Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng đồng bào Pa Cô, Vân Kiều

20/05/2018, 16:02

(TN&MT) - Cách đây cả hơn nữa thế kỷ; người Pa Cô, Vân Kiều đã cắt máu uống thề một lòng theo Đảng và lấy họ của Bác Hồ làm họ của dân tộc mình. Đối với người dân nơi đại ngàn Trường Sơn này, họ luôn tự hào và có tình cảm sâu nặng đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc...

Đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô... đang sinh sống nơi vùng đại ngàn Trường Sơn, thuộc ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ, người dân Vân Kiều, Pa Cô không bao giờ quên ơn của Đảng, của Bác Hồ.

Các vị cao niên kể lại rằng, xưa kia người Vân Kiều, Pa Cô sống biệt lập nơi rừng hoang núi vắng với những lối sống còn lạc hậu, lỗi thời. Nghe theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ, họ đã tự lập làng, lập bản để dần hòa nhập với cộng đồng, với thời cuộc.

Người dân Pa Cô, Vân Kiều ra thăm lăng Bác
Người dân Pa Cô, Vân Kiều ra thăm lăng Bác

Những năm kháng chiến xưa, không ít lần Bác Hồ đã đến với người dân đại ngàn Trường Sơn, dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho đồng bào nơi đây. Vào năm 1946, từ chiến khu Việt Bắc, Bác cử cán bộ vào thăm hỏi đồng bào hai dân tộc mang theo nhiều bức hình của Bác và nhiều áo lụa tặng cho người già trong bản làng. Những món quà tuy rất giản dị nhưng chứa đựng biết bao nghĩa tình, trở thành biểu tượng tinh thần sâu sắc trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con.

Biết ơn ngài Chủ tịch kính yêu, ngày 26/6/1946 lúc này là cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; các già làng đã tự nguyện tụ họp nhau về dưới chân núi Cooc La Phăng Xông tổ chức lễ ăn thề, cắt máu mình pha vào ché rượu lớn chuyền tay nhau uống và thề với Giàng, với rừng núi rằng: “Người Vân Kiều, Pa Cô mãi mãi đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc.”. Nhưng nguyện vọng được mang họ của Bác mãi đến tháng 7/1957 mới thực hiện được.

Thời điểm này, hay tin Bác Hồ vào thăm tuyến lửa Quảng Bình, người Vân Kiều, Pa Cô ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã cử ông Hồ Ray lúc đó đang phụ trách công tác dân tộc ở Quảng Trị cùng ông Hồ Khăm, Chủ tịch Ủy ban Hành chính xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh) đến gặp Bác Hồ để xin cho người Vân Kiều, Pa Cô được mang họ của Bác. Được Bác Hồ đồng ý, người Vân Kiều, Pa Cô bất kể vùng miền hết sức vui mừng.

Từ những người đầu tiên tự nguyện mang họ Bác Hồ, dần về sau này việc lấy họ Bác làm họ chung đã trở thành ý thức của hai dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Khi Bác mất, tiếp nối sự trung thành thì họ Hồ đã trở thành họ của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở miền Tây Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cho đến tận ngày nay.

Ông Hồ Văn Hùng (ảnh) luôn tự hào khi được mang họ của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ông Hồ Văn Hùng (ảnh) luôn tự hào khi được mang họ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Được mang họ Bác, nhiều người không ngừng học tập làm theo tấm gương đạo đức của Người để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp cho quê hương giàu đẹp.

Ông Hồ Văn Hùng (63 tuổi, người Vân Kiều, trú xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và là nguyên Phó trưởng ban Dân vận Huyện ủy Đakrông) được dân xem là một tấm gương sáng, mẫu mực, luôn đi đầu trong phát huy truyền thống đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc...

“Từng là cán bộ tại địa phương nên tôi có nhiều dịp ra Hà Nội công tác. Lần nào ra đó tôi cũng ghé thăm lăng Bác cả. Lần nào đến cảm xúc của tôi cũng lâng lâng. Có lẽ ngoài tình cảm dành cho Bác còn là niềm tự hào khi được mang họ Bác Hồ...”- ông Hùng chia sẻ.

Trong căn nhà nhỏ của mình, ông Hùng lưu giữ khá nhiều hiện vật về Bác như những tấm hình, hay bức tượng của Bác được ông sưu tầm về trong những dịp đến làng Sen hay ra thăm lăng Bác...; tất cả đều xuất phát từ tình cảm sâu nặng với vị lãnh tụ kính yêu.

“...Có kỷ niệm này mà tôi cũng không bao giờ quên đó là lần đầu tiên được đến thăm Làng Sen quê Bác. Biết bà con ở quê không có điều kiện đến đây nên tôi đã đầu tư hẳn máy ghi âm để ghi lại tất cả lời giới thiệu của hướng dẫn viên rồi khi về quê, tôi mang ra mở lại cho mọi người trong bản, làng cùng nghe”- ông Hùng tự hào nói.

Trải qua những khó khăn, ngày nay cuộc sống của người Vân Kiều, Pa Cô đã đổi thay như có phép màu; với thu nhập ổn định, nhiều trang trại hình thành... Người dân Pa Cô, Vân Kiều hôm nay không bao giờ quên ơn của Đảng, Bác Hồ. Và tình cảm mà đồng bào nơi đây dành cho Bác lúc nào cũng dạt dào, sâu đậm không chỉ trong lời nói mà còn qua hành động.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện “công sở không khói thuốc”
  (TN&MT) - Sau khi Bộ TN&MT ban hành Quyết định số 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị trực thuộc Bộ đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tạo dựng môi trường “công sở không khói thuốc”.
 • Tiền lương đóng BHXH hơn 5,7 triệu/tháng, doanh nghiệp chậm đóng tiếp tục tăng
  Trong năm 2022, tiền lương bình quân làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc của người lao động hơn 5,7 triệu đồng/tháng; chậm đóng BHXH tiếp tục tăng, trong đó chủ yếu diễn ra ở khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh.
 • BHXH tự nguyện: Nhiều lợi ích, thủ tục tham gia nhanh chóng
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có giá trị nhân văn, ưu việt và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia.
 • Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá nhằm giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra.
 • Bộ TN&MT: Xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá
  (TN&MT) - Thời gian qua, Công đoàn Bộ TN&MT đã triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó có xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc. Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT.
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO