chong lu

Quảng Ngãi: Vùng “rốn lũ” không còn sợ lũ nhờ bè nổi
(TN&MT) - Nằm dọc con sông Vệ nên mỗi khi vào mùa mưa bão, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi được xem là vùng “rốn lũ”. Nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản trong mùa mưa lũ, người dân đã sáng chế ra chiếc bè nổi chống lũ để sống chung an toàn với mưa lũ.
 • Vi phạm các quy định về phòng, chống sạt, lở bờ suối bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Trước cửa nhà tôi có một con suối lớn, gần bờ suối, nhà tôi có trồng 1 vườn cây lâu năm. Hàng năm, vào mùa mưa lũ, bờ suối thường vị xói lở, diện tích lấn sâu vào vườn cây của gia đình tôi. Xin hỏi, gia đình tôi có được xây kè bờ suối để tránh tình trạng xói lở hay không? Khi xây dựng, gia đình tôi có phải xin phép chính quyền địa phương hay không? (Hoàng Văn Khánh, Hà Giang).
 • Chủ động di dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, không để xảy ra "lũ chồng lũ"
  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp phù hợp bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại tài sản của người dân, trong đó cần kiểm tra, rà soát, chủ động di dời dân cư khỏi khu vực bị ngập sâu, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; vận hành an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để xảy ra “lũ chồng lũ”.
 • Sẽ có nhiều hơn nữa nhà chống lũ cho người dân
  (TN&MT) - Từ năm 2018 đến nay, tỉnh Quảng Bình đã triển khai xây dựng 897 ngôi nhà phòng, tránh mưa lũ cho hộ nghèo. Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” thực hiện tại Quảng Bình (gọi tắt là Dự án GCF Quảng Bình).
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Các nhà máy thủy điện trên bậc thang sông Đà đảm bảo an toàn chống lũ
  (TN&MT) - Phiên họp thứ 36 của Hội đồng tư vấn KH&CN đánh giá an toàn đập, hồ chứa trên bậc thang thủy điện sông Đà năm 2021 (Hội đồng) diễn ra trực tuyến vào ngày 24/6 gồm 6 điểm cầu. Đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp.
 • Trung Quốc ứng phó khẩn cấp phòng chống lũ lụt sông Dương Tử
  (TN&MT) - Thời báo Hoàn cầu vừa đưa tin, 7 trạm đo thủy văn dọc sông Dương Tử cho thấy, mực nước vượt ngưỡng cảnh báo khi Trung Quốc chỉ mới bước vào mùa lũ lụt năm nay từ ngày 1/6.
 • Quảng Ngãi: Đôn đốc hoàn thành công trình vượt lũ, chống lũ an toàn trước 31/8
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư các công trình thủy lợi đang thi công phải có biện pháp đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành vượt lũ, chống lũ an toàn trước ngày 31/8.
 • Bàn giao nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho hộ nghèo tỉnh Quảng Nam
  (TN&MT) - Ngày 4/2, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam tổ chức bàn giao đợt 1 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo kịp đón Tết Nguyên đán.
 • Tăng sức “chống chịu” với tác động BĐKH cho cộng đồng dễ bị tổn thương
  (TN&MT) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và các trận bão, lụt ở miền Trung, Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (Dự án GCF) đã đạt được một số tiến bộ vượt bậc và có những thành tựu quan trọng. Dự án gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 - Hỗ trợ xây nhà chống chịu bão lũ; Hợp phần 2 - Trồng rừng ngập mặn; Hợp phần 3 - Thông tin dữ liệu rủi ro thiên tai.
 • Kon Tum: Hơn 473 tỉ đồng xây kè chống lũ lụt và sạt lở dọc sông Đăk Bla
  (TN&MT) - UBND tỉnh Kon Tum vừa có Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống lũ lụt và sạt lở các làng đồng bào dân tộc thiểu số dọc sông Đăk Bla trên địa bàn TP. Kon Tum.
 • Cấp thiết xây dựng nhà ở an toàn trước bão, lũ
  (TN&MT) - Bão, lũ, sạt lở đất đá đã khiến hàng trăm nghìn ngôi nhà ở miền Trung bị sập, hư hỏng. Việc tái thiết hạ tầng, trong đó có nhà ở cho người dân đặt ra vấn đề bức thiết. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (ảnh) đã có những trao đổi chi tiết với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường xung quanh việc xây dựng nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ.
 • Geleximco chia sẻ những thiệt hại sau lũ với bà con vùng cao Hà Tĩnh
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi những hoạt động hướng về miền Trung ruột thịt, Tập đoàn Geleximco tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn, thiệt hại với người dân 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh với số tiền 100 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết.
 • Không thể dùng biện pháp công trình chống đỡ sạt lở
  (TN&MT) - Ngày 2/11, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát, đánh giá và khắc phục hậu sạt lở đất tại Đồn biên phòng quốc tế Cha Lo (xã Dân Hoá, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) và khảo sát điểm ngập úng, nhà chống lũ tại huyện Lệ Thuỷ.
 • Sớm hoàn thiện chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây nhà chống lũ khu vực miền Trung
  (TN&MT) - Tính đến tháng 09/2020, 13 địa phương tham gia chương trình đã thực hiện hỗ trợ được khoảng 19.200/21.600 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở phòng tránh bão, lụt (đạt 89% so với kế hoạch).
 • Đà Nẵng tiếp tục mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Đà Nẵng, áp thấp nhiệt đới sẽ gây gió mạnh và mưa lớn trên địa bàn Đà Nẵng với tổng lượng mưa từ 200-400mm có nơi trên 500mm. Cạnh đó, các thủy điện trên thượng nguồn sông Vu Gia đang vận hành để hạ mực nước trong các hồ về mực nước cao nhất trước lũ nhưng mực nước trong các thủy điện vẫn đang ở mức cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO