Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt

Đức Hải - Thúy Hà | 06/04/2023, 12:42

(TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.

Ồ ạt xây dựng trên đất lâm nghiệp

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Thực, nhà ở thôn Làng Chẽ, xã Quảng Chu cho biết: Tình trạng các đối tượng từ nơi khác đến xây dựng nhà xưởng đều lấy danh nghĩa HTX. Ngay tại thôn Làng Chẽ có đến 4 cơ xở xây dựng nhà xưởng để sản xuất ván ép. Hàng ngày khói bốc lên nghi ngút từ các nhà xưởng, xe tải chở hàng vào ra liên tục, chẳng khác gì “cụm công nghiệp”.

bkan-cmoi-nha-xuong-trai-phep-6-.jpg
Con đường đổ bê tông dẫn vào "4 nhà máy" của 4 Hợp tác xã, khói thải nghi ngút

Cũng theo anh Thực, không chỉ có khu Làng Chẽ, khu Đèo Vai 2 cũng có 4 “nhà máy” ra đời, khu Nà Choọng có 2 “nhà máy”… Là người dân địa phương, sinh sống từ nhỏ nên anh Thực biết khá rõ. Các khu đất này vốn dĩ trước đây là đất lâm nghiệp, chỉ trồng keo, trồng cây công nghiệp ngắn ngày. Khoảng 2 năm trở lại đây, có 1 số người từ Thái Nguyên, Hà Nội tìm đến đây, tự lập Hợp tác xã rồi mua đất của các hộ dân và thuê máy xúc san gạt mặt bằng làm nhà xưởng. Vì là nhu cầu sản xuất lớn, lắp nhiều máy móc nên họ toàn dùng thép tiền chế, đổ bê tông vững chắc làm nhà xưởng ép gỗ… Điều đáng lo ngại nhất là xe tải trọng lớn chạy qua, chạy lại, phá nát đường làng của bà con.

Anh Hoàng Văn S (xin giấu tên), nhà ở bản Đồng Luông, xã Quảng Chu cho biết: Để vận tải hàng hóa vào trong 4 “nhà xưởng” tại thôn Đèo Vai 2, hàng ngày, xe tải trọng lớn chở hàng vào xưởng, làm nứt hết đường của người dân, chúng tôi phán ánh lên chính quyền rồi, nhưng không thấy ai đứng ra xử lý.

bkan-xe-trong-tai-lon-chay-trong-duong-lang.jpg
Xe tải trọng lớn chạy trong đường làng của xã Quảng Chu 

Trong những ngày phóng viên tác nghiệp tại đây, tận mắt chứng kiến xe tải trọng lớn, chở hàng cồng kềnh trên tuyến đường làng trọng tải 5 – 8 tấn, mới thấy độ tàn phá và sự xuống cấp của tuyến đường liên thôn trong xã Quảng Chu. Vì là “cụm công nghiệp tự phát” nên các nhà xưởng mọc vô tội vạ, hệ thống dẫn nước thải không có, còn hệ thống xử lý nước thải thì càng không.

Có buông lỏng quản lý

Trao đổi với phóng viên, ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết: Đúng là một số nhà xưởng mọc lên trên địa bàn xã là không có giấy phép, sau đó lấy lý do bận công việc đi vào Bình Văn nên ông Cường bỏ đi và dặn phóng viên làm việc với ông Lục Văn Duyên, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Chu.

Ông Lục Văn Duyên, cho biết: Khi xã vào kiểm tra thì chủ các nhà xưởng này đều không xuất trình được giấy tờ, giấy phép xây dựng. Mà chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Một số khu đất là thổ cư, còn lại phần đa là đất nông nghiệp. Vừa rồi xã có lập biên bản về vấn đề môi trường, còn sai phạm về việc tự ý chuyển đổi đất thì cấp huyện đang làm, ông Duyên cho biết.

bkan-chanh-van-phong-mai-trung-tuyen.jpg
Ông Mai Trung Tuyến, Chánh văn phòng UBND huyện Chợ Mới, Tỉnh Bắc Kạn

Rộng đường dư luận, phóng viên tìm đến UBND huyện Chợ Mới để đặt lịch làm việc. Sau nhiều tiếng chờ đợi, Phóng viên mới thấy ông Mai Trung Tuyến, Chánh Văn phòng UBND huyện Chợ Mới. Sau khi nghe phóng viên đặt lịch làm việc và gửi nội dung câu hỏi. Ông Tuyến cho biết: Hiện tại, lãnh đạo huyện là ông Hoàng Nguyễn Việt, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đang đi vắng, còn các lãnh đạo khác cũng vậy, nên để sắp xếp rồi thông báo lại. Sau đó, cả tuần phóng viên chờ đợi nhưng lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới vẫn không "hồi đáp".

Được biết, có khoảng chục Công ty, Hợp tác xã trên địa bàn huyện Chợ Mới đã tự ý xây dựng các nhà xưởng rộng đến hàng nghìn m2 trái phép trên đất nông nghiệp. 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn: Coi thường pháp luật, sản xuất giấy trái phép
  (TN&MT) - Với chức năng, nhiệm vụ được giao xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP. Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) nhưng Công ty TNHH môi trường Bắc Kạn đã coi thường pháp luật, qua mặt cơ quan chức năng tự ý xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất giấy trên diện tích đất của Nhà máy xử lý chất thải rắn TP. Bắc Kạn. Cơ sở này đang xả thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân, khiến người dân bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO