Chính thức ra mắt Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường

23/04/2018, 16:43

(TN&MT) - Chiều 23/4 tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường đã tổ chức Lễ ra mắt và Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho Lãnh đạo Sở TN&MT.

2304 BT tặng hoa nhà trường
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng hoa chúc mừng Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường nhân Lễ ra mắt và Khai giảng khóa đầu vào chiều 23/4 tại Trụ sở Bộ TN&MT

 

Dự Lễ ra mắt nhà trường có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, ông Achim Fock - Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam… cùng đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, đại diện các Sở TN&MT, các tổ chức quốc tế, các nhà giáo, nhà khoa học cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhiệt liệt chào mừng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các vị khách quý, tới Ban Giám hiệu, viên chức và người lao động nhà trường.  

2304 Bộ trưởng phát biểu
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Trong những năm qua, Bộ TN&MT cùng với các bộ, ngành có liên quan đã có nhiều cố gắng trong công tác đào tạo và phát triển nhân lực ngành TN&MT. Đến nay, toàn ngành đã có 65.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tại các cơ quan từ Trung ương, địa phương đến các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nguồn nhân lực này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế do sự bất cập cả về số lượng, chất lượng cũng như cơ cấu ngành nghề.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng, công tác đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, sử dụng, đãi ngộ nguồn nhân lực TN&MT còn nhiều hạn chế và bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý ngành trong bối cảnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng và làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng cho rằng, trước thực tiễn đó và cũng như nhu cầu rất lớn về nâng cao chất lượng nhân lực phục vụ định hướng phát triển ngành, Bộ TN&MT đã tham mưu Chính phủ quyết định thành lập Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường trên cơ sở kế thừa, sắp xếp và tổ chức lại 06 cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trước đây trực thuộc các tổ chức trực thuộc Bộ. Đây là bước đi quan trọng thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ về đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tập trung đầu mối, nguồn lực nhằm tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực của ngành TN&MT.

ô Nguyễn Văn Tuyết
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết phát biểu chào mừng

 

Nhắn nhủ với nhà trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Là đơn vị mới được thành lập, chắc chắn sẽ còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết ban đầu. Điều đó đòi hỏi tập thể Ban Giám hiệu, viên chức và người lao động Nhà trường phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức; tăng cường đoàn kết, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị nhà trường nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, có ngay một chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, bài bản về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành, trong đó lưu ý một số vấn đề như:

Nội dung các tài liệu, giáo trình thực hiện các chương trình bồi dưỡng bảo đảm tính khoa học, thực tiễn cao, bám sát các yêu cầu đặt ra đối với công tác quản lý của ngành và phù hợp với từng đối tượng học. Phương pháp giảng dạy phải có sự đổi mới, sáng tạo, thu hút được người học, tránh rập khuôn, nhàm chán, máy móc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy. Chất lượng hệ thống bài giảng, tài liệu phải được chú trọng, theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả phù hợp với thực tiễn của cán bộ ngành TN&MT;

Xây dựng, tập hợp được đội ngũ giảng viên, giảng viên thỉnh giảng, báo cáo viên có chất lượng cao, gồm các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, nhà quản lý giàu kinh nghiệm, thực tiễn phong phú, xem đây là nhân tố đặc biệt quan trọng để xây dựng và phát triển Trường theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Quy tụ được các giảng viên, báo cáo viên tham gia giảng dạy là những người có tâm huyết, tận tụy trong giảng dạy, nghiên cứu và có khả năng truyền đạt phù hợp với đối tượng là cán bộ của ngành;

Đại diện WB
Ông Achim Fock - Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu chào mừng

 

Tăng cường gắn kết công tác đào tạo, bồi dưỡng với nghiên cứu khoa học; thực hiện tốt phương châm học đi đối với hành; tích cực mở rộng hợp tác quốc tế về xây dựng, phát triển chương trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường trao đổi chuyên gia, giảng viên, học viên và các hoạt động khác phục vụ đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học;

Chú trọng xây dựng cơ chế phối hợp, liên kết với các các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng; đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với tính chất, đặc điểm và đặc thù hoạt động nghề nghiệp của cán bộ ngành TN&MT, phù hợp với các quy định của pháp luật;

Bộ trưởng cũng đề nghị nhà trường chủ động nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý công tác đào tạo, bồi dưỡng của đơn vị; cần ưu tiên lựa chọn những cán bộ có kinh nghiệm, có khả năng thúc đẩy và mở rộng các mối quan hệ hợp tác về đào tạo và bồi dưỡng cán bộ với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ đối với các khóa học theo các quy định hiện hành.

TS ToÀN
TS Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phát biểu công bố chính thức ra mắt nhà trường

Bên cạnh đó, để Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT thực hiện được các nội dung nêu trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở TN&MT tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ Nhà Trường thực hiện một số nhiệm vụ như:

Thứ nhất, cần quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong đơn vị; quán triệt thực hiện nghiêm túc chủ trương Đảng về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong ngành TN&MT, nhất là Nghị quyết số 40-NQ/BCSĐTNMT ngày 26/5/2014 của Ban cán sự đảng Bộ TN&MT về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác cải cách hành chính và giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức của ngành TN&MT.

Thứ hai là, cần tăng cường chia sẻ, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa về cơ chế, các điều kiện về nhân lực, về kinh phí và cơ sở vật chất để tạo điều kiện giúp Trường thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ cho toàn ngành.

Thứ ba là, cử các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm quản lý, thực tiễn tham gia đội ngũ giảng viên thỉnh giảng, báo cáo viên để giúp Nhà trường phát huy có chiều sâu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cũng như năng lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành.

“Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm, phối hợp của toàn ngành, cùng với nỗ lực và tâm huyết của tập thể viên chức, người lao động của Nhà trường, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Bộ và của toàn ngành, sớm trở thành cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chất lượng cao, có uy tín trên cả nước và trong khu vực” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

2304 Toàn cảnh
Toàn cảnh buổi Lễ chiều 23/4

Trước đó, trình bày Báo cáo tại buổi Lễ ra mắt, TS Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường cho biết, nhà trường mang sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi: Chất lượng - hiệu quả - chuyên nghiệp - hội nhập, trên cơ sở Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo TS Nguyễn Đức Toàn, trong thời gian tới Nhà trường tập trung hoàn thiện tổ chức bộ máy và cơ chế hoạt động. Nhà trường xây dựng bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả; phát huy tối đa hiệu lực các Phòng, Khoa, Trung tâm; Hoàn thiện cơ chế quản lý, hoạt động, đảm bảo tính liên thông, tính quy phạm, sự linh hoạt và minh bạch trong công tác đào tạo, bồi dưỡng vì năng lực và đạo đức công vụ.

Bên cạnh đó, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc phát triển đội ngũ nhân sự, trong đó chú ý đến đội ngũ Giảng viên, chuyên gia, các nhà khoa học có uy tín nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu hội nhập Quốc tế. “Nhà trường khuyến khích đội ngũ cán bộ, giảng viên chủ động tiếp cận phương thức quản lý và mô hình đào tạo tiên tiến trên thế giới thông qua việc tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế…” - TS Nguyễn Đức Toàn nói.

Ngoài ra, để tăng cường chất lượng giảng dạy, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường cũng xây dựng hệ thống chương trình, tài liệu và áp dụng phương thức, công nghệ đào tạo, bồi dưỡng linh hoạt; Áp dụng phương thức linh hoạt phục vụ yêu cầu đào tạo tại chỗ, đào tạo trực tuyến, đào tạo theo địa chỉ tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả và hữu ích cho người học đồng thời tăng cường hợp tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. 

“Trong chặng đường phía trước, nhà trường mong muốn và trân trọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT, sự hỗ trợ của các đơn vị trực thuộc, các cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế để từng bước phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi thực tiễn về nhân lực của ngành TN&MT và xã hội” - TS Nguyễn Đức Toàn nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, nhà trường đã nhận được lẵng hoa và phát biểu chúc mừng của ông Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và ông Achim Fock - Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB).

Ngay sau Lễ ra mắt, Nhà trường đã tổ Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho Lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018. Đây là một chương trình rất có ý nghĩa bởi khóa học tạo ra một diễn đàn trao đổi thông tin hai chiều giữa các Sở và Bộ, góp phần tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường, cũng như trao đổi về vấn đề chủ trương chính sách tại địa phương.

Ngoài ra, khóa học sẽ tạo sự kết nối, phối hợp rộng rãi và có hiệu quả giữa các Sở Tài nguyên và Môi trường với nhau, giữa ngành tài nguyên và môi trường với các ngành khác; đẩy mạnh sự tham gia của các thành phần kinh tế, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể trong quá trình giải quyết các vấn đề về tài nguyên và môi trường; hướng tới mục tiêu xây dựng ngành tài nguyên và môi trường trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật chính quy, hiện đại và vững bước trên con đường hội nhập khu vực và thế giới.

Với các chức năng được giao như: tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong toàn ngành; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế; cung cấp các dịch vụ về đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nhân lực lĩnh vực TN&MT, sự ra đời của Trường sẽ đánh dấu một bước phát triển mới trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ ngành, bảo đảm đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ tốt và phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng.

Trường được thành lập và sẽ sớm đi vào hoạt động ổn định trong bối cảnh thuận lợi khi các văn bản về công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức đã cơ bản được ban hành đồng bộ như: Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; Thông tư số 01/2018/TT-BNV ngày 08/01/2018 của Bộ Nội vụ hướng dẫn một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP; Quyết định số 2979/QĐ-BTNMT ngày 23/11/2017 của Bộ trưởng Bộ TN&MT phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển nhân lực ngành TN&MT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030…

 

 

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO