Chiếm đất lưu không ở quận Hoàng Mai - Hà Nội: Chính quyền cần vào cuộc quyết liệt!

06/06/2018, 21:19

(TN&MT) - Sau khi Báo TN&MT đăng bài phản ánh bức xúc của người dân khi một cá nhân ngang nhiên chiếm dụng khoảng đất lưu không tại chân cầu Thanh Trì. Đến nay,...

(TN&MT) - Sau khi Báo TN&MT đăng bài phản ánh bức xúc của người dân khi một cá nhân ngang nhiên chiếm dụng khoảng đất lưu không tại chân cầu Thanh Trì. Đến nay, khu vực hàng rào nhếch nhác lấn chiếm vẫn đang được duy trì và chưa biến bao giờ mới được giải tỏa.
 
khu vực hàng rào nhếch nhác lấn chiếm vẫn đang được duy trì và chưa biến bao giờ mới được giải tỏa (!?)
Khu vực hàng rào nhếch nhác lấn chiếm đất lưu không vẫn đang được duy trì và chưa biến bao giờ mới được giải tỏa (!?)

Để tiếp tục làm rõ nội dung đơn thư bức xúc của người dân gửi đến, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến đặt lịch trao đổi tại Văn phòng UBND quận Hoàng Mai. Đến ngày 30/5/2018, tức là sau gần 1 tháng sau thời điểm đặt lịch với UBND quận, phóng viên mới nhận được thông tin của ông Nguyễn Đình Công – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai cùng với một số Phòng Tài nguyên quận, cán bộ địa chính địa phương trực tiếp xuống mục sở thị dưới cơ sở, nơi đang gây ra những bức xúc cho cư dân đang sinh sống xung quanh khu vực chân cầu Thanh Trì, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.

Tại đây, ngày 2/6/2018 chia sẻ nỗi bức xúc với Đoàn công tác của UBND quận Hoàng Mai bà Nguyễn Thị Ngà – Cư trú tại số 7/11 thôn Đồng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai cho biết: Tôi quê gốc ở thôn Nam Dư, xã Lĩnh Nam, huyện Thanh Trì và nay được đổi tên là phố Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Sau khi lấy chồng tôi và gia đình sinh sống tại số 71/11 thôn Đồng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn xin được ra ngồi bán nước với mục đích trang trải phần nào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại khu đất đường gom vỉa hè chân cầu Thanh Trì, phường Lĩnh Nam gần 10 năm nay.

Thời gian gần đây gia đình tôi cùng một số hộ dân có cùng hoàn cảnh bán hàng nước gần kề thường xuyên bị ông Tuyền địa chỉ xóm 2, ngõ 649 đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội đến quấy rỗi, làm phiền với lý do là toàn bộ khu đất lưu không có chiều rộng khoảng 3 mét từ chân mép vỉa hè đường gom chân cầu Thanh Trì vào sát đường dây điện cao thế và chiều dài của khu đất kéo dài hàng chục mét là phần đất đã có chủ và do chính ông Tuyền đứng tên.

Tuy nhiên, các hộ dân sinh sống, làm ăn tại đây kịch liệt phản đối việc ông Tuyền tuyên bố có chủ quyền tại khu vực này. Bởi khi nhân dân nơi đây đây yêu cầu ông Tuyền đưa ra các bằng chứng, chứng minh, các giấy tờ, văn bản, sổ sách, chứng từ mà ông Tuyền đứng tên, nhưng ông Tuyền không cung cấp được.

Các hộ dân ở đây cũng hoàn toàn đồng tình, thống nhất với quan điểm nếu đây là đất của cá nhân, tổ chức và nếu cá nhân, tổ chức đó xác thực được chủ sử dụng đất theo đúng các quy định của pháp luật, theo đúng quy định của luật đất đai 2013 hiện hành, nhân dân sẵn sàng phối hợp trả lại phần đất đang sử dụng. 
 
dư luận chờ đợt sự vào cuộc làm rõ trắng đen của UBND quận
Dư luận chờ đợt sự vào cuộc làm rõ trắng đen của UBND quận Hoàng Mai

Trong trường hợp là đất công cộng do chính quyền xã, phường, thị trấn quản lý thì khi nào Nhà nước có yêu cầu đòi lại người dân vui vẻ bàn giao và trao trả về cho Nhà nước. Tuy nhiên, nhân dân sẽ không chấp nhận, cũng như kiên quyết phản đối việc để một đối tượng ngang nhiên đến đây chiếm dụng và sử dụng khoảng đất trên với mục đích, động cơ cá nhân.

Bằng chứng rõ nét cho vấn đề này là ông Tuyên đã thuê nhiều nhân công đến khu vực này liên tiếp dựng các cột trụ bê tông kiên cố, xen kẽ với đó là các loại tre, giáo, phong bạt ngăn cách giữa đất lưu không với vỉa hè đường gom chân cầu Thanh Trì. Tất cả đã khiến cho khu vực này trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, đồng thời gây nhiều bức xúc trong cộng đồng dân cư sống xung quanh.

Lắng nghe những nỗi bức xúc, những chia sẻ, tâm tình, nguyện vọng của bà con nhân dân khu vực chân cầu Thanh Trì ông Nguyễn Đình Công – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai cho biết: “Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp cùng với các phòng ban của quận tổ chức tham mưu báo cáo lãnh đạo UBND quận để có Văn bản chỉ đạo, giám sát khu vực này. Trong đó, phần đất nào của dân phải được tôn trọng, khu vực đất nào là của công phải trả về cho chính quyền địa phương quản lý”.

Hơn lúc nào hết để giải tỏa các bức xúc của bà con nhân dân sống xung quanh khu vực chân cầu Thanh Trì liên quan đến một cá nhân ngang nhiên tổ chức chiếm dụng đất lưu không, thuộc địa giới hành chính phường Lĩnh Nam. Dư luận, cũng như người dân đang hết sức trông chờ vào sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai trong việc làm rõ việc lấn chiếm đất công tại đây. 
 
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO