Chính quyền không biết hầm vàng trái phép tái diễn trong nhà dân

24/01/2018, 14:26

(TN&MT) - Sở TN-MT tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo về việc kiểm tra, phát hiện vụ khai thác vàng trái phép diễn ra tại thôn Tân Bình, xã...

 

(TN&MT) - Sở TN-MT tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo về việc kiểm tra, phát hiện vụ khai thác vàng trái phép diễn ra tại thôn Tân Bình, xã Đak Kan, huyện Ngọc Hồi.
 

Ảnh văn bản Sở TNMT Kon Tum (1)
Văn bản Sở TNMT Kon Tum và hiện trường vụ khai thác vàng trái phép

 

Ảnh văn bản Sở TNMT Kon Tum (2)

 

Ảnh văn bản Sở TNMT Kon Tum (3)


Theo đó, điểm khai thác vàng trên được đoàn liên ngành phát hiện vào ngày 21-1-2018, nằm tại rẫy chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh. Để tránh bị phát hiện, những người trong nhà còn cho dựng một chòi canh nằm trên đỉnh đồi và thường xuyên có người cảnh giới. Tại hiện trường, miệng hầm khai thác vàng được ngụy trang, che giấu trong lán trại. Hầm vàng có chiều ngang 1,1m, cao 1m, chiều dài lòng đất hơn 100m. Trong hầm có nhiều ngách ngang cùng nhiều phương tiện khai thác như mâm đãi vàng, xe rùa, máy xay đá... Bên trong hầm, đoàn phát hiện có 10 tấn khoáng sản nguyên khai (vàng gốc). Thời điểm kiểm tra, đoàn bắt quả tang 5 người tổ chức đào hầm và khai thác vàng gốc gồm A Thiên (sn 1991, trú huyện Đak Tô); A Thiếu (sn 2002), A Khôi (sn 1990), A Hổ (sn 1992) và A Khôn (2000), cùng trú huyện Đak Glei. Chủ đất Nguyễn Văn Lý thừa nhận, hoạt động khai thác vàng trái phép là có thật. Ông cũng khai nhận, vào đầu năm 2018, có 2 người đàn ông là Nghiên và An (trú tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) có đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng trái phép tại vườn ông, nếu có vàng sẽ ăn chia.
 

Ảnh hiện trường vụ khai thác vàng trái phép (1)

 

Ảnh hiện trường vụ khai thác vàng trái phép (2)

 

Ảnh hiện trường vụ khai thác vàng trái phép (3)

 

Ảnh hiện trường vụ khai thác vàng trái phép (4)


Đại diện UBND xã Đak Kan và Phòng TN-MT huyện Ngọc Hồi cho rằng không hề hay biết gì về hoạt động khai thác vàng trái phép nói trên. Tuy nhiên, theo hồ sơ thì năm 2013, cũng tại rẫy của ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tân Bình, xã Đak Kan), ngành chức năng cũng phát hiện vụ khai thác vàng trái phép. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng về hành vi khai thác vàng trái phép nhưng đến nay ông Lý chưa chấp hành quyết định xử phạt.

Theo Sở TN-MT Kon Tum, sau khi phát hiện vụ việc, đoàn liên ngành yêu cầu UBND xã Đak Kan, Phòng TN-MT báo cáo UBND huyện Ngọc Hồi lập hồ sơ xử lý vụ việc, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng đất đánh sập hầm vàng, hoàn trả hiện trạng như ban đầu. Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND huyện Ngọc Hồi khẩn trương lập hồ sơ vi phạm hành chính và xử lý theo thẩm quyền, trường hợp vượt quá thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xử lý. Trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ cho công an điều tra; làm rõ việc quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý; làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra khai thác vàng trái phép (trong đó có việc vi phạm tái diễn).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO