Chính thức phát động Cuộc thi Ảnh về bảo tồn các vùng đất ngập nước

Quyết Thắng | 21/12/2021, 17:41

(TN&MT) - Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường cho biết, Cuộc thi nhằm mục tiêu tạo ra một sân chơi, cơ hội thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mọi người dân Việt Nam với mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ để các bạn có những kiến thức, những thông tin bổ ích về các vùng đất ngập nước của Việt Nam; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước quan trọng, nâng cao nhận thức, hành động của mỗi cá nhân và của cộng đồng về trách nhiệm đối với môi trường, hình thành thói quen bảo vệ môi trường, góp phần vào những nỗ lực chung vì môi trường toàn cầu.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc buổi Lễ.

Ban Tổ chức cuộc thi mong muốn các tác phẩm gửi về dự thi sẽ rất đa dạng, phong phú về thể loại và hình thức, thể hiện vẻ đẹp, tầm quan trọng và giá trị của đất ngập nước; các giá trị về đa dạng sinh học của đất ngập nước (động vật, thực vật..) đã ảnh hưởng đến đời sống người dân như thế nào; phản ánh những hành vi khai thác quá mức đất ngập nước, gây suy thoái, phá hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái, đe dọa sức khỏe cộng đồng...

“Chúng tôi mong rằng Cuộc thi sẽ nhận được nhiều sự hưởng ứng, tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần thực hiện thành công Nghị định số 66/2019/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 29 tháng 7 năm 2019 về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước.” – ông Vũ Minh Lý nhấn mạnh.

Tại Lễ phát động, Ông Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội – Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh – Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam là đơn vị có nhiều kinh nghiệm, đã phối hợp tổ chức thành công nhiều Cuộc thi ảnh quy mô trong cả nước. Việc Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tham gia đồng tổ chức cùng cuộc thi “Ảnh tuyên truyền về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam” sẽ giúp thu hút được nhiều câu lạc bộ nhiếp ảnh, nghệ sĩ nhiếp ảnh khắp cả nước tham gia dự thi.

Ông Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội – Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh – Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu hưởng ứng tại buổi Lễ.

Đại diện Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam bày tỏ hy vọng, Cuộc thi sẽ không chỉ thu hút được sự tham gia của các nghệ sỹ nhiếp ảnh, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, mà còn, có được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, từ mọi lứa tuổi, từ các vùng miền trên cả nước.

Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra những tác phẩm tiêu biểu để sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nói chung và bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nói riêng của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cuộc thi được chính thức phát động từ ngày 21/12/2021 đến hết ngày 31 tháng 5 năm 2022. Lễ trao giải Cuộc thi dự kiến được tổ chức vào tháng 7 năm 2022. Thông tin chi tiết về Cuộc thi được thể hiện trong Thể lệ Cuộc thi và được đăng tải Cổng thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường: https://tainguyenmoitruong.gov.vn; Cổng thông tin điện tử của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: http://vapa.org.vn/vapa/ và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Toàn cảnh buổi Lễ phát động.

Các tác phẩm tham dự Cuộc thi gửi Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc ảnh đen trắng, có thể được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại (không sử dụng máy ảnh phim); ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng .jpg. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 3500 pixel, độ phân giải từ 300 dpi trở lên; không chấp nhận ảnh chắp ghép (không chèn viền khung, ghép ảnh, xóa, thêm bớt chi tiết trong ảnh...); được sử dụng phần mềm chỉnh sửa cắt cúp tăng giảm sáng tối ảnh.

Trên ảnh không được bo viền hoặc đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh theo các chủ đề sau:

- Vẻ đẹp, tầm quan trọng và giá trị của vùng đất ngập nước; các giá trị về đa dạng sinh học của vùng đất đất ngập nước (động vật, thực vật...) và những ảnh hưởng của chúng đến đời sống cư dân;

- Thực trạng các vùng đất ngập nước hiện nay tại Việt Nam;

- Lên án những hành vi khai thác quá mức ở các vùng đất ngập nước, gây suy thoái, phá hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái, đe dọa sức khỏe cộng đồng;

- Các hành động bảo vệ các vùng đất ngập nước như bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên và loài chim di cư tại vùng đất ngập nước; phục hồi các vùng đất ngập nước quan trọng, các hệ sinh thái đất ngập nước tự nhiên đã bị suy thoái hoặc bị khai thác quá mức; duy trì và phòng ngừa sự biến đổi các đặc tính sinh thái vùng đất ngập nước.

Với các tác phẩm tham dự, Ban tổ chức sẽ lựa chọn và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất, bao gồm các giải thưởng bằng tiền mặt, biểu trưng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức, cụ thể: 01 giải Nhất, trị giá: 10.000.000 đồng/giải; 03 giải Nhì, trị giá: 5.000.000 đồng/giả; 05 giải Ba, trị giá: 3.000.000 đồng/giải; 15 giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải.

Bài liên quan
 • Khởi động cuộc thi ảnh “Bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm”
  (TN&MT) - Nằm trong khuôn khổ của Chiến dịch truyền thông về ô nhiễm không khí, Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) phối hợp với Phong trào toàn cầu về biến đổi khí hậu (350.org) phát động cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm" (Portray Air, Expose Pollution), kéo dài từ ngày 21/12/2018 đến hết ngày 01/02/2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Ấn tượng không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu
  Với 20 dân tộc anh em chung sống như người Mảng, người Mông, người Hà Nhì.., Lai Châu có sự phong phú, đa màu sắc trong các nét văn hóa của đồng bào dân tộc. Tại Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 được tổ chức từ 14-17/4, không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương.
 • Triển lãm ảnh báo chí "Những nẻo đường xuân"
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2022, chiều 13/4, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”.
 • Lào Cai: Lan toả văn hoá đọc đến học sinh vùng cao
  Ngày 13/4, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Thành phố Lào Cai (Lào Cai).
 • Hướng về cội nguồn dân tộc
  (TN&MT) - Hai tiếng Hùng Vương từ rất lâu đã in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt Nam ta. Hình ảnh ngôi mộ Tổ thiêng liêng trên núi Nghĩa Lĩnh (Việt Trì - Phú Thọ), cạnh khu đền thờ cổ kính trang nghiêm mà nhân dân ta đã xây dựng nên từ mấy trăm năm trước, cùng với câu ca dao quen thuộc “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng Ba”, đã như một lời truyền dạy các thế hệ con dân đất Việt về nghĩa vụ đối với tổ tiên.
 • Hải Vân Quan đang được “đại trùng tu” như thế nào?
  Sau cái “bắt tay” lịch sử giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP. Đà Nẵng để bảo tồn, tu bổ di tích Hải Vân Quan, hiện nay công trình cấp quốc gia này đang được “đại trùng tu”.
 • Lào Cai: Chợ đêm Bắc Hà hấp dẫn du khách qua nét văn hoá đặc sắc vùng cao
  Tối ngày 9/4, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức khai trương khôi phục Chợ đêm du lịch Bắc Hà, một nét văn hoá đặc sắc tại địa phương sau thời gian dài tạm nghỉ do đại dịch Covid-19.
 • Cần cẩn trọng công tác trùng tu công trình là "1 trong 1.001 nơi phải đến trong đời"
  (TN&MT) - Tháp Bánh Ít (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) lâu nay vốn là một điểm đến níu chân du khách, nhất là đối với những người đam mê, muốn tìm hiểu về một nền văn hóa Chăm-pa rực rỡ ở khu vực kinh thành Vijaja (Đồ Bàn) xưa hiện đang ẩn mình trong những tòa tháp cổ rêu phong.
 • Sa Pa - Lào Cai: Khai mạc Canaval “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”
  Nằm trong chuỗi sự kiện trong Lễ hội đền mẫu thượng Sa Pa 2022, ngày 2/4 Sa Pa đã tổ chức Canaval đường phố “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu” với ý nghĩa là tri ân công đức của Thánh Mẫu. Đồng thời, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong lễ hội, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống của quê hương, đất nước.
 • Khánh Hòa: Sản phẩm nghề thủ công thu hút du khách đến Làng nghề Trường Sơn
  Ngày 2/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa phối hợp Làng nghề Trường Sơn (8 Trường Sơn, Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) đã tổ chức Lễ công bố danh sách các sản phẩm nghệ thuật chế tác lưu niệm gồm: đàn guitar, gốm, tranh thư pháp đan, in, thêu… được nghệ nhân chế tác trong những tháng ngày đại dịch Covid-19.
 • Hội An: Hấp dẫn màn thi đấu Cờ người trong Năm Du lịch Quốc gia
  Cờ người là một loại hình diễn xướng cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Không biết Cờ người có từ bao giờ nhưng cứ mỗi lần có hội hè, lễ Tết thì người ta lại thấy nhiều địa phương trên cả nước tổ chức Cờ người. Vào dịp cuối tháng 3 năm nay, người dân và du khách đến Hội An được thưởng thức những tiết mục thi đấu Cờ người hấp dẫn, độc đáo trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022.
 • Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2022
  UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2022, diễn ra trong 2 ngày từ ngày 8-9/4/2022 với phần Lễ và các hoạt động phụ trợ. Phần Lễ được tổ chức ở Đình làng Hải Châu và các hoạt động phụ trợ được tổ chức ở Công viên APEC.
 • Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện “Văn hóa phòng, chống dịch"
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Sở Tư pháp Hà Nội thông tin, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội; kêu gọi người dân thực hiện nếp sống “Văn hóa phòng, chống dịch"
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT khởi động Tháng Thanh niên 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa
  Ngày 27/2 tại Yên Bái, trong Lễ khởi động Tháng Thanh niên; Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã trao tặng 30 tấn xi măng và 15 xe đạp trị giá 55 triệu đồng cho xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO