Bất động sản

Chính sách phát triển nhà ở xã hội: “Phá băng” thị trường bất động sản

Thùy Linh 11:01 23/05/2023

(TN&MT) - Các phân khúc bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực của người dân đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực với lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.

Phân khúc nhà liền kề, chung cư “lội" ngược dòng

Báo cáo tổng kết quý I/2023 của Bộ Xây dựng cho thấy, số lượng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ trong quý I vừa qua tăng trên 192% so với cùng kỳ năm 2022. Phân khúc căn hộ chung cư trung cao cấp, nhà thương mại vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm mặc dù thị trường chung đang có nhiều biến động. Số lượng dự án căn hộ chung cư mở bán mới trong quý 1/2023 không nhiều. Tại Hà Nội, một số dự án có mức độ biến động tăng giá trong quý nổi bật như Vinhomes Metropolis (Ba Đình) tăng khoảng 3,5% lên 99,1 triệu đồng/m2, Lạc Hồng Westlake (Tây Hồ) tăng khoảng 3,6% lên 36,1 triệu đồng/m2…

10.jpg
Nhà ở xã hội, khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, tại Hà Nội ghi nhận khoảng 1.250 căn mở bán, chỉ bằng 1/5 số căn mở bán của quý liền trước. Số lượng nhà ở loại này được mở bán nhiều nhất so với các phân khúc khác do thu hút được sự quan tâm của nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, sau một thời gian đóng băng, giá nhà đất riêng lẻ, nhà đất thổ cư có giá trị dưới 5 tỷ đã có sự điều chỉnh hợp lý hơn với nhiều người dân. Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực sự. Thêm vào đó, sau khi Chính phủ ban hành một loạt nghị quyết mới nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, các ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay. Động thái này sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS trong thời gian tới. Thị trường BĐS đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung trầm trọng nên phân khúc chung cư tăng giá liên tục. Điều này cho thấy thị trường BĐS đang có sự điều chỉnh theo hướng phục vụ cho nhu cầu ở thật và thu hẹp dần ở nhóm sản phẩm đầu cơ. Vì vậy, các phân khúc đáp ứng được nhu cầu ở thực sẽ có sự hồi sinh ổn định nhất.

Theo tìm hiểu, 2 năm qua, khi xảy ra sốt đất, giá đất nền tại Hà Nội đã tăng ở mức cao. Nhưng sau gần 1 năm “đóng băng”, giá đất đã có sự điều chỉnh, nhà thổ cư đã giảm giá 10 - 20% so với thời điểm sốt đất. Nên thời điểm hiện tại, thị trường đã bắt đầu có giao dịch. Cùng với đó, các ngân hàng đã hỗ trợ vay vốn đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà của người dân.

Phát triển nhà ở xã hội tạo động lực cho thị trường BĐS

Năm 2014 - 2015, bằng chính sách phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã thành công trong việc gỡ khó cho thị trường BĐS. Hiện tại, với quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành ưu tiên cho chính sách này sẽ tiếp tục tạo cú hích mới, tạo đòn bẩy cho thị trường BĐS phát triển.

Trước hết, thị trường BĐS đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở, nhất là phân khúc chung cư bình dân phục vụ nhu cầu đại bộ phận người dân. Vì vậy, phát triển nhà ở xã hội chính là để giải bài toán này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong giai đoạn này, nhà ở xã hội là sản phẩm sẽ kích hoạt giao dịch tốt hơn trên thị trường, vốn đang trong tình trạng thiếu giao dịch trầm trọng. Có sản phẩm phù hợp, chỉ số giao dịch trên thị trường sẽ tăng lên, các guồng quay được kích hoạt, các hoạt động kinh tế khác sẽ ổn định trở lại. Hiện các bộ, ngành, địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh các giải pháp gỡ khó sau khi đã nhận diện được 2 nút thắt lớn nhất, đó là dòng vốn và cơ chế chính sách đất đai.

Trong đó, để có vốn hỗ trợ phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn góp của 4 ngân hàng lớn, cho chủ đầu tư, người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay. Mức lãi suất gói tín dụng này sẽ thấp hơn 1,5 - 2% lãi suất vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trong từng thời kỳ.

Nguồn vốn của gói tín dụng này có thể lớn hơn nếu có sự tham gia của các ngân hàng thương mại khác. Khi nguồn cung nhà ở xã hội được đưa ra thị trường, giao dịch sẽ sôi động trở lại. Sức ấm của phân khúc này sẽ lan tỏa hơi nóng tới cả thị trường chung, giúp thị trường BĐS hồi phục trở lại.

Về nút thắt pháp lý, ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã đề xuất, trình Quốc hội xem xét Luật Nhà ở cũng như các văn bản hướng dẫn, cho phép một số quy định về phát triển nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực sớm, dự kiến từ 1/1/2024. Lần họp này nếu được Quốc hội thông qua, sẽ ảnh hưởng tích cực tới thị trường BĐS. Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, việc tháo gỡ khó khăn cho nhà ở xã hội đang được đẩy mạnh.

Có thể thấy, với quyết tâm của Chính phủ cùng các cấp chính quyền, nguồn cung nhà ở xã hội được đánh giá sẽ cải thiện rõ rệt và đáng kể trong thời gian tới. Và trong chuỗi ngày khó khăn của thị trường BĐS, nhà ở xã hội đang được kỳ vọng có thể lan tỏa phục hồi cho thị trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
 • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
  Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
 • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
  Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
 • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
  (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
  (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
 • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
  (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
 • Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City
  Tại phía Tây Hà Nội, đô thị Vinhomes Smart City đang ghi nhận tỷ lệ cho thuê và giá thuê cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn hút khách, đặc biệt là nhóm căn hộ 1PN có diện tích vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO