Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ

Thu Thủy | 26/07/2022, 16:21

(TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.

Theo đơn thư phản ánh của hộ gia đình ông Hà Văn Hoành, sống tại thôn Thúy, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) trình bày: “Gia đình tôi có thửa đất hơn 864,7m2, trong đó có 630m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ năm 2008, bỗng nhiên bị ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn tranh chấp đất. Sự việc đã được gia đình gửi đơn lên Tòa án nhân dân các cấp, sau đó năm 2018 Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST, năm 2019 Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội có Bản án số 77/2019/DS-PT buộc hộ ông Thanh, bà Toàn phải trả lại đất toàn bộ diện tích đất trên cho gia đình tôi. Đồng thời, Tòa án đã có văn bản yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước thực hiện, nhưng đã nhiều năm trôi qua, gia đình vẫn chưa nhận được đất do hộ ông Thanh cố chấp không thực hiện bản án”.

t12a.jpg

Quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước buộc ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn trả lại 864,7m2 đất cho ông Hà Văn Hoành

Ông Hà Văn Hoành bức xúc: Hiện nay, gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng hộ ông Thanh vẫn bấp chấp quy định pháp luật không trả lại đất. Mặc dù bản án đã được ban hành, chính quyền địa phương đã vận động và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước đã có thông báo cưỡng chế, song hộ ông Thanh vẫn không thực hiện.

Theo hồ sơ phóng viên thu thập, ngày 30/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST về việc giải quyết tranh chấp, đòi tài sản là quyền sử dụng đất. Theo đó, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hà Văn Hoành, công nhận thửa đất số 239-71 bản đồ địa chính xã Thiết Ống là của ông Hà Văn Hoành. Buộc ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn trả lại phần đất có diện tích hiện trạng là 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

Cũng theo Bản án số 77/2019/DS-PT ngày 18/6/2019 của Toàn án nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn. Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 03/2018/DSST ngày 30/05/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

t12.jpg

Ông Hà Văn Hoành đang chỉ tay về diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng nay vẫn chưa được nhận lại.

Khi các bản án trên có hiệu lực, ngày 28/10/2019, Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước có Quyết định số 36/QĐ-CCTHA buộc ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn phải thi hành khoản: Trả lại phần diện tích đất là 846,7m2, trong đó có 630m2 đất ở được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

Sau hơn 2 năm, ông Hà Văn Hoành vẫn chưa được nhận lại đất. Ngày 8/11/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước có Thông báo số 178/CV-CCTHA về việc cưỡng chế thi hành án, với nội dung: Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước đã nhiều lần thông báo, triệu tập, vận động thuyết phục ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn tự nguyện, thỏa thuận thi hành án nhưng không đạt kết quả.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế giao tài sản thi hành án đối với ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn theo quy định của pháp luật. Bằng biện pháp cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất 864,7m2 và tài sản trên đất, thời gian dự kiến cưỡng chế trước ngày 25/12/2021.

Thế nhưng, ngày 22/4/2022, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước lại có Thông báo số 140/CV-CCTHADS về việc tạm dừng cưỡng chế thi hành án. Cụ thể, theo hồ sơ địa chính, các loại văn bản giấy tờ có liên quan và các Bản án của Tòa án nhân dân các cấp đã có hiệu lực pháp luật thì bị đơn trong vụ án (người phải thi hành án là ông Hà Văn Thanh). Nhưng theo kết quả xác minh tại hồ sơ định danh căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý thì ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành. Như vậy thông tin của ông Hà Văn Thanh bị đơn là hoàn toàn chưa phù hợp và đầy đủ với thực tế hồ sơ định danh căn cước công dân tại địa phương.

“Đã hơn 3 tháng kể từ khi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước thông báo tạm dừng cưỡng chế để xác minh lại căn cước công dân của ông Thanh. Nhưng hiện nay gia đình vẫn chưa nhận được thông báo mới, chỉ mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, thực hiện theo quy định của pháp luật sớm buộc ông Thanh trả lại toàn bộ diện tích đất để gia đình sớm ổn định cuộc sống” - ông Hà Văn Hoành phàn nàn.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Trương Anh Quyết - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước cho biết: Lý do chưa thực hiện cưỡng chế để trả lại đất cho ông Hà Văn Hoành vì định danh căn cước công dân của ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành. Tôi đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét đính chính đúng người thi hành án. Sau khi xác định đúng đối tượng thi hành án, Chi cục sẽ thông báo và thực hiện cưỡng chế.

Bài liên quan
 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất tôn giáo
  (TN&MT) - Xin hỏi, khi đất phục vụ cho mục đích tôn giáo bị lấn chiếm thì thủ tục giải quyết tranh chấp như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất tôn giáo? (Ông Hoàng Anh Dũng, Thái Bình).

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO