Chủ tịch tỉnh Hà Nam chỉ đạo kiểm tra lại các sai phạm tại Công ty Savina

Việt Linh | 05/02/2021, 18:34

(TN&MT) - Trước những phản ánh của PV Báo Tài nguyên và Môi trường liên quan đến những sai phạm của Công ty Savina tại hội nghị gặp mặt các cơ quan báo chí do UBND tỉnh Hà Nam tổ chức ngày 4/1, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành phải lập tức kiểm tra lại về việc chấp hành pháp luật của Công ty Savina và có thông tin trả lời Báo Tài nguyên và Môi trường.

Chiều 4/2, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh nhân dịp xuân Tân Sửu 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương phối hợp, kiểm tra lại việc chấp hành pháp luật tại Công ty Savina Hà Nam.

Tại buổi gặp mặt báo chí, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam thông tin, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, mới đây Đại hội đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, sự thành công của Đại hội là sự cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy cũng thông báo khái quát tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021.

Nhà báo Xuân Vũ, Báo Tài nguyên và Môi trường phát biểu ý kiến, kiến nghị về công tác phối hợp cung cấp thông tin, phản hồi báo chí về công tác tuyên truyền trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại địa bàn tỉnh Hà Nam.

Cũng tại buổi gặp mặt, phóng viên các cơ quan báo chí đã phát biểu ý kiến biểu thị sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt được của tỉnh thời gian qua. Bên cạnh những thành tích đáng khích lệ đạt được của tỉnh Hà Nam, đại diện Báo Tài nguyên và Môi trường cũng có những phản ánh, kiến nghị về công tác đảm bảo môi trường trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với các khu vực khai thác đá, sản xuất xi măng, sản xuất vôi công nghiệp…

Công ty Savina đã bị UBND tỉnh xử phạt hơn 350 triệu đồng vì sai phạm về bảo vệ môi trường song có biểu hiện "nhờn luật", thách thức pháp luật, không chấp hành các quyết định xử phạt của UBND tỉnh Hà Nam.

Đồng thời PV Báo Tài nguyên và Môi trường cũng phản ánh, kiến nghị chính quyền tỉnh Hà Nam kiểm tra việc chấp hành các Quyết định xử phạt của UBND tỉnh; trong suốt thời gian dài Công ty Savina Hà Nam chưa chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, vẫn còn biểu hiện hoạt động gây ô nhiễm, không chấp hành các quyết định xử phạt của UBND tỉnh Hà Nam gây mất lòng tin trong nhân dân và tạo tiền lệ xấu đối với các đơn vị khác.

Trước đó, sau khi bị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chỉ ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất bột đá, gạch không nung và vôi công nghiệp. UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt Công ty Savina Hà Nam trên 350 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.

UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt Công ty Savina Hà Nam trên 350 triệu, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng vì vi phạm pháp luật trong bảo vệ môi trường.

Những sai phạm của Công ty Savina Hà Nam cũng đã từng gây “nóng nghị trường” HĐND tỉnh Hà Nam, kỳ họp thứ 7, khóa XVIII khi tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam đại diện cho cử tri trong tỉnh chất vấn ngành Tài nguyên và Môi trường về tình trạng ô nhiễm môi trường từ khói, bụi, tiếng ồn của các cơ sở khai thác, chế biến, vận chuyển đá vôi, ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân, trong đó có Công ty SAVINA ở xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là công ty sản xuất vôi công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không xây dựng hệ thống xử lý khí thải, bụi thải, xỉ thải mà Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu cử tri, ông Vũ Hữu Song, khi ấy là Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết: Tình trạng xả khói bụi tại công ty SAVINA, phản ảnh của đại biểu cử tri và báo chí nêu là hoàn toàn chính xác. Qua kiểm tra cho thấy việc xử lý bụi và các công trình xử lý về môi trường ở công ty này chưa có theo quy định của đánh giá tác động về môi trường (ĐTM) mà tỉnh yêu cầu. Không những thế, trong quá trình xây dựng công ty còn làm thêm những thứ khác ngoài mục tiêu của dự án.

Ngày 29/9/2020, vì lý do Công ty Savina Hà Nam không chịu chấp hành việc nộp phạt theo quy định, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam Lại Văn Minh đã có Công văn số 61/TTr gửi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu Tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Nam đề nghị ngân hàng phối hợp cung cấp thông tin về số tiền và phong toả tài khoản số 48210000239223 của Công ty TNHH SAVINA Hà Nam để có căn cứ ban hành quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền tại tài khoản theo quy định.

Từ những ý kiến, phản ánh của PV Báo Tài nguyên và Môi trường tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phải lập tức phối hợp với các sở, ngành kiểm tra lại về việc chấp hành pháp luật, môi trường tại Công ty Savina Hà Nam và có thông tin trả lời Báo tài nguyên và Môi trường.Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, hứa: Nhà báo yên tâm, cơ quan chức năng tỉnh sẽ kiểm tra và sẽ sớm hồi âm cho cơ quan Báo.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
  • Sai phạm của Công ty SAVINA Hà Nam "Nóng nghị trường" HĐND tỉnh
    (TN&MT)-  Ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam công nhậntrước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Nam, khóa XVIII việc gây ô nhiễm môi trường và nhiều sai phạm của Công ty TNHH SAVINA Hà Nam (Công ty SAVINA) mà đại biểu HĐND, cử tri huyện Kim Bảng và báo chí nêu là hoàn toàn chính xác. Không những thế, công ty này còn có một số sai phạm khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
  • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
    Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
  • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
    (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
  • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
    (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
  • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
    (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
  • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
    Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
  • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt  235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
    UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
  • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
    (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
  • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
    (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
  • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
    (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
  • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
    Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
  • Công ty Hải Thịnh liên tục bị xử phạt vì vi phạm về môi trường, xây dựng
    (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh liên tục bị chính quyền xử phạt hành chính vì xả nước thải có thông số vượt chuẩn ra môi trường cũng như xây dựng công trình trái phép.
  • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
    (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
  • Hải Dương: Bắt tạm giam cựu Chủ tịch xã Tráng Liệt
    (TN&MT) - Năm 2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài điều tra, phản ánh về việc: Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cùng với một số cán bộ xã Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tự ý bán đất trái phép, khiến dư luận bức xúc.
  • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
    Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
  • Thanh Hóa: Khởi tố bị can, bắt tạm giam cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc
    Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 17-3 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Khang, sinh năm 1987, nguyên là công chức địa chính thị trấn Quý Lộc (Yên Định) phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 2 điều 355 Bộ Luật Hình sự.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO