Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc tại Vĩnh Phúc

Theo Chinhphu.vn | 23/12/2021, 17:25

Chiều 23/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đã đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan báo cáo tóm tắt những thành tựu đã đạt được sau 25 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc; đồng thời nêu bật kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Những điểm nhấn đáng chú ý về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc sau 25 năm là kinh tế nhiều năm duy trì tốc độ tăng trưởng cao, thu ngân sách liên tục đạt những mốc mới và luôn nằm trong Top các địa phương trong cả nước có số thu cao nhất nước và là 1 trong 16 tỉnh có điều tiết về Ngân sách Trung ương với tỷ lệ cao (47%). Thu hút đầu tư trở thành điểm sáng của cả nước với 429 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) cùng tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,1 tỷ USD đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ; 824 dự án vốn đầu tư trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư là gần 110 nghìn tỷ đồng.

Nhiều lĩnh vực cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư hiện đại, có sự vượt trội so với các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận. Sản xuất công nghiệp trở thành nền tảng của nền kinh tế. Nông nghiệp đã phát huy truyền thống và tiếp tục có những cơ chế, chính sách đi tiên phong cả nước với nhiều vùng sản xuất trồng trọt, chăn nuôi quy mô tập trung.

Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm và đạt nhiều thành tựu quan trọng. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Trung ương và các tỉnh, thành phố đánh giá cao về cách làm và kết quả thực hiện. Công tác quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững bảo đảm cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Riêng năm 2021, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Vĩnh Phúc đã kiểm soát tốt dịch bệnh, luôn là mô hình điểm về thực hiện mục tiêu kép trong cả nước. Nhờ vậy, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 nhưng kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, các lĩnh vực văn hóa xã hội được duy trì, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (theo giá so sánh 2010) ước cả năm 2021 đạt 87,09 nghìn tỷ đồng, tăng 8,02% so với năm 2020. Tổng thu ngân sách đạt 32.094 tỷ đồng, đạt 104,55% dự toán.

Tỉnh đã tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là điểm nghẽn về giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Kết quả, năm 2021, thu hút đầu tư của tỉnh đạt cao nhất từ trước đến nay với sự góp mặt của 35 dự án FDI mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt trên 1,015 tỷ USD, bằng 253,75% kế hoạch, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020. Cấp mới cho 22 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 9,9 nghìn tỷ đồng và 6,67 nghìn tỷ đồng điều chỉnh tăng vốn, bằng 301% kế hoạch, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2020.

Năm 2022, Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt cho việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, bám sát 5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn, tạo điều kiện khơi thông các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế-xã hội.

Tỉnh quyết liệt, chủ động thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế-xã hội với trọng tâm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân, lấy nhân dân là trung tâm của thành quả phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời nhất quán thực hiện 3 trụ cột: Phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo an sinh xã hội; đảm bảo an ninh trật tự, môi trường. Trong đó, tập trung vào an sinh xã hội, phát triển môi trường sống, môi trường học tập; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần nhân dân; xây dựng con người Vĩnh Phúc bản lĩnh, phong cách, có kiến thức.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu đặc biệt quan trọng mà tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội kể từ khi tái lập đến nay cũng như trong năm 2021 nhiều khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Đồng chí mong muốn Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa địa phương, tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền trong xây dựng và phát triển  kinh tế-xã hội, sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp phát triển theo lộ trình đề ra và trở thành thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai gần.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Vĩnh Phúc từ một tỉnh phụ thuộc phần lớn vào ngân sách Trung ương, năm 2004 (tức là chỉ 7 năm sau ngày tái lập tỉnh), Vĩnh Phúc đã tự cân đối được ngân sách và đóng góp cho ngân sách Trung ương. Trong năm 2021, mặc dù tác động của đại dịch COVID-19 nhưng tổng thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt trên 32.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt gần 28 nghìn tỷ đồng, gấp 282 lần so với số thu ngân sách của năm 1997.

Từ  chỗ không có khu công nghiệp, đến nay tỉnh đã có 19 khu công nghiệp được quy hoạch, trong đó 14 khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đã có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Toàn tỉnh đã có gần 30 đô thị, trong đó, thành phố Vĩnh Yên là đô thị loại II được quy hoạch; thành phố Phúc Yên là đô thị loại III, trở thành thành phố công nghiệp, du lịch dịch vụ và giáo dục của tỉnh. Vĩnh Phúc có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 11 xã nông thôn mới nâng cao, 36 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, 5/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.  

Những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đạt được trong thời gian qua đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước. Những thành quả trên sẽ là tiền đề để Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đạt được.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng bức ảnh Tòa nhà Quốc hội cho tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện tốt một số nội dung:

Một là tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương về xây dựng Đảng. Trọng tâm về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của BCH Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định về trách nhiệm nêu gương với nhiều nội dung phong phú, hình thức phù hợp, bằng các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ.

Hai là tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp. Tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và duy trì các động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Ba là đẩy nhanh việc ứng dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong xây dựng chính quyền số và quản lý xã hội, phát triển kinh tế số. Tiếp tục phát triển mạnh công nghiệp để công nghiệp thật sự trở thành nền tảng, động lực cho sự phát triển của tỉnh; đa dạng hóa sản phẩm công nghiệp chủ lực, ưu tiên phát triển ngành, sản phẩm công nghiệp điện tử, cơ khí, chế biến, chế tạo có giá trị gia tăng lớn, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Bốn là nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, hoàn thiện các hình thức tổ chức dạy và học phù hợp với tình hình dịch bệnh. Thực hiện có hiệu quả chính sách đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc lưu ý tới những chương trình hoạt động của Quốc hội, nhất là 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2022; rà soát toàn bộ những phần việc liên quan tới Vĩnh Phúc, nhất là những vấn đề liên quan tới đất đai, tài nguyên, khoáng sản…

Cùng với đó tỉnh tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế, quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 08/12/2021…

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh dự lễ khởi công dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

Dự án có quy mô hơn 83 ha, tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỷ đồng, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm, nằm trên địa bàn thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, do Công ty cổ phần T&Y Superport Vĩnh Phúc (liên danh Tập đoàn T&T Group và đối tác Singapore là Tập đoàn YCH và Công ty YCH Holdings) làm chủ đầu tư.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc ứng dụng công nghệ IOT hiện đại hàng đầu thế giới như dùng robot để tự động hóa trong kho hàng cùng hệ thống điều khiển bằng máy tính điện tử hiện đại. Lịch trình, thông tin của các container đến, đi khỏi trung tâm sẽ được số hóa và được gửi tới trung tâm điều khiển tại trung tâm bằng các mạng thông tin hiện có. Theo kế hoạch, dự án sẽ đưa vào vận hành khai thác giai đoạn 1 từ quý III/2022; hoàn thiện đầu tư xây dựng và đưa giai đoạn 2 vào vận hành từ quý I/2023 đến quý IV/2024.

Nhân dịp này, Tập đoàn T&T tặng tỉnh Vĩnh Phúc 100.000 kit xét nghiệm COVID-19.

Cũng trong chiều 23/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Vĩnh Phúc. Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Vĩnh Phúc có sức chứa 2.000 khách và hợp phần khách sạn 5 sao. Trung tâm Hội nghị quốc tế bao gồm 1 phòng hội nghị lớn, 6 phòng họp đa năng và các phân khu nghỉ ngơi, giải trí, ẩm thực đa dạng với tổng sức chứa trên 2.000 khách, diện tích sàn gần 16.000 m2.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO