi trường”.

Mặc dù vậy, trong báo cáo số 498 ngày 19/6/2020 gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND TP.Lạng Sơn đã “qua mặt”, trả lời UBND tỉnh thiếu trung thực và bao che cho sai phạm của Công ty DK Việt Nhật khi xây dựng Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike trái phép trên đất ở.

Như vậy, ngoài các sai phạm của Công ty đã được Sở TN&MT, Sở Xây dựng nêu, thì UBND tỉnh Lạng Sơn cũng cần chỉ đạo ngành chức năng làm rõ việc bao che cũng như trách nhiệm của UBND TP.Lạng Sơn trong vụ việc này.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO