Chính sách tín dụng xã hội: Hỗ trợ tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng DTTS

Thảo Mai - Ngọc Trâm | 24/03/2021, 10:56

(TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức phiên họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và các nội dung triển khai chính sách tín dụng thực hiện Chương trình Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến phát biểu tại phiên họp. Ảnh: ubdt.gov.vn

Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc NHCSXH đồng chủ trì phiên họp. Tham dự còn có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng đại diện các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, Ngân hàng Nhà nước và một số Bộ, ngành.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh:ubdt.gov.vn

Hỗ trợ thoát nghèo vùng DTTS

Theo Báo cáo của NHCSXH, tính đến hết năm 2020, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đạt 233.426 tỷ đồng. NHCSXH đang quản lý tổng dư nợ đạt 226.197 tỷ đồng, với hơn 7,9 triệu món vay của trên 6,4 triệu khách hàng còn đang dư nợ. Trên 1,4 triệu khách hàng là hộ đồng bào DTTS thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng, với doanh số vay là 162.519 tỷ đồng, doanh số thu nợ là 106.515 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt 56.004 tỷ đồng. Bình quân một hộ đồng bào DTTS đạt 39,4 triệu đồng (bình quân chung toàn quốc là 35 triệu đồng).

Dư nợ tại vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt 114.622 tỷ đồng, chiếm 50,7% tổng dư nợ của NHCSXH, với gần 3,9 triệu món vay của trên 3,1 triệu khách hàng đang còn dư nợ; dư nợ bình quân một hộ trong khu vực đạt 37 triệu đồng (bình quân chung toàn quốc là 35 triệu đồng). Dư nợ bình quân một xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt 21,7 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết: Các Chương trình tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có đồng bào DTTS đã đạt được hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị tại các địa phương, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng khó khăn và vùng biên giới.

Thời gian qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp đồng bào DTTS phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo, trong đó: có trên 2 triệu hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho trên 165 nghìn lao động (trên 18 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài); giúp 211 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào DTTS được vay vốn học tập; xây dựng hơn 1,4 triệu công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng hơn 216 nghìn căn nhà ở…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh:ubdt.gov.vn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông cho biết, Ủy ban đã chủ trì xây dựng, trình Chính phủ Báo cáo nghiên cứu khả thi, là cơ sở để Chính phủ xây dựng Chương trình Mục tiêu quốc gia trong thời gian tới. Trong đó, 3/10 dự án có sự tham gia của vốn tín dụng chính sách xã hội với tổng số vốn dự kiến là 42.399 tỷ đồng đó là: Dự án Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; Dự án Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; Dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch.

Quan tâm hơn nữa chính sách tín dụng ưu đãi

Mặc dù kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi có bước phát triển mạnh trong những năm gần đây, nhưng vẫn là vùng khó khăn nhất, là “lõi nghèo của cả nước”. Trong giai đoạn 2021 - 2030, Đảng, Quốc hội, Chính phủ cần tiếp tục quan tâm có các chủ trương, chính sách tập trung phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có chính sách tín dụng ưu đãi.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận, đề xuất một số kiến nghị về việc triển khai tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 như nguồn vốn tín dụng chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu; thẩm quyền phê duyệt dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu; đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi trong Chương trình mục tiêu; xây dựng Nghị định hướng dẫn triển khai chính sách tín dụng và các nội dung, chính sách đặc thù trong triển khai của Chương trình Mục tiêu quốc gia. Một số ý kiến đề nghị cần đánh giá các tác động của chủ trương ban hành chuẩn nghèo mới cho giai đoạn tới; khả năng tích hợp nguồn vốn của các chính sách tín dụng và sự thích ứng của người dân đối với khả năng thụ hưởng các cơ chế đặc thù, chính sách mới. Trong đó, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương.

Kết luận phiên làm việc, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đánh giá cao những đóng góp của NHCSXH trong thời gian qua, nhất là việc góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đồng tình với báo cáo của NHCSXH, ông Hà Ngọc Chiến thống nhất đề xuất kiến nghị bố trí 100% nguồn vốn từ ngân sách cho vốn tín dụng để thực hiện Chương trình MTQG.

Chủ tịch Hà Ngọc Chiến đề nghị các Uỷ ban của Quốc hội, Bộ, ngành liên quan trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 bố trí đủ nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước dành cho tín dụng chính sách xã hội thực hiện Chương trình Mục tiêu đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 120/2020/QH14. Đồng thời, trong giai đoạn mới, chính sách tín dụng đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi cần có nhiều đổi mới và mở rộng theo hướng tăng định mức, mở rộng đối tượng cho vay đến các dự án sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS… để triển khai hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • TP. Yên Bái: Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt trên 97%
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP.Yên Bái luôn cố gắng rút ngắn thời gian tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hậu Giang: Ông Lâm Khem - gương sáng vì cộng đồng
  (TN&MT) - Là một trong số 72 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thời gian qua ông Lâm Khem (75 tuổi) ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp tích cực góp phần xây dựng xã Lương Nghĩa ngày càng hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Vì vậy việc đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo sớm thiên tai là cần thiết.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO