Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường

Quế Mai | 04/08/2022, 17:29

(TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chư Păh là một trong những địa phương đạt tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cao, đạt 98,94% so với diện tích đã đo đạc đủ điều kiện cấp Giấy. Ông Hoàng Anh Tuệ - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Chư Păh cho biết, để đạt được kết quả này ngoài nỗ lực khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong đơn vị còn có sự quan tâm hỗ trợ kinh phí từ UBND huyện Chư Păh.

94-1-.jpg

Tuyên truyền về bảo vệ môi trường bằng tờ gấp in 2 thứ tiếng Kinh - Jarai cho người đồng bào dân tộc thiểu số huyện Chư Păh.

Theo đó, từ năm 2014 đến năm 2019, UBND huyện Chư Păh đã cấp hơn 14 tỉ đồng để đo đạc và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tập trung cho 11 dự án tại các xã, gồm: thị trấn Phú Hòa, thị trấn Ia Ly, xã Ia Mơ Nông, Chư Đăng Ya, Hoà Phú, Đak Tơ Ve, Hà Tây, Ia phí, Ia Nhin, Ia Khươl và Nghĩa Hòa. Nhờ đó, tỷ lệ cấp Giấy trên địa bàn huyện đạt cao và giúp người dân yên tâm hơn về tính pháp lý của thửa đất.

Bà Nguyễn Thị Hương (tổ 3, thị trấn Phú Hòa) cho hay: Gia đình tôi có 2 lô đất thuộc tổ 3, thị trấn Phú Hòa. Nhờ được cán bộ Phòng TN&MT và Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Chư Păh hướng dẫn, tôi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ rất thuận lợi. Từ đó đến nay, tôi đã sử dụng các Giấy chứng nhận này để vay vốn từ Ngân hàng, phục vụ sản xuất. Kinh tế gia đình nhờ đó được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn huyện Chư Păh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Theo ông Nay Kiên - Chủ tịch UBND huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), nhân lực của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Chư Păh còn ít, đa số là hợp đồng, trang thiết bị phục vụ cho việc đo đạc, cấp Giấy, truyền và xử lý dữ liệu thông tin chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, bản đồ địa chính biến động lớn giữa các năm dẫn đến việc đo chồng một số vị trí; tư liệu quá cũ, chưa được chỉnh lý cũng khiến cho việc cấp Giấy phức tạp, mất nhiều thời gian; một bộ phận người người dân chưa mặn mà với việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nên ảnh hưởng đến tỷ lệ cấp Giấy trên toàn huyện.

“Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ của huyện Chư Păh, huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đất đai cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số, qua các phương tiện thông tin đại chúng, bằng các thứ tiếng và các hình thức phù hợp. Qua đó, giúp người dân nắm bắt được pháp luật đất đai, các văn bản, các quy định, các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất” - ông Nay Kiên cho hay.

Chú trọng bảo vệ môi trường

Cùng với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huyện Chư Păh cũng luôn chú trọng công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường. Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện Chư Păh đã ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý bao, gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng; tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi…

94-2-.jpg

Theo ông Lê Xuân Dũng - Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Păh, đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 322 bể chứa bao, bì thuốc BVTV, tại địa bàn 8 xã, thị trấn. Phòng TN&MT đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và đơn vị chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng theo đúng quy định, đảm bảo môi trường. Trong năm 2022, huyện Chư Păh sẽ đặt thêm 120 bể chứa bao, gói thuốc BVTV tại 2 xã khác. Với mô hình thu gom bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng đã giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt ở khu dân cư so với trước kia.

Cùng với đó, các phòng, ban, Hội, Đoàn thể huyện Chư Păh cũng thường xuyên phối hợp, tổ chức các hoạt động, phong trào về bảo vệ môi trường: Ngày Chủ Nhật xanh; hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Tháng hành động vì môi trường… Nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, người dân thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”; thu gom, phân loại rác sinh hoạt tại hộ gia đình thông qua mạng xã hội zalo, facebook, với hơn 12.000 lượt người tham gia.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường đối với người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Păh đã in hơn 3.000 tờ gấp tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng (Jrai - Kinh) về “hạn chế sử dụng túi ni lông là bảo vệ môi trường” chuyển đến người dân tại các thôn, làng trên địa bàn; cắt, dán, phát 2.885 băng rôn, tờ rơi tuyên truyền; ra mắt 19 Câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông và rác thải nhựa để bảo vệ môi trường”, cấp phát trên 200 túi vải, 2.250 chai thủy tinh và trên 1.300 làn nhựa, sọt nhựa, gùi…

Ông Nay Kiên - Chủ tịch UBND huyện Chư Păh nhận định: Đến nay, công tác quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp, ổn định và ngày càng nâng cao năng lực quản lý. Công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường, thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường được tăng cường. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện đã ý thức hơn, quan tâm, đầu tư kinh phí cho công tác bảo vệ môi trường và chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

“Nhờ đó, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường ngày càng thu hút được nhiều người dân tham gia. Công tác bảo vệ môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã góp phần tích cực vào việc cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường khu vực nông thôn, nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân ngày càng nâng cao; đường làng ngõ, xóm ngày càng xanh - sạch - đẹp”, ông Nay Kiên thông tin thêm.

Bài liên quan
 • Người giải “cơn khát” cho vùng đất Ninh Thuận
  (TN&MT) - Cuối năm 1975, chúng tôi về Ninh Thuận, cảm giác ban đầu là nắng và bụi. Nắng chói chang từ trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… Quanh năm gió cuộn bụi mờ cả núi. Ở riết rồi mới biết câu nói vui về xứ này: “Phan Rang là gió như phang và nắng như rang”; rồi “Xứ này 10 người thì 9 người mắt bét”.

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
(TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Sạt lở sông, biển sau bão Noru
  Bão số 4 (Noru) càn quét qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã gây ra những thiệt hại, trong đó bờ sông, bờ biển tiếp tục sạt lở.
 • Hà Nam, Hòa Bình thống nhất thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Hà Nam phản ánh: Hiện nay tỉnh Hòa Bình xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy giáp ranh với Tổ 7, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị có biện pháp can thiệp để đảm bảo sức khỏe cuộc sống của người dân vùng lân cận.
 • Tăng cường năng lực ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán trái phép động vật hoang dã cho các tổ chức bảo tồn của Việt Nam.
 • Thanh Hóa: Quy định khu vực đổ thải và nhận chìm vật nạo vét ở biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 47/2022/QĐ-UBND về việc quy định khu vực, địa điểm đổ thải, nhận chìm đối với vật chất nạo vét từ các hệ thống giao thông đường thủy nội địa và đường biển trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ngập lụt, chia cắt, một người bị lũ cuốn trôi
  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ trong đêm. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước dâng chia cắt giao thông một số địa phương.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường
  Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
 • Khu BTTN Mường Nhé: Tăng cường công tác quản lý tuần tra bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Hàng năm để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, triền khai đồng bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng.
 • Mường Tè (Lai Châu) đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, xác định môi trường luôn được xã hội quan tâm vì ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Vì vậy huyện Mường Tè (Lai Châu) đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 • Khẩn trương xây dựng hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác phân loại chất thải tại nguồn đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
 • Thời tiết 29/9, cả nước có mưa dông
  Dự báo thời tiết hôm nay (29/9), ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Hoà Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO