Chính quyền và người dân xã Dương Liễu mong có nhà máy xử lý nước thải

07/11/2018, 09:20

(TN&MT) – Kể từ khi nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà (xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) đi vào hoạt động, nước thải của 10 thôn ở Miền Làng (tức chỉ khu vực trong đê sông Đáy – PV) đã được thu gom, xử lý. Riêng nước thải trong quá trình sản xuất và chế biến tinh bột, củ dong, củ sắn ở 4 thôn của Miền Bãi (tức khu vực ngoài đê sông Đáy – PV) hiện vẫn xả thẳng ra môi trường.  

Miền Làng phấn khởi, Miền Bãi “khóc ròng”
 

Dương Liễu vốn là xã làng nghề chế biến nông sản truyền thống (tinh bột sắn, dong riềng, miến ...) nổi tiếng của huyện Hoài Đức. Theo thống kê của UBND xã Dương Liễu, xã có hai khu vực tập trung sản xuất lớn là Miền Làng (với 10 thôn và hơn 2500 hộ dân) và Miền Bãi (với 4 thôn với hơn 1000 hộ dân). Đây vốn là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường những năm vừa qua nhưng từ khi nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà đi vào hoạt động thì tình trạng ô nhiễm đã được cải thiện.
 

Có mặt tại khu vực Miền Làng của xã Dương Liễu, PV nhận thấy những thay đổi tích cực nơi đây. Nước thải đã có hệ thống cống thu gom nên nhìn khá sạch sẽ. Tuy nhiên ở một số khu vực, hệ thống cống lớn không có nắp che chắn nên mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc. Những bã củ dong trong quá trình sản xuất được người dân xả thẳng ra cống, nổi lên thành váng dày và phân hủy, bốc mùi khắp nơi.
 

o nhiem duong lieu 1
Một hệ thống tiêu thoát nước thải đen đặc bã củ rong ở xã Dương Liễu

Trong khi môi trường của Miền Làng dần thay đổi theo hướng tích cực thì tình trạng ô nhiễm ở Miền Bãi ngày càng nghiêm trọng. Quan sát của PV thấy rằng, nước thải và chất thải trong quá trình sản xuất miến dong ở khu vực này thải ra môi trường mà không có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải dưới mương lẫn với bã của dong đặc quánh lại và đông cứng như đất. Mùi hôi thôi bốc lên khắp làng. Theo tìm hiểu của PV, 10 tấn củ dong riềng sẽ thải ra môi trường tới gần 7 tấn cặn bã và nước thải. Con kênh T2 chảy qua địa phận làng nghề từ lâu đã bị ô nhiễm trầm trọng, nước thải đen kịt bốc mùi hôi thối và những chất cặn bã đóng thành tảng, gây tắc dòng chảy.
 

Không chỉ gây ô nhiễm trong quá trình chế biến, các sản phẩm miến dong sau thì hình thành cũng được sấy khô hết sức thủ công. Người dân chủ yếu đem ra phơi nắng ở khắp mọi nơi, từ ngoài cánh đồng đến đường trong làng, ngay cả đến đường đê, đường quốc lộ cũng được tận dụng làm nơi phơi miến. Bụi bặm, ruồi muỗi bám đầy vào những sản phẩm được phơi thủ công và mất vệ sinh kia.
 

o nhiem duong lieu 2
Bã thải trong quá trình sản xuất được vứt ngay bên rệ đường 

Chia sẻ với PV, bác Nguyễn Thị Thúy, một người dân sống ở khu vực Miền Bãi cho biết: “Do bã của củ dong sau khi lấy hết tinh bột không sử dụng được vào việc gì nên người dân xả thẳng xuống cống theo đường nước thải. Hiện các hộ ở đây đều sản xuất nhỏ lẻ nên không có hệ thống lắng cặn nên mương nào, cống nào cũng hôi thối và bị tắc nghẽn như vậy. Thực trạng này diễn ra bao năm qua nhưng do là làng nghề nên dù có hôi thối thì mọi người cùng phải chịu đựng chứ không biết làm thế nào”.
 

Muốn sản xuất thì không được xả thải trực tiếp?
 

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Phí Đình An – Chủ tịch UBND xã Dương Liễu cho biết: “Tại xã chúng tôi, tình trạng bức xúc nhất hiện nay là nước thải từ chế biến tinh bột củ dong, củ sắn gây mùi hôi thối. Bã thải của củ sắn hiện được thu gom để chế biến thức ăn chăn nuôi cho cá, bò sữa trong khi bã củ dong hiện không sử dụng được vào việc gì. Quá trình sản xuất, các hộ không có hệ thống lắng cặn nên bã thải củ dong cùng nước thải được xả thẳng ra môi trường gây nên tình trạng ô nhiễm và tắc nghẽn dòng chảy. Hằng năm, UBND xã chi gần 500 triệu đồng để tổ chức thu gom, nạo vét, khơi thông dòng chảy tất cả hệ thống tiêu thoát của xã”.
 

o nhiem duong lieu 3
Miến được phơi ngay trên bờ đê bụi bặm

Cũng theo vị chủ tịch xã này, từ khi có nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà, cống rãnh trong làng ít bị ứ đọng. Tuy nhiên, nhà máy trên với công suất 20.000 m3/ngày đêm chỉ giúp xử lý nước thải trên địa bàn Miền Làng và một số xã lân cận. Khu vực Miền Bãi hiện chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải mà chỉ có hệ thống tiêu thoát chảy thẳng ra sông Đáy. Tất cả những hộ sản xuất ở Miền Bãi đều xả thải trực tiếp ra hệ thống tiêu thoát để đổ ra sông Đáy.
 

“UBND xã Dương Liễu và UBND huyện Hoài Đức đã đề nghị TP. Hà Nội có kế hoạch thu gom hết nước thải và chất thải trong quá trình sản xuất nông sản của làng nghề. UBND huyện cũng chỉ đạo xã có kế hoạch xử lý môi trường, tuyên truyền cho người dân có ý thức bảo vệ môi trường. Đặc biệt, từ tháng 10/2018, UBND xã đã ban hành quy định yêu cầu các hộ dân làm nghề chế biến nông sản cam kết không được xả thải trực tiếp nếu muốn tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, để thay đổi phải có thời gian, không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Chính quyền xã rất mong muốn được huyện và thành phố đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho 4 thôn Miền Ngoài để vấn đề môi trường sớm được giải quyết”. – ông Phí Đình Anh cho biết thêm.
 

Như vậy, việc cải thiện chất lượng môi trường ở làng nghề là mong mỏi chính đáng của người dân cũng như chính quyền UBND xã Dương Liễu. Mong rằng, UBND huyện Hoài Đức và UBND TP. Hà Nội sẽ sớm có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bảo vệ môi trường nhằm ổn định cuộc sống người dân cũng như phát triển kinh tế địa phương một cách bền vững.

Kỳ sau: Làng nghề kim khí Đại Tự: Nơm nớp nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

 

Bài liên quan
 • Dòng kênh đen ngòm xã La Phù và bài toán môi trường ở làng tỷ phú
  (TN&MT) - Theo số liệu của Sở Công thương TP. Hà Nội, thành phố hiện có 1.350 làng có nghề, trong đó có 286 làng nghề truyền thống được công nhận. Điều đáng nói là hầu hết nước thải sản xuất tại các làng nghề tại Hà Nội đều được thải thẳng ra môi trường với mức độ ô nhiễm ở mức rất cao mà không qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Báo cáo kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội đầu năm 2018 cho biết, tại 16 làng nghề ở 5 quận, huyện (gồm Hoài Đức, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm) được thanh tra thì hầu hết đều chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung và vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường. Nhằm cung cấp tới độc giả những thông tin chi tiết, cụ thể hơn về thực trạng ô nhiễm tại 16 làng nghề được thanh tra này, báo TN&MT đã thực hiện loạt bài viết: Ô nhiễm làng nghề ở Hà Nội: Loay hoay đi tìm lời giải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO