Chính phủ Ai Len sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai Chương trình MTQG

Ngọc Trâm | 14/10/2021, 21:39

(TN&MT) - Theo Văn bản sửa đổi bổ sung Thỏa thuận tài trợ Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 vừa được ký kết, Chính phủ Ai Len sẽ hỗ trợ 3 triệu euro - khoản viện trợ không hoàn lại đầu tiên để các xã thuộc Chương trình triển khai thực hiện ngay trong năm 2021.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định: Trong suốt 15 năm qua, Chính phủ Ai Len luôn quan tâm hỗ trợ liên tục cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam, ngay cả khi nền kinh tế Ai Len gặp nhiều khó khăn. Các khoản hỗ trợ ngân sách cho Chương trình 135 và Dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Ủy ban Dân tộc nhằm nâng cao năng lực và tăng cường hiệu quả của các chương trình và chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi là nguồn tài chính rất quý báu.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và Đại sứ John McCullagh ký văn bản sửa đổi, bổ sung của Thoả thuận tài trợ giữa Chính phủ Ai Len với Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ phát triển cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình MTQG

Nguồn hỗ trợ của Chính phủ Ai Len đã góp phần xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam nói chung và vùng DTTS nói riêng; giúp nhân dân 2 nước hiểu rõ hơn về nhau, củng cố mối quan hệ hợp tác truyền thống theo tinh thần thỏa thuận cấp cao giữa 2 Nhà nước.

Ngày 12/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Quyết định đầu tư Chương trình MTQG. Đây là một văn bản pháp lý quan trọng để triển khai Chương trình ngay trong năm 2022. Với chủ trương ngoài ngân sách của Chính phủ, còn huy động các nguồn vốn khác, trong đó có nguồn vốn ODA để thực hiện Chương trình.

Theo đó, Chính phủ Ai Len đã cam kết hỗ trợ 3 triệu euro - khoản viện trợ không hoàn lại đầu tiên để các xã thuộc Chương trình MTQG triển khai thực hiện ngay trong năm 2021.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cam kết, sẽ cùng các Bộ, ngành tham mưu Cho Chính phủ hoàn tất các thủ tục có liên quan. Đồng thời bày tỏ mong muốn, Chính phủ Ai Len tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngân sách, hỗ trợ kỹ thuật để Chương trình MTQG sớm đạt hiệu quả cao nhất.

Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam, ông John McCullagh khẳng định: Đối với Chính phủ Ai Len, hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam chính là trọng tâm của sự phát triển; trong đó, Ủy ban Dân tộc là đối tác quan trọng. Ông John McCullagh bày tỏ đồng tình với những nỗ lực của Chính phủ việt Nam trong thời gian ngắn nhưng đã có bước tiến rất dài trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, vùng DTTS nói riêng, đặc biệt là những nỗ lực trong việc xây dựng và triển khai Chương trình MTQG.

Đại sứ John McCullagh cho rằng, Chương trình MTQG chính là điều kiện, là phương tiện để 2 bên thực hiện các mục tiêu tốt hơn và nhanh hơn. Chính phủ Ai Len sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ Ủy ban Dân tộc và Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Tạo đột phá trong phối hợp triển khai chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Chiều 11/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 với nội dung trọng tâm là triển khai Đề án và Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Rộn ràng sắc màu các dân tộc đón Tết Độc lập
  (TN&MT) - Chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách tham quan.
 • Vui Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu
  (TN&MT) - Đã thành thông lệ, ngày 2/9 hằng năm, đồng bào dân tộc Mông cùng bà con các dân tộc khác ở khắp nơi đều tập trung về Trung tâm huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để vui Tết Độc lập, cùng gặp gỡ, vui chơi, mua sắm và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Tết Độc lập là ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh Sơn La.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Thủ tướng: Các tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước trong khó khăn và thuận lợi, góp phần tạo nên bản lĩnh, bản sắc và sức mạnh Việt Nam
  Đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ đất nước. Đất nước có thuận lợi và thời cơ thì tôn giáo thúc đẩy mạnh mẽ để phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng và nhân dân ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
 • Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.
 • Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
  (TN&MT) - Từ tháng 9/2022, các quy định liên quan đến việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất trong năm 2022 hay những quy định về Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ bắt đầu có hiệu lực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO