Chính phủ cho ý kiến về Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Nhi Phương | 09/08/2019, 16:33

(TN&MT) - Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 diễn ra ngày 1/8/2019 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, bên cạnh các nội dung rà soát về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa, thông tin, đối ngoại của đất nước…

Các thành viên Chính phủ đã dành thời lượng đáng kể để góp ý và thông qua nội dung Dự thảo Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS & MN) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thay mặt Chính phủ chuẩn bị và trình bày.

anh-thu-tuong-chinh-phu.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp

“Đây là một Đề án quan trọng mang tính tổng quát, tổng thể vì thế không thể để quá nhiều chính sách, nhiều đầu mối quản lý gây khó khăn trong triển khai thực hiện” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đề án tổng thể đầu tư phát triển KT-XH vùng DTTS & MN có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống KT-XH của người dân địa bàn còn khó khăn nhưng lại có vị trí trọng yếu của quốc gia. Thủ tướng đánh giá cao phương pháp làm việc của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và trực tiếp cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trong việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương và tiếp thu được ý kiến đóng góp quý giá của các chuyên gia, các đối tác quốc tế, các nhà khoa học và từ chính cộng đồng các DTTS.

Các ý kiến phát biểu đều thể hiện sự đồng thuận và đánh giá rất cao nội dung đề xuất về cơ chế, chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS & MN với các đề xuất trọng tâm về tích hợp toàn bộ 118 chính sách dân tộc thành “Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển bền vững vùng DTTS & MN”. Trong đó, chiến lược cho phát triển bền vững vùng DTTS & MN giai đoạn 2021 - 2030 sẽ tập trung vào các giải pháp cơ bản về quy hoạch dân cư kết hợp với xây dựng kết cấu hạ tầng cấp xã, thôn bản phục vụ ổn định đời sống và phát triển sản xuất; chính sách đặc thù cho các DTTS rất ít người và các DTTS đặc biệt khó khăn; chính sách phát triển nguồn nhân lực và đặc biệt là những giải pháp tạo sinh kế bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp dựa vào sự đa dạng về văn hóa và khai thác lợi thế vùng miền...

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc xây dựng một Chương trình mục tiêu quốc gia riêng dành cho vùng DTTS & MN tích hợp được các chương trình, chính sách liên quan đến vùng DTTS&MN là hết sức cần thiết để thu gọn đầu mối quản lý, đảm bảo việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực của các nguồn lực đầu tư của nhà nước.

t2(1).jpg

“Đề án này như là giải pháp cơ bản mà chúng ta đang còn thiếu hiện nay trong phát triển KT - XH vùng DTTS&MN. Từ trước đến giờ chúng ta đã có rất nhiều chính sách, rất nhiều chương trình, dự án dành cho khu vực này nhưng vẫn còn thiếu một nhạc trưởng điều phối chiến lược phát triển cho khu vực này một cách hiệu quả. Vì vậy, đây chính là giải pháp, là việc chúng ta cần phải ủng hộ làm ngay, thực hiện ngay” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Hoan nghênh UBDT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính phủ giao và đồng tình, thống nhất thông qua các nội dung trong dự thảo Đề án, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ủy quyền cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT hoàn thiện hồ sơ Đề án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ theo quy định trước khi ký trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 trong tháng 10 năm nay.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng tình với các đề xuất của UBDT và giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu cụ thể cho Thủ tướng Chính phủ quyết định việc điều chuyển, bổ sung chức năng, nhiệm vụ về định canh, định cư, thẩm định cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp đến đồng bào DTTS và sắp xếp bố trí bộ máy để quản lý hiệu quả các đơn vị sự nghiệp của UBDT gồm cả các trường PTDTNT vùng, trường dự bị đại học dân tộc, bảo tàng văn hóa các dân tộc và một số trường văn hóa nghệ thuật DTTS.

Bài liên quan
  • Thúc đẩy hợp tác phát triển trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi
    (TN&MT) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến vừa có cuộc tiếp đón và làm việc với bà Rana Flower - Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam để trao đổi về các đề xuất giải quyết vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái và các vấn đề về dinh dưỡng, giáo dục của trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO