Chính thức công bố kế hoạch tổ chức ngày Nước Thế giới 2016

17/03/2016, 00:00

(TN&MT) - Chiều 17/3, tại Hà Nội, các Thứ trưởng Bộ TN&MT: Chu Phạm Ngọc Hiển và Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi Họp báo thường kỳ Bộ TN&MT tháng 3/2016 và công bố kế hoạch tổ chức Ngày khí tượng Thế giới 23/3/2016.

Các Thứ trưởng Bộ TN&MT: Chu Phạm Ngọc Hiển và Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì buổi Họp báo chiều 17/3 tại Hà Nội
Các Thứ trưởng Bộ TN&MT: Chu Phạm Ngọc Hiển và Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì buổi Họp báo chiều 17/3 tại Hà Nội

Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện… trực thuộc Bộ. Tham gia buổi hợp báo có trên 50 cán bộ, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; các nhà báo sinh hoạt trong Câu lạc bộ Người làm báo Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã cám ơn các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên đã, đang và sẽ đồng hành với Bộ TN&MT trong việc tuyên truyền công tác quản lý Nhà nước ngành Tài nguyên và môi trường. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã thông báo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 01; 02 và nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 03 năm 2016 của Bộ TN&MT.

Tại buổi họp báo, các phóng viên được nghe ông Lê Văn Hợp – Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã thông tin về tình hình xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2010 – 2015 và triển khai công tác này trong năm 2016; Tiếp đến, ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày khí tượng Thế giới 23/3/2016.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT cũng trả lời hàng chục câu hỏi của phóng viên các báo về những vấn đề liên quan đến công tác quản lý Nhà nước ngành TN&MT.

Quang cảnh buổi Họp báo Thường kỳ tháng 3/2016 Bộ TN&MT
Quang cảnh buổi Họp báo Thường kỳ tháng 3/2016 Bộ TN&MT

Về kế hoạch tổ chức Ngày nước Thế giới năm 2016, ông Hoàng Văn Bảy – Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết: Ngày nước Thế giới năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 22/3 tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Hoàng Văn Bảy, ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.

Như Báo điện tử baotainguyenmoitruong.vn đã đưa tin, ngày nước Thế giới 2016 nhấn mạnh vào chủ đề “Nước và việc làm”. Ủy ban về nước của Liên hợp quốc (UN-Water) sẽ phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức các hoạt động kỷ niệm với mục đích thúc đẩy các quyền tại nơi làm việc, khuyến khích các cơ hội làm việc bền vững, tăng cường bảo vệ và đối thoại về các vấn đề liên quan đến việc làm.

Các điểm nổi bật của chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2016 là làm thế nào để cả 2 vấn đề - “Nước và Việc làm” đều có sức mạnh tác động thay đổi cuộc sống của người dân: Nước là trung tâm của cuộc sống và việc làm bền vững có thể đem lại thu nhập, mở đường cho tiến bộ xã hội và phát triển kinh tế.

Ngày nay, có khoảng 1,5 tỷ người  đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến nước và hầu hết các công việc của họ đều phụ thuộc vào nguồn nước. Tuy nhiên, hàng triệu người làm các công việc liên quan đến nguồn nước lại không được công nhận hoặc không được bảo vệ bởi các quyền lao động cơ bản. Đơn cử, nhiều bé gái đã phải đi bộ hàng giờ mỗi ngày để lấy nước về cho gia đình. Đó là một công việc nhưng công việc này lại không được trả tiền và không được công nhận. Nếu việc cấp nước được đảm bảo thì những bé gái này đã có thể được tới trường.

Tranh cổ động mang thông điệp Ngày nước Thế giới năm 2016 của Việt Nam
Tranh cổ động mang thông điệp Ngày nước Thế giới năm 2016 của Việt Nam

Theo Cục  Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN&MT), nước và vệ sinh môi trường cũng có tác động mạnh mẽ tới đời sống và sức khỏe của người lao động.

Thống kê cho thấy, có khoảng 2 triệu người chết vì các yếu tố liên quan đến công việc xảy ra hàng năm. Trong số đó, 17% có liên quan đến nước (nước uống chất lượng kém, vệ sinh kém và thiếu các kiến thức liên quan).

Chính vì vậy, việc đáp ứng các dịch vụ cơ bản về nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân tại nhà và nơi làm việc sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với chất lượng dân số và lực lượng lao động khỏe mạnh. Ngược lại, những người ít có cơ hội tiếp cận với nước và vệ sinh môi trường đảm bảo thường ít có điều kiện tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và việc làm ổn định, do đó khó thoát khỏi vòng nghèo đói.

Do đó, sự bất bình đẳng vẫn tồn tại giữa người dân thành thị và nông thôn, giữa nam và nữ và giữa những người giàu với người nghèo của xã hội.

Nước cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của những người lao động thông qua chất lượng nước. Nguồn nước có ảnh hưởng đến đời sống của người lao động thông qua sự đáp ứng về số lượng cũng như chất lượng nước.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực nông nghiệp, lượng nước phục vụ cho việc tưới tiêu chiếm tới 70% lượng nước khai thác trên toàn thế giới. Công việc của người nông dân phụ thuộc vào khả năng quản lý nguồn nước sẵn có, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, vai trò của những người nông dân biết sử dụng nguồn nước một cách thông minh sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.Trong lĩnh vực lâm nghiệp, nạn chặt phá rừng cần phải được giảm thiểu để tránh tình trạng hạn hán hoặc lũ lụt với những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến các khu vực trên thế giới.

Bên cạnh đó, nước có khả năng tạo ra nhiều công ăn việc làm, có thể đóng góp vào một nền kinh tế xanh và phát triển bền vững. Nhưng để đạt được như vậy, chúng ta cần những người lao động có trình độ cao hơn nữa. Chúng ta cũng cần những người lao động làm việc trong sự bình đẳng, an toàn và có thu nhập công bằng hơn…

Các thông điệp của Ngày nước Thế giới năm 2016

1. Nguồn nước được cải thiện, công việc sẽ tốt đẹp hơn.

2. Với chương trình nghị sự đến 2030 của Liên Hợp Quốc, yêu cầu đối với nước sẽ lớn chưa từng thấy, chúng ta cần nhiều tri thức hơn để định hình tương lai của chúng ta.

3. Nuôi sống hơn 7 tỷ người không phải là việc dễ dàng. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, vai trò của những người nông dân biết sử dụng nguồn nước một cách thông minh sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4. 1,5 tỷ người đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến nước và hầu hết các công việc đều phụ thuộc vào nước.

5. Đi bộ để lấy nước là công việc không được trả công và không được ghi nhận cho phụ nữ. Có công việc tử tế là một phần của quá trình trao quyền cho phụ nữ.

6. Cứ mỗi giờ lại có khoảng 38 người chết bởi các bệnh liên quan đến nguồn nước. Với việc cải thiện chất lượng nguồn nước và điều kiện vệ sinh những cái chết này có thể được ngăn chặn.

7. 1 tỷ người làm việc trong ngành nông – lâm – ngư nghiệp. Nguồn nước đủ sạch sẽ là điều kiện tiên quyết quyết định sự tồn tại của những con người này.

 


Bài & ảnh: Hải Ngọc – Châu Tuấn - Hoàng Minh

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO