Chủ tịch tỉnh Hà Nam chỉ đạo kiểm tra lại các sai phạm tại Công ty Savina

Việt Linh | 05/02/2021, 18:34

(TN&MT) - Trước những phản ánh của PV Báo Tài nguyên và Môi trường liên quan đến những sai phạm của Công ty Savina tại hội nghị gặp mặt các cơ quan báo chí do UBND tỉnh Hà Nam tổ chức ngày 4/1, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành phải lập tức kiểm tra lại về việc chấp hành pháp luật của Công ty Savina và có thông tin trả lời Báo Tài nguyên và Môi trường.

Chiều 4/2, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh nhân dịp xuân Tân Sửu 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương phối hợp, kiểm tra lại việc chấp hành pháp luật tại Công ty Savina Hà Nam.

Tại buổi gặp mặt báo chí, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam thông tin, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, mới đây Đại hội đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, sự thành công của Đại hội là sự cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy cũng thông báo khái quát tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021.

Nhà báo Xuân Vũ, Báo Tài nguyên và Môi trường phát biểu ý kiến, kiến nghị về công tác phối hợp cung cấp thông tin, phản hồi báo chí về công tác tuyên truyền trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại địa bàn tỉnh Hà Nam.

Cũng tại buổi gặp mặt, phóng viên các cơ quan báo chí đã phát biểu ý kiến biểu thị sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt được của tỉnh thời gian qua. Bên cạnh những thành tích đáng khích lệ đạt được của tỉnh Hà Nam, đại diện Báo Tài nguyên và Môi trường cũng có những phản ánh, kiến nghị về công tác đảm bảo môi trường trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với các khu vực khai thác đá, sản xuất xi măng, sản xuất vôi công nghiệp…

Công ty Savina đã bị UBND tỉnh xử phạt hơn 350 triệu đồng vì sai phạm về bảo vệ môi trường song có biểu hiện "nhờn luật", thách thức pháp luật, không chấp hành các quyết định xử phạt của UBND tỉnh Hà Nam.

Đồng thời PV Báo Tài nguyên và Môi trường cũng phản ánh, kiến nghị chính quyền tỉnh Hà Nam kiểm tra việc chấp hành các Quyết định xử phạt của UBND tỉnh; trong suốt thời gian dài Công ty Savina Hà Nam chưa chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, vẫn còn biểu hiện hoạt động gây ô nhiễm, không chấp hành các quyết định xử phạt của UBND tỉnh Hà Nam gây mất lòng tin trong nhân dân và tạo tiền lệ xấu đối với các đơn vị khác.

Trước đó, sau khi bị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chỉ ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất bột đá, gạch không nung và vôi công nghiệp. UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt Công ty Savina Hà Nam trên 350 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.

UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt Công ty Savina Hà Nam trên 350 triệu, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng vì vi phạm pháp luật trong bảo vệ môi trường.

Những sai phạm của Công ty Savina Hà Nam cũng đã từng gây “nóng nghị trường” HĐND tỉnh Hà Nam, kỳ họp thứ 7, khóa XVIII khi tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam đại diện cho cử tri trong tỉnh chất vấn ngành Tài nguyên và Môi trường về tình trạng ô nhiễm môi trường từ khói, bụi, tiếng ồn của các cơ sở khai thác, chế biến, vận chuyển đá vôi, ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân, trong đó có Công ty SAVINA ở xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là công ty sản xuất vôi công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không xây dựng hệ thống xử lý khí thải, bụi thải, xỉ thải mà Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu cử tri, ông Vũ Hữu Song, khi ấy là Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết: Tình trạng xả khói bụi tại công ty SAVINA, phản ảnh của đại biểu cử tri và báo chí nêu là hoàn toàn chính xác. Qua kiểm tra cho thấy việc xử lý bụi và các công trình xử lý về môi trường ở công ty này chưa có theo quy định của đánh giá tác động về môi trường (ĐTM) mà tỉnh yêu cầu. Không những thế, trong quá trình xây dựng công ty còn làm thêm những thứ khác ngoài mục tiêu của dự án.

Ngày 29/9/2020, vì lý do Công ty Savina Hà Nam không chịu chấp hành việc nộp phạt theo quy định, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam Lại Văn Minh đã có Công văn số 61/TTr gửi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu Tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Nam đề nghị ngân hàng phối hợp cung cấp thông tin về số tiền và phong toả tài khoản số 48210000239223 của Công ty TNHH SAVINA Hà Nam để có căn cứ ban hành quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền tại tài khoản theo quy định.

Từ những ý kiến, phản ánh của PV Báo Tài nguyên và Môi trường tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phải lập tức phối hợp với các sở, ngành kiểm tra lại về việc chấp hành pháp luật, môi trường tại Công ty Savina Hà Nam và có thông tin trả lời Báo tài nguyên và Môi trường.Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, hứa: Nhà báo yên tâm, cơ quan chức năng tỉnh sẽ kiểm tra và sẽ sớm hồi âm cho cơ quan Báo.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Sai phạm của Công ty SAVINA Hà Nam "Nóng nghị trường" HĐND tỉnh
  (TN&MT)-  Ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam công nhậntrước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Nam, khóa XVIII việc gây ô nhiễm môi trường và nhiều sai phạm của Công ty TNHH SAVINA Hà Nam (Công ty SAVINA) mà đại biểu HĐND, cử tri huyện Kim Bảng và báo chí nêu là hoàn toàn chính xác. Không những thế, công ty này còn có một số sai phạm khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO