Chống sạt lở bờ sông Hồng, đoạn qua Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ các tuyến đê, kè

Thanh Ngà | 28/09/2021, 11:13

(TN&MT) - Với mục tiêu khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời tạo lập quỹ đất, phát triển thành phố sang phía hữu ngạn sông Hồng. Những ngày này, các đơn vị chủ đầu tư đang tích cực đôn đốc, chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đê, kè trọng yếu trên địa bàn TP. Yên Bái.

Dự án kè chống sạt lở bờ sông Hồng đoạn qua khu vực đền Tuần Quán TP. Yên Bái do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư với tổng số vốn 140 tỷ đồng, chiều dài kè 1,5km. Được khởi công từ tháng 1/2021, đến nay Dự án đã hoàn thành trên 60% khối lượng công việc, giá trị giải ngân đạt trên 50 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch vốn giao năm 2021.

Trong đó, đã hoàn thành toàn bộ phần móng kè, 2 gói thầu chính cũng đã hoàn thành trên 800m phần mái kè. Hiện các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc thi công đường hành lang kè, rãnh và cống tiêu thoát nước, cầu qua suối Tuần Quán.

Dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng mục tiêu bảo vệ, chống xói lở bờ sông Hồng, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong khu vực cũng như đảm bảo an toàn cho các công trình hạ tầng thiết yếu, các cơ sở sản xuất và di tích lịch sử đền Tuần Quán thuộc phường Yên Ninh, TP. Yên Bái. Chủ đầu tư dự kiến đến tháng 3/2022 sẽ hoàn thành, bàn giao công trình, vượt tiến độ 3 tháng so với hợp đồng ký kết.

Quá trình triển khai dự án phải thu hồi đất của hàng trăm hộ dân, tuy nhiên, do nắm bắt được chủ trương cũng như mục tiêu, ý nghĩa của Dự án nên nhân dân phường Yên Ninh đã đồng thuận cao với chính quyền trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án.

Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ các tuyến đê, kè chống sạt lở bờ sông Hồng

Anh Nguyễn Tuấn Thanh - Tổ 14, phường Yên Ninh, TP. Yên Bái cho biết: “Giờ được làm kè ai cũng mong muốn, nhờ vậy mà tất cả người dân đều ủng hộ, nhà mình có 2 bãi đất nằm trong dự án, gia đình cũng sẵn lòng nhường lại cho Nhà nước để làm kè”.

Còn tại xã Giới Phiên, hiện Dự án Đê chống ngập sông Hồng do Sở TN&MT tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 472 tỷ đồng đã chuẩn bị hoàn thành giai đoạn I. Theo thiết kế, tuyến đê chính có tổng chiều dài 4,25km bao gồm đầy đủ các hạng mục như: Đê kết hợp đường giao thông, kè bảo vệ mái đê phía sông, công trình tiêu thoát nước, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng.

Được khởi công từ tháng 2/2020 và chia làm 2 giai đoạn, hiện giai đoạn I của dự án sắp hoàn thành với trên 95% khối lượng công việc. Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh và bất lợi về điều kiện thời tiết, nhà thầu chính là Công ty Cổ phần tập đoàn Cường Thịnh Thi đang tập trung nhân lực, máy móc để hoàn thiện những hạng mục cuối cùng trước khi bàn giao cho chủ đầu tư trong tháng 9/2021.

Dự án Đê chống ngập sông Hồng xã Giới Phiên, TP. Yên Bái khi hoàn thành sẽ nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ sự ổn định bền vững của bờ sông Hồng, chống ngập úng cho trên 600 ha đất lúa, hoa màu của 4.100 hộ dân trong khu vực xã Giới Phiên. Đồng thời, tạo lập quỹ đất dân cư, mở rộng không gian đô thị TP. Yên Bái sang phía hữu ngạn sông Hồng trong những năm tới.

Bài liên quan
 • Nhanh chóng khắc phục các sự cố do bão số 6 gây ra
  (TN&MT) - Sáng 24/9, ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp ứng phó với diễn biến bão số 6.

(0) Bình luận
Nổi bật
Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM
  (TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.
 • Châu Á - Thái Bình Dương vượt qua toàn cầu trong giảm phát thải carbon
  (TN&MT) - Châu Á - Thái Bình Dương vượt trội hơn so với các khu vực khác trên toàn cầu trong năm 2021 với tỷ lệ giảm phát thải carbon là 1,2% so với 0,5%, trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ tăng trưởng kinh tế mặc dù đang đối mặt với nhiều trở ngại.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Khí sinh học - tiềm năng và thách thức
  (TN&MT) - Phát triển mô hình khí sinh học (KSH) là một giải pháp cho các vấn đề môi trường trong bối cảnh nguồn nhiên liệu đang ngày một cạn kiệt và biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ; Việt Nam có nhiều tiềm năng sử dụng khí sinh học nhưng vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ, nhiều rào cản công nghệ để phát triển nguồn khí sinh học ở quy mô vừa và lớn... Những nhận định này được các chuyên gia đề cập tới tại một Hội thảo quốc tế về khí sinh học diễn ra trong tháng 10/2022.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Sử dụng khí sinh học phát điện, giảm phát thải
  (TN&MT) - Khí sinh học là hỗn hợp khí metan và khí cacbonic, trong đó chiếm tới 60% là khí metan được tạo ra từ quá trình phân giải các chất thải của người, động vật và cả thực vật trong điều kiện kín khí.
 • G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.
 • Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO