Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ TN&MT với tinh thần phòng chống dịch bệnh

Ngô Khiêm    | 22/11/2021, 13:49

(TN&MT) - Sáng tác âm nhạc dựa trên chất liệu truyền thống để cổ vũ, động viên tinh thần của quân và dân ta chống dịch Covid-19 đang là cách mà soạn giả Trần Quang Đẩu (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ Tài nguyên và Môi trường) say mê và tâm huyết. Anh cũng chính là tác giả của nhiều bài hát dân ca ở các thể loại, như: Chèo, chầu văn, xẩm, ca cải lương, ca Huế… được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam thời gian qua.

Sinh ra và lớn lên ở làng quê nghèo ở xã Mê Linh (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), nơi có truyền thống văn hóa, văn nghệ và rất gần làng Khuốc - “cái nôi” của chiếu chèo Thái Bình, vì thế Trần Quang Đẩu sớm có tình yêu với nghệ thuật chèo. Ngay trong gia đình anh, người bố của anh mặc dù là thầy thuốc nhưng cũng rất thích hát chèo và hát rất hay, anh trai của anh cũng từng là nghệ sĩ của Đoàn Chèo tỉnh đội Hà Bắc trước đây. Anh lớn lên trong tiếng hát ru và điệu chèo ấm áp của bà, của mẹ để đến tận bây giờ khi đã ngoài 50 tuổi nhưng giai điệu, lời ca vẫn còn khoắc khoải tâm hồn mình.

Soạn giả Trần Quang Đẩu đã sớm có tình yêu với nghệ thuật chèo.

Tình yêu với nghệ thuật chèo cứ đeo đẳng theo anh đến khi anh được rèn luyện 25 năm trong quân đội, anh đã từng có thời gian công tác tại quần đảo Trường Sa, về Học viện Hải quân giảng dạy và sau đó về công tác tại Bộ Tư lệnh Quân chủng cho đến khi chuyển ngành về Bộ Tài nguyên và Môi trường hơn chục năm nay. Từ khi rời quân ngũ, anh đã tích cực tham gia và đã đoạt giải tại các Hội diễn văn nghệ từ cấp Tổng cục đến cấp Bộ. Tính đến nay, anh đã cho ra mắt 3 tập thơ là “Giọt nước Trường Sa” (năm 2017), “Quà quê” (năm 2018) và “Ký ức tuổi thơ” (năm 2021) do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Đặc biệt, ngay từ khi Covid-19 tràn vào nước ta, anh đã nghĩ ngay đến công tác tuyên truyền bằng âm nhạc dân tộc và thơ ca để phòng, chống dịch bệnh. 

Anh chia sẻ: “Bản thân đã từng là người lính Hải quân xung trận nơi “đầu sóng ngon gió” ở quần đảo Trường Sa từ những năm 1988, nay trước đại địch phải viết thơ rồi chuyển thành những bài hát chèo, hát văn và thậm chí cả xẩm, ca Huế, ca cải lương để bà con ba miền cùng hiểu về dịch bệnh, từ đó chung tay phòng, chống dịch. Nghĩ là làm, tôi viết ngày đêm không nghỉ, cứ xem xong thông tin trên truyền hình hay qua đài, báo là tôi lại có ý tưởng viết một bài thơ. Có thể nói âm nhạc, thơ ca mang một sức mạnh tinh thần to lớn trong cuộc chiến với đại dịch”.

Có thể kể đến một số bài hát của anh được biết đến thời gian qua, như hát văn “Tự hào người lính Cụ Hồ” được thể hiện qua tiếng hát của Nghệ sĩ Ưu tú Cao Ngọc Sơn (Nhà hát Chèo Quân đội) đã là 1 trong 8 tác phẩm nhận Bằng khen của trong Lễ trao giải “Tác phẩm âm nhạc dân gian tuyên truyền dịch Covid-19” do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tổ chức. Rồi một số bài thơ của anh được chuyển soạn thành các bài dân ca được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam thời gian qua, như: “Quyết tâm chống dịch”, “Lời hiệu triệu trái tim”, “Đất nước chung tay”, “Gửi về mảnh đất thành đồng”, “Hành trình chống dịch”, “Gửi về nơi ấy Bắc Giang”, “Bài ca chống dịch thành công”…

Đặc biệt bài “Gửi về mảnh đất Thành đồng” của anh vừa được giới thiệu trên sóng Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình “Mỗi người dân là một chiến sĩ” qua tiếng hát của Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Sơn gây xúc động với nhiều người.

Dù không hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp nhưng ở Trần Quang Đẩu có sự say mê với âm nhạc dân tộc.

Cùng với những bài thơ, bài hát về chủ đề chống dịch, Trần Quang Đẩu còn sáng tác về nhiều vùng miền, nhiều đề tài. Như về Bắc Ninh, anh có “Về miền quan họ yêu thương”. Về Trường Sa, anh có “Khúc hát Trường Sa”. Về Hà Nội, anh có “Hà Nội vào thu”. Về chủ đề giáo dục, anh có “Ước mơ em được đến trường”, “Trường tôi”. Đặc biệt về Thái Bình, anh có bài thơ “Bài ca đất mẹ Thái Bình” đã được nhạc sĩ Vũ Hường phổ nhạc, góp thêm một bài hát hay về quê hương Chị Hai Năm Tấn anh hùng.

Thực sự bất ngờ về những tác phẩm của mình được đông đảo công chúng xa gần yêu thích, soạn giả Trần Quang Đẩu bộc bạch: “Tôi rất vui vì những bài thơ của tôi, nếu không được các anh chị em nghệ sĩ thổi hồn vào thì mức độ tuyên truyền cũng không lớn lắm. Khi nghe xong các bài hát được chuyển thể từ những bài thơ của mình tôi thấy thật vui và tự hào vì mình đã góp phần nhỏ bé trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19”

Là người đã thể hiện nhiều bài hát của soạn giả Trần Quang Đẩu, Nghệ sĩ Ưu tú Cao Ngọc Sơn cho biết: “Dù không hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp nhưng ở Trần Quang Đẩu có sự say mê với âm nhạc dân tộc. Những bài thơ, bài hát của anh đã được nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp thể hiện cho thấy giá trị nghệ thuật của những sáng tác ấy với đời sống. Trong xã hội hiện nay rất cần những người như soạn giả Trần Quang Đẩu bởi đó sẽ là “mảnh ghép” để dòng chảy dân ca còn mãi với muôn đời sau”.

Dù bận rộn với công việc, soạn giả Trần Quang Đẩu vẫn chắt chiu thời gian để sáng tác.

Tâm huyết, trách nhiệm với âm nhạc dân tộc, bởi vậy dù bận rộn với công việc của một công chức Nhà nước, soạn giả Trần Quang Đẩu vẫn chắt chiu thời gian để sáng tác. Anh coi đó như là cách để “níu” lại những giá trị của cha ông và cũng là cách anh làm gương cho con cháu, gia đình hãy biết trân trọng với âm nhạc dân tộc. Anh hy vọng, trong mỗi gia đình, bố mẹ hãy vun đắp và khơi dậy tình yêu cho con cái với âm nhạc dân tộc để thế hệ trẻ biết tìm về nguồn cội, biết nâng niu, trân trọng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống hôm nay./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào, lần thứ III
(TN&MT) - Tối ngày 01/10/2022, tại Quảng trường 7/5 TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên diễn ra đêm khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III. Chủ đề: “Thắm tình hữu nghị - hướng tới tương lai.” Tham dự có ông Trần Tuấn Anh, UV Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế, Trung ương. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, ông Hoàng Đạo Cương và gần 2.000 đại biểu đại diện cho 10 tỉnh, thành của nước Việt Nam có đường biên giới giáp Lào và 10 tỉnh của nước bạn Lào.
Đừng bỏ lỡ
 • Tự hào 70 năm hình thành và phát triển Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng)
  Ngày 15/9, Trường THPT Phan Châu Trinh (TP. Đà Nẵng) tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường. Nhân dịp này, nhà trường vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, UBND TP. Đà Nẵng tặng Cờ thi đua, ghi nhận thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển suốt 70 năm qua.
 • Mùa thu trong lòng thành phố
  (TN&MT) - Mùa thu dừng lại ở Vĩnh Yên/Để một mình tôi nhớ Hoàng Liên. Mùa thu đã về rồi trong lòng thành phố. Nắng vàng vẫn rót mật chảy tràn trên cây lá nhưng không bỏng rát ngột ngạt như mùa hạ. Nắng bừng tươi vào sáng sớm, chói chang lúc giữa trưa rồi dịu xuống mơn man cuối chiều. Cơn mưa mùa cũng ào tới rồi lướt đi theo làn xe vội vã, hạt rơi mau chưa đủ ướt áo người qua đường. Cây lá xanh tươi phủ khắp từ Khai Quang lên đồi cao, từ Đầm Vạc đến đường lên Tam Đảo.
 • Nụ cười Tây Nguyên

  Nụ cười Tây Nguyên

  11:35 13/09/2022
  (TN&MT) - Tây Nguyên dồn cồng đuổi trống bắt chiêng quanh nhà rông, Tây Nguyên phải lòng tượng gỗ nhà mồ, Tây Nguyên rầm rập Bản Đôn, Tây Nguyên nồng nàn cơm mới...
 • “Trung thu yêu thương – Bảo vệ môi trường” lan tỏa đến 
500 trẻ em và gia đình
  (TN&MT) - “Tết Trung thu không chỉ là ngày hội đoàn viên, gửi trao yêu thương mà còn là dịp giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường sống cho các em nhỏ” – Thông điệp ý nghĩa đó được NovaGroup lồng ghép khéo léo vào các trò chơi và gian hàng gần gũi, mang đến đêm hội vừa học vừa chơi đáng nhớ cho gần 500 gia đình & em nhỏ.
 • Hà Nội khai mạc Lễ hội Trung thu Phố cổ năm 2022
  (TN&MT) - Để tạo không khí vui chơi cho các em học sinh, thiếu niên nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân, các nghệ nhân, thợ thủ công trên cả nước tổ chức khai mạc Lễ hội Trung thu Phố cổ năm 2022. Đây là một chuỗi trong nhiều chương trình Trung thu độc đáo, đặc sắc được tái hiện tại các điểm di tích trong lòng Phố cổ.
 • Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”
  (TN&MT) - Ngày 7/9, tỉnh Long An tổ chức buổi Họp báo để thông tin về “Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022”. Sự kiện được diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 17/9/2022 đến ngày 21/9/2022 tại thành phố Tân An và một số huyện, thị xã trong tỉnh Long An.
 • Kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình
  (TN&MT) - Sáng 6/9, Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bái Đính (Ninh Bình) với chủ đề "50 năm tới: Di sản thế giới - nguồn lực tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo".
 • Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên
  (TN&MT) - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên”.
 • Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” tổ chức khoá tập huấn và tặng quà cho trẻ em khó khăn tại Lai Châu
  (TN&MT) - Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam”, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đã tổ chức hoạt động khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông” tại Lai Châu, kết hợp với hoạt động thăm và trao quà cho trẻ em khó khăn tại địa phương.
 • Ông trâu số 08 giành chức vô dịch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022
  Sáng 4/9 (tức 9/8 Âm lịch), lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2022 chính thức trở lại với sự tham gia của 16 "ông trâu" đến từ 6 phường. Trải qua 3 vòng đấu đầy kịch tính, ông trâu số 08 đến từ phường Bàng La (Đồ Sơn-Hải Phòng) đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành chức vô địch.
 • Lạng Sơn: Có 4 sản phẩm lọt Top 100 món ăn đặc sản, đặc sản quà tặng Việt Nam
  (TN&MT) - 4 sản phẩm này là lợn quay lá mắc mật Lạng Sơn, Khâu nhục (thịt kho rục), Thạch đen Tràng Định và Rượu Mẫu Sơn.
 • Bình Định: Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi dân gian
  Tối 30/8, tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Liên hoan câu lạc bộ nghệ thuật bài chòi dân gian Bình Định mở rộng năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO