Chinh sách đất đai

Đất thừa kế có được cấp sổ mới hay không?
(TN&MT) - Tôi vừa được nhận thừa kế 1 mảnh đất diện tích 45m2 từ ông nội. Đất này đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông nội tôi đứng tên. Xin hỏi, khi nhận thừa kế, tôi phải đăng ký biến động đất đai hay xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Nếu xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, tôi phải thực hiện đóng những chi phí gì? (Hoàng Văn Dương, Cao Bằng).
 • Inforgraphic: Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai: Đòn bẩy để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt và quan trọng hàng đầu đối với cuộc sống của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Quy hoạch chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, hạn chế du canh, du cư, giảm nghèo và là đòn bẩy để phát triển bền vững.
 • Cần "gỡ vướng" về chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Những năm qua Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chính sách về giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn thiếu đất ở, đất sản xuất.
 • Đổi mới chính sách đất đai: Đề xuất 9 định hướng sửa đổi
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp; việc sử dụng đất ngày càng hiệu quả, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Tuy nhiên, trước sự phát triển kinh tế - xã hội, những tác động của biến đổi khí hậu, chính sách đất đai đang đứng trước yêu cầu thay đổi để đáp ứng nhu cầu phát triển mới.
 • Infrographic: Những chính sách ưu tiên về đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Báo TN&MT xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc và vùng đồng bào dân tộc thiểu số cụ thể về chính sách trong Luật Đất đai năm 2013.
 • Thêm trường hợp phải xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất
  (TN&MT) - Thêm trường hợp phải xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất; bổ sung 2 trường hợp được cấp Sổ đỏ mới khi đăng ký biến động; không phải nộp bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân khi làm sổ đỏ… là những điểm mới nổi bật về chính sách đất đai bắt đầu có hiệu lực từ 1/9/2021.
 • Sốp Cộp (Sơn La): Phát huy tiềm lực đất đai vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Là huyện biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sốp Cộp rất chú trọng trong việc thực hiện chính sách về đất đai đối với các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 
 • Đổi mới chính sách đất đai: Đảm bảo điều kiện pháp lý cho người sử dụng đất
  (TN&MT) - Xây dựng và trình Bộ trưởng Bộ TN&MT ban hành 3 Thông tư để hướng dẫn kỹ thuật việc lập điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; hướng dẫn nội dung chi tiết phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; sửa đổi, bổ sung các Thông tư quy định chi tiết Luật Đất đai năm 2013… là những kết quả nổi bật của Tổng cục Quản lý đất đai đã hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2021.
 • Tiếp tục hoàn thiện chính sách đất đai
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có Văn bản trả lời ý kiến cử tri thành phố Đà Nẵng gửi đến sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV về sửa đổi, bổ sung toàn diện Luật Đất đai 2013.
 • Tập trung hoàn thiện chính sách đất đai
  (TN&MT) - Đất đai là vấn đề hệ trọng, phức tạp có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Bởi thế, việc hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật đất đai mang ý nghĩa then chốt trong khai thác tiềm năng, nâng cao giá trị tài nguyên đất. Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã nhấn mạnh như vậy tại Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Tổng cục Quản lý đất đai vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • Rà soát các chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Đó là một trong 8 nhiệm vụ giải pháp của Bộ TN&MT tại Kế hoạch hành động của Bộ TN&MT thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP ngày 01/3 /2020 của Chính phủ về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa mới ban hành.
 • Giải tỏa nguồn cung thị trường bất động sản
  (TN&MT) - Chính sách đất đai được xem là chìa khóa then chốt để điều tiết thị trường bất động sản đi đúng hướng. Vì vậy, việc sửa đổi Luật Đất đai lần này phải được nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng giúp thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch.
 • Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng về chính sách đất đai cho doanh nghiệp
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp, liên quan đến chính sách đất đai.
 • Bộ TN&MT đề xuất 7 giải pháp quản lý đất nông, lâm trường
  (TN&MT) - Theo Bộ TN&MT, qua việc rà soát, sắp xếp lại đất của các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp theo Nghị quyết 30 và Nghị dịnh 118, đến nay, đã xác định được những khu vực diện tích giữ lại và khu vực có thể tạo ra quỹ đất phục vụ mục tiêu giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở địa phương không có đất hoặc thiếu đất sản xuất. Mặc dù, đã thực hiện được một số kết quả, nhưng vẫn còn hạn chế cần giải quyết.
 • Đà Nẵng: Tháo “nút thắt” chính sách đất đai
  (TN&MT) - Từ khi triển khai Luật Đất đai năm 2013 cho đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đạt được những kết quả đáng kể, đây cũng là một trong những điều kiện phát huy nội lực thúc đẩy phát triển kinh tế.
 • Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống, nơi hoạt động của các khu dân cư, xây dựng các cơ sở kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh và quốc phòng. Với vai trò quan trọng như thế, chính sách pháp luật đất đai, ngày càng được quan tâm xây dựng nhằm quản lý chặt chẽ và điều phối hài hòa; đặc biệt, ngày càng hướng đến việc giải quyết tư liệu sản xuất cho các đối tượng ở vùng khó khăn, các chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO