Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh

Phạm Hoạch | 14/04/2021, 17:43

(TN&MT) - Ngày 14/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh, đến nay toàn tỉnh có 1.438 khu vực bỏ phiếu và đã thành lập 1.438 Tổ bầu cử, trong đó có 42 Tổ bầu cử của đơn vị vũ trang, 21 Tổ bầu cử chung giữa địa phương và đơn vị vũ trang, một cơ sở giáo dục, cai nghiện, ba trại giam, một khu công nghiệp. Ngay sau khi được thành lập, các tổ chức phụ trách bầu cử đã bám sát quy định của Luật Bầu cử và hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, đã chủ động triển khai các nội dung công việc theo chức năng, nhiệm vụ đảm bảo đúng trình tự thủ tục và thời hạn luật định. Đến nay, tất cả danh sách cử tri đều được niêm yết công khai tại trụ sở 177 xã, phường, thị trấn và 1.438 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đảm bảo thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bầu cử khu phố 2A, 2B, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long

Toàn tỉnh đã hoàn thành tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú vào ngày 10/4, sớm hơn 3 ngày so với Trung ương. Các hội nghị diễn ra trong không khí cởi mở, đúng luật, dân chủ; cử tri đều bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với các ứng cử viên và tham gia nhiều ý kiến nhận xét với tinh thần thẳng thắn, chân thành. Hết ngày 7/4, danh sách cử tri đều được niêm yết công khai tại trụ sở 177 xã, phường, thị trấn và 1.438 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đảm bảo thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được thực hiện sát sao.

Báo cáo với Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tỉnh khẳng định, công tác bầu cử đảm bảo đúng Luật, an toàn, dân chủ, công bằng để ngày bầu cử thực sự ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân và xây dựng chính quyền địa phương ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện với cử tri phường Hồng Hải, TP.Hạ Long

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các sáng kiến của Quảng Ninh trong triển khai cụ thể hóa các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về công tác bầu cử. Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành kế hoạch, chia thành 3 bước; kết thúc mỗi bước tổ chức sơ kết, kiểm đếm, đánh giá lại những công việc đã thực hiện, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai bước tiếp theo. Linh hoạt, đổi mới công tác tập huấn nghiệp vụ, trước mỗi bước công việc và ngay sau khi thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử tỉnh đều tổ chức tập huấn kỹ và chuyên sâu về nghiệp vụ để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện. Mở rộng được dân chủ, để có điều kiện lựa chọn ứng cử viên có chất lượng tốt nhất, vừa đảm bảo được sự lãnh đạo của các tổ chức Đảng, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, cử tri.

Đồng thời, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử được quan tâm chỉ đạo sát sao, chủ động nắm địa bàn, cơ sở để nắm bắt tình hình của nhân dân, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc phát sinh để tránh tình trạng bức xúc trong nhân dân; đồng thời chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, kể cả các tình huống xấu nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu kết luận tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, an toàn, tiết kiệm, bầu được người đủ tiêu chuẩn, chất lượng vào Quốc hội và HĐND các cấp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 bởi nhiệm vụ từ nay đến ngày bầu cử rất quan trọng, có tính chất quyết định đến thành công của cuộc bầu cử. Tỉnh Quảng Ninh cần phát huy những thuận lợi của địa bàn về kinh tế-xã hội, niềm tin ngày càng cao của người dân đối với Đảng, chính quyền và sự chỉ đạo, sát sao quyết liệt của người đứng đầu để đưa ngày bầu cử trở thành ngày hội non sông.

Đồng chí yêu cầu các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử phải được tổ chức đúng quy định của pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân, công khai, minh bạch, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân, với mục tiêu cao nhất chọn ra những đại biểu ưu tú, xứng đáng, đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục rà soát, cập nhật thường xuyên danh sách cử tri; phối hợp chặt chẽ với MTTQ cùng cấp tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần 3. Rà soát lại cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cử tri đến bỏ phiếu. Làm tốt công tác xử lý đơn thư, khiếu nại tố cáo; nắm chắc địa bàn, dự báo tốt tình hình tại một số địa bàn, khu vực thường xuyên có khiếu kiện đông người, phức tạp. Tăng cường công tác thông tin truyền thông cụ thể hơn, kỹ lưỡng hơn để đảm bảo cử tri, nhân dân nắm chắc được thông tin người ứng cử, Luật bầu cử; quy trình bầu cử.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc
(TN-MT) - Chiều 6/6, dưới sự điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc. Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc sẽ trả lời 04 nội dung thuộc lĩnh vực quản lý.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO