Chủ đầu tư phân lô bán nền sai sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

Tuấn Minh | 25/11/2019, 11:36

(TN&MT) - Từ ngày 5/1/2020, những trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền không đúng quy định sẽ bị phạt lên tới 1 tỷ đồng. Đây là một trong những điểm mới của Nghị định 91/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Thời gian vừa qua, để tháo gỡ cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng xây dựng nghị định 11/2013/NĐ-CP trong đó cho phép các dự án phù hợp với quy hoạch, chủ đầu tư phải xây dựng hạ tầng, còn phần trên đất có thể để người dân tự xây dựng theo hướng dẫn của chủ đầu tư và căn cứ vào mẫu thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt.  

Những khu vực nằm trong nội thành, nội thị đã có quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt thì phải thực hiện theo quy định. Đối với các đô thị mà nằm ở bên ngoài sẽ phải xem xét, khu vực nào không cần kiểm soát kỹ về mặt kiến trúc thì có thể cho phép người dân sẽ được tự xây dựng. 

Thời gian vừa qua, tình trạng phân lô, bán nền đất dự án diễn ra phức tạp

Tuy nhiên, gần đây, tại một số địa phương xảy ra tình trạng doanh nghiệp bất động sản vi phạm pháp luật như phân lô bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; Mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý… 

Vì vậy, việc Chính phủ ban hành Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về đất đai này buộc chủ đầu tư phải làm thủ tục trình UBND cấp tỉnh cho phép phân lô, bán nền đối với trường hợp chưa có văn bản cho phép của UBND cấp tỉnh; Buộc chủ đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai; Buộc chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trong việc hoàn thành xây dựng nhà theo đúng thiết kế được phê duyệt; Buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm...

 

Các mức xử phạt vi phạm tại nghị định 91/2019/NĐ-CP

Những trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở không đúng quy định sẽ bị phạt lên tới 1 tỷ đồng.

Theo đó, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ một trong các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hoặc chưa được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép mức xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 20 - 50 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng dưới 0,5 héc ta; Phạt tiền từ 50 - 100 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 0,5 héc ta đến dưới 1 héc ta; Phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 1 đến dưới 3 héc ta; Phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 3 héc ta trở lên.

Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ từ hai điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trở lên thì hình thức và mức xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 50 - 100 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng dưới 0,5 héc ta; Phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 0,5 đến dưới 1 héc ta; Phạt tiền từ 200 - 500 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 1 đến dưới 3 héc ta; Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 3 héc ta trở lên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê vẫn là điểm sáng
(TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM hiện thiếu vắng các giao dịch mua bán, nhưng lại đang sôi động ở mảng cho thuê. Trong đó, phân khúc có sức phục hồi mạnh mẽ nhất là văn phòng cho thuê với nhu cầu tìm kiếm tăng cao, tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90% cả ở khu vực ngoài trung tâm.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO