Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ

Thu Thủy | 26/07/2022, 16:21

(TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.

Theo đơn thư phản ánh của hộ gia đình ông Hà Văn Hoành, sống tại thôn Thúy, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) trình bày: “Gia đình tôi có thửa đất hơn 864,7m2, trong đó có 630m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ năm 2008, bỗng nhiên bị ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn tranh chấp đất. Sự việc đã được gia đình gửi đơn lên Tòa án nhân dân các cấp, sau đó năm 2018 Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST, năm 2019 Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội có Bản án số 77/2019/DS-PT buộc hộ ông Thanh, bà Toàn phải trả lại đất toàn bộ diện tích đất trên cho gia đình tôi. Đồng thời, Tòa án đã có văn bản yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước thực hiện, nhưng đã nhiều năm trôi qua, gia đình vẫn chưa nhận được đất do hộ ông Thanh cố chấp không thực hiện bản án”.

t12a.jpg

Quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước buộc ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn trả lại 864,7m2 đất cho ông Hà Văn Hoành

Ông Hà Văn Hoành bức xúc: Hiện nay, gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng hộ ông Thanh vẫn bấp chấp quy định pháp luật không trả lại đất. Mặc dù bản án đã được ban hành, chính quyền địa phương đã vận động và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước đã có thông báo cưỡng chế, song hộ ông Thanh vẫn không thực hiện.

Theo hồ sơ phóng viên thu thập, ngày 30/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST về việc giải quyết tranh chấp, đòi tài sản là quyền sử dụng đất. Theo đó, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hà Văn Hoành, công nhận thửa đất số 239-71 bản đồ địa chính xã Thiết Ống là của ông Hà Văn Hoành. Buộc ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn trả lại phần đất có diện tích hiện trạng là 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

Cũng theo Bản án số 77/2019/DS-PT ngày 18/6/2019 của Toàn án nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn. Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 03/2018/DSST ngày 30/05/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

t12.jpg

Ông Hà Văn Hoành đang chỉ tay về diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng nay vẫn chưa được nhận lại.

Khi các bản án trên có hiệu lực, ngày 28/10/2019, Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước có Quyết định số 36/QĐ-CCTHA buộc ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn phải thi hành khoản: Trả lại phần diện tích đất là 846,7m2, trong đó có 630m2 đất ở được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

Sau hơn 2 năm, ông Hà Văn Hoành vẫn chưa được nhận lại đất. Ngày 8/11/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước có Thông báo số 178/CV-CCTHA về việc cưỡng chế thi hành án, với nội dung: Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước đã nhiều lần thông báo, triệu tập, vận động thuyết phục ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn tự nguyện, thỏa thuận thi hành án nhưng không đạt kết quả.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế giao tài sản thi hành án đối với ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn theo quy định của pháp luật. Bằng biện pháp cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất 864,7m2 và tài sản trên đất, thời gian dự kiến cưỡng chế trước ngày 25/12/2021.

Thế nhưng, ngày 22/4/2022, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước lại có Thông báo số 140/CV-CCTHADS về việc tạm dừng cưỡng chế thi hành án. Cụ thể, theo hồ sơ địa chính, các loại văn bản giấy tờ có liên quan và các Bản án của Tòa án nhân dân các cấp đã có hiệu lực pháp luật thì bị đơn trong vụ án (người phải thi hành án là ông Hà Văn Thanh). Nhưng theo kết quả xác minh tại hồ sơ định danh căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý thì ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành. Như vậy thông tin của ông Hà Văn Thanh bị đơn là hoàn toàn chưa phù hợp và đầy đủ với thực tế hồ sơ định danh căn cước công dân tại địa phương.

“Đã hơn 3 tháng kể từ khi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước thông báo tạm dừng cưỡng chế để xác minh lại căn cước công dân của ông Thanh. Nhưng hiện nay gia đình vẫn chưa nhận được thông báo mới, chỉ mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, thực hiện theo quy định của pháp luật sớm buộc ông Thanh trả lại toàn bộ diện tích đất để gia đình sớm ổn định cuộc sống” - ông Hà Văn Hoành phàn nàn.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Trương Anh Quyết - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước cho biết: Lý do chưa thực hiện cưỡng chế để trả lại đất cho ông Hà Văn Hoành vì định danh căn cước công dân của ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành. Tôi đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét đính chính đúng người thi hành án. Sau khi xác định đúng đối tượng thi hành án, Chi cục sẽ thông báo và thực hiện cưỡng chế.

Bài liên quan
 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất tôn giáo
  (TN&MT) - Xin hỏi, khi đất phục vụ cho mục đích tôn giáo bị lấn chiếm thì thủ tục giải quyết tranh chấp như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất tôn giáo? (Ông Hoàng Anh Dũng, Thái Bình).

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO