Chống biến đổi khí hậu: Cần các giải pháp dựa vào thiên nhiên

Lan Chi | 28/03/2023, 21:46

(TN&MT) - Hàng năm, hơn 50 triệu loài chim nước di cư bay qua một đường bay chính, bao gồm một mạng lưới các vùng đất ngập nước. Đường chim di cư này trải dài trên 22 quốc gia từ Alaska và khu vực viễn đông của Nga, về phía Nam qua Đông Á và Đông Nam Á, đến Australia và New Zealand.

paragraph-id-nature-based-solutions-family-flood-photo-0(1).jpg
ADB đã khởi xướng các chương trình, với trọng tâm là các giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm giúp các quốc gia giải quyết rủi ro lũ lụt

Đường bay Đông Á-Úc hiện được cho là đường bay bị đe dọa nhiều nhất trong số 8 đường bay di cư chính của loài chim trên thế giới do sự mất mát và suy thoái quy mô lớn của môi trường sống vùng đất ngập nước ngập triều, ven biển.

Các vùng đất ngập nước dọc theo đường chim bay đã bị thu hẹp khoảng 50% ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, 40% ở Nhật Bản, 60% ở Hàn Quốc và 70% ở Singapore. Tại Đông Nam Á, có tới 45% vùng đất ngập nước gian triều (vùng đất ngập nước ở khu vực ven biển, luân phiên nổi và ngập trong nước mặn khi thủy triều lên và xuống) đã biến mất và khoảng 80% các vùng đất ngập nước còn lại đang bị đe dọa.

Các vùng đất ngập nước rất quan trọng để giảm thiểu khí hậu vì chúng giúp điều tiết nước lũ và cô lập carbon.

Các vùng đất ngập nước dọc theo đường chim bay cũng rất quan trọng về mặt kinh tế vì chúng cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho gần 200 triệu người ở Châu Á và Thái Bình Dương - từ thực phẩm và nước uống đến vật liệu xây dựng, thuốc men, dịch vụ giải trí, làm sạch nước và các lợi ích khác.

Các giải pháp mang lại lợi ích cho con người, thiên nhiên và khí hậu

Các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NBS) là một cách tiếp cận có lợi trong việc bảo vệ các hệ sinh thái đang bị đe dọa, đồng thời giải quyết các rủi ro khí hậu.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế định nghĩa các giải pháp dựa trên thiên nhiên là “các hành động để bảo vệ, quản lý bền vững và khôi phục các hệ sinh thái tự nhiên hoặc bị biến đổi”, chúng giải quyết các thách thức xã hội một cách hiệu quả và thích ứng, đồng thời mang lại lợi ích cho con người và đa dạng sinh học.

Với những lợi ích tiềm ẩn của chúng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã và đang triển khai các giải pháp dựa vào thiên nhiên như một phần của sáng kiến kết hợp các giải pháp với các biện pháp mềm như nâng cao nhận thức, hoạch định chính sách, quy hoạch sử dụng đất và cảnh báo sớm.

Một sáng kiến do ADB hỗ trợ đang xây dựng kế hoạch dài hạn để bảo vệ Đường bay Đông Á-Úc, với các giải pháp dựa vào thiên nhiên là trọng tâm trong nỗ lực mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên, đồng thời đảm bảo khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu.

ADB đã phối hợp với Hiệp hội Đường bay Đông Á-Úc và Tổ chức bảo tồn chim Quốc tế BirdLife International xây dựng sáng kiến này. Sáng kiến tìm cách huy động 3 tỷ đô la tài chính đổi mới và tài chính hỗn hợp trong 10 năm tới cho các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB đối với Đường bay Đông Á-Úc.

Các giải pháp dựa vào thiên nhiên ở vùng đất ngập nước cung cấp các biện pháp can thiệp hiệu quả, toàn diện và đã được chứng minh - đảm bảo bảo vệ môi trường sống và các loài, đồng thời hỗ trợ cộng đồng và mang lại lợi ích về khí hậu.

Các biện pháp can thiệp đang được chú ý để bảo vệ vùng đất ngập nước của đường bay bao gồm phục hồi môi trường sống, giảm thiểu rủi ro thiên tai, tái sinh và trồng rừng.

Phục hồi rừng ngập mặn cũng có thể giúp đảm bảo an ninh lương thực, du lịch sinh thái và các cơ hội tạo thu nhập khác. Ngoài ra còn có các kế hoạch thúc đẩy cộng đồng thực hành nuôi trồng thủy sản và đánh bắt thủy sản bền vững hơn để mang lại an ninh lương thực bền vững lâu dài và cải thiện dinh dưỡng.

Giảm rủi ro lũ lụt, bảo vệ người dân

Philippines cũng đang chuyển sang các giải pháp thân thiện với thiên nhiên để giảm thiểu rủi ro lũ lụt ở 6 lưu vực sông trên cả nước. ADB đang hỗ trợ quốc gia này triển khai các giải pháp thân thiện với thiên nhiên, chú ý động lực học của dòng sông và các chức năng của hệ sinh thái nhằm giảm thiểu thiệt hại và giữ an toàn cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Những biện pháp như vậy là cần thiết vì Philippines thường xuyên phải hứng chịu lũ lụt và sạt lở đất hàng năm, chủ yếu do bão gây ra, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế đất nước và cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mỗi năm.

Các công trình dân dụng kiểm soát lũ lụt là trọng tâm chính của quản lý rủi ro lũ lụt. Điều này nhấn mạnh đến việc sơ tán người dân khỏi nước lũ càng nhanh càng tốt hoặc tích trữ nước lũ tạm thời bằng cách xây dựng đê điều, đường thoát lũ và hồ chứa. Tuy nhiên, chỉ riêng cơ sở hạ tầng kiểm soát lũ lụt là không đủ để quản lý rủi ro lũ lụt. Cơ sở hạ tầng thông thường không thể ngăn chặn hoàn toàn lũ lụt, nó có thể tạo ra sự bất bình đẳng và làm suy thoái hệ sinh thái.

Cần có các cách tiếp cận toàn diện hơn, tích hợp phòng ngừa và giảm nhẹ lũ lụt với chuẩn bị sẵn sàng cho lũ lụt, kết hợp các biện pháp công trình và phi công trình, bao gồm cả các phương pháp tiếp cận dựa vào thiên nhiên nhiều hơn. Những cách tiếp cận này bao gồm việc trồng rừng ngập mặn để cải thiện khả năng bảo vệ khỏi lũ lụt ven biển và thực hiện các biện pháp để làm chệch hướng dòng chảy cực đoan và gây thiệt hại.

Tại Philippines, việc sử dụng các giải pháp như vậy đang được thí điểm ở lưu vực sông Apayao-Abulog và Abra ở Luzon; Jalaur ở Visayas; và Agus, Buayan-Malungon, và Tagum-Libuganon ở Mindanao. Chính phủ Philippines hy vọng các dự án có thể đóng vai trò là mô hình để nhân rộng tiềm năng và mở rộng quy mô ở các lưu vực sông khác trong nước.

Đảm bảo khả năng phục hồi của các thành phố

Việt Nam cũng đang triển khai các giải pháp dựa vào thiên nhiên để xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của các thành phố.

Theo dự án do ADB hỗ trợ, Việt Nam sẽ phát triển cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ, xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) và thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) để tăng cường phát triển kinh tế - xã hội. Dự án được xây dựng dựa trên kế hoạch hành động của các thành phố xanh được xây dựng cho từng thành phố với sự hỗ trợ của ADB.

Sáng kiến này giúp các thành phố ứng phó với suy thoái môi trường, việc sử dụng tài nguyên không hiệu quả, tăng trưởng không công bằng và gia tăng rủi ro biến đổi khí hậu và thiên tai.

Mục tiêu của thành phố Huế, điểm đến du lịch quốc tế là tăng trưởng kinh tế bền vững hơn. Các dịch vụ du lịch của thành phố này có cơ hội để phát triển hơn nữa và một số điểm tham quan chính cần được đầu tư và cải tạo nhiều hơn. Các giải pháp dựa vào thiên nhiên có thể đòi hỏi phải xây dựng một mạng lưới không gian xanh và các tính năng và công nghệ môi trường khác để đảm bảo tốt hơn tính bền vững và di sản của thành phố.

Việc xây dựng “cơ sở hạ tầng xanh” sử dụng thảm thực vật, đất và các quá trình tự nhiên để quản lý nước, nhiệt độ và chất lượng không khí nhằm tạo ra môi trường đô thị lành mạnh hơn. Chẳng hạn, về cơ sở hạ tầng “xanh” bao gồm mái và tường xanh, bề mặt thấm nước cứng và mềm, đường phố xanh, lâm nghiệp đô thị và không gian mở xanh như công viên, vùng đất ngập nước và hành lang thoát nước xanh.

Cơ sở hạ tầng xanh cũng bao gồm một loạt các công nghệ xanh để thích ứng và bổ sung cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng để hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời ứng phó tốt hơn với nắng nóng, lũ lụt và bão, vốn trở nên thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
 • Trung Quốc sẽ trồng 36.000 km2 rừng để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 20/8, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc cho biết, từ năm 2021 đến năm 2025, Trung Quốc sẽ trồng 36.000 km2 rừng mới mỗi năm - nhiều hơn tổng diện tích của Bỉ - nhằm chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sống tự nhiên tốt hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO