Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ

Thu Thủy | 26/07/2022, 16:21

(TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.

Theo đơn thư phản ánh của hộ gia đình ông Hà Văn Hoành, sống tại thôn Thúy, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) trình bày: “Gia đình tôi có thửa đất hơn 864,7m2, trong đó có 630m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ năm 2008, bỗng nhiên bị ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn tranh chấp đất. Sự việc đã được gia đình gửi đơn lên Tòa án nhân dân các cấp, sau đó năm 2018 Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST, năm 2019 Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội có Bản án số 77/2019/DS-PT buộc hộ ông Thanh, bà Toàn phải trả lại đất toàn bộ diện tích đất trên cho gia đình tôi. Đồng thời, Tòa án đã có văn bản yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước thực hiện, nhưng đã nhiều năm trôi qua, gia đình vẫn chưa nhận được đất do hộ ông Thanh cố chấp không thực hiện bản án”.

t12a.jpg

Quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước buộc ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn trả lại 864,7m2 đất cho ông Hà Văn Hoành

Ông Hà Văn Hoành bức xúc: Hiện nay, gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng hộ ông Thanh vẫn bấp chấp quy định pháp luật không trả lại đất. Mặc dù bản án đã được ban hành, chính quyền địa phương đã vận động và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước đã có thông báo cưỡng chế, song hộ ông Thanh vẫn không thực hiện.

Theo hồ sơ phóng viên thu thập, ngày 30/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST về việc giải quyết tranh chấp, đòi tài sản là quyền sử dụng đất. Theo đó, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hà Văn Hoành, công nhận thửa đất số 239-71 bản đồ địa chính xã Thiết Ống là của ông Hà Văn Hoành. Buộc ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn trả lại phần đất có diện tích hiện trạng là 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

Cũng theo Bản án số 77/2019/DS-PT ngày 18/6/2019 của Toàn án nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn. Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 03/2018/DSST ngày 30/05/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

t12.jpg

Ông Hà Văn Hoành đang chỉ tay về diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng nay vẫn chưa được nhận lại.

Khi các bản án trên có hiệu lực, ngày 28/10/2019, Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước có Quyết định số 36/QĐ-CCTHA buộc ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn phải thi hành khoản: Trả lại phần diện tích đất là 846,7m2, trong đó có 630m2 đất ở được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

Sau hơn 2 năm, ông Hà Văn Hoành vẫn chưa được nhận lại đất. Ngày 8/11/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước có Thông báo số 178/CV-CCTHA về việc cưỡng chế thi hành án, với nội dung: Chi cục thi hành án dân sự huyện Bá Thước đã nhiều lần thông báo, triệu tập, vận động thuyết phục ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn tự nguyện, thỏa thuận thi hành án nhưng không đạt kết quả.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế giao tài sản thi hành án đối với ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn theo quy định của pháp luật. Bằng biện pháp cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất 864,7m2 và tài sản trên đất, thời gian dự kiến cưỡng chế trước ngày 25/12/2021.

Thế nhưng, ngày 22/4/2022, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước lại có Thông báo số 140/CV-CCTHADS về việc tạm dừng cưỡng chế thi hành án. Cụ thể, theo hồ sơ địa chính, các loại văn bản giấy tờ có liên quan và các Bản án của Tòa án nhân dân các cấp đã có hiệu lực pháp luật thì bị đơn trong vụ án (người phải thi hành án là ông Hà Văn Thanh). Nhưng theo kết quả xác minh tại hồ sơ định danh căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý thì ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành. Như vậy thông tin của ông Hà Văn Thanh bị đơn là hoàn toàn chưa phù hợp và đầy đủ với thực tế hồ sơ định danh căn cước công dân tại địa phương.

“Đã hơn 3 tháng kể từ khi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước thông báo tạm dừng cưỡng chế để xác minh lại căn cước công dân của ông Thanh. Nhưng hiện nay gia đình vẫn chưa nhận được thông báo mới, chỉ mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, thực hiện theo quy định của pháp luật sớm buộc ông Thanh trả lại toàn bộ diện tích đất để gia đình sớm ổn định cuộc sống” - ông Hà Văn Hoành phàn nàn.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Trương Anh Quyết - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước cho biết: Lý do chưa thực hiện cưỡng chế để trả lại đất cho ông Hà Văn Hoành vì định danh căn cước công dân của ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành. Tôi đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét đính chính đúng người thi hành án. Sau khi xác định đúng đối tượng thi hành án, Chi cục sẽ thông báo và thực hiện cưỡng chế.

Bài liên quan
  • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất tôn giáo
    (TN&MT) - Xin hỏi, khi đất phục vụ cho mục đích tôn giáo bị lấn chiếm thì thủ tục giải quyết tranh chấp như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất tôn giáo? (Ông Hoàng Anh Dũng, Thái Bình).

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO