Chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước

Thúy Anh - Thanh Tâm | 25/03/2023, 07:17

(TN&MT) -Tại Hội nghị của Liên hợp quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018-2022 diễn ra từ 22-24/3 tại New York (Mỹ), Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã có nhiều hoạt động gặp gỡ song phương các đối tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước thời gian tới.

Hội nghị của Liên hợp quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018-2022 được diễn ra với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tháp tùng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự hội nghị có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành...

01-anh-1-2.jpg

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác Bộ Môi trường Luxembourg

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã có cuộc họp song phương với Bộ Nông Lâm Phần Lan; làm việc với Bộ Môi trường Luxembourg và tham dự Lễ ra mắt Ủy ban Quốc tế về đồng bằng và vùng ven biển nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước; thúc đẩy hợp tác phát triển vì sự phát triển bền vững của đồng bằng và các vùng ven biển trên thế giới.

01-anh-1-3_1.jpg

Thứ trưởng Lê Công Thành họp song phương với Bộ Môi trường Luxembourg

04-ra-mat-1.jpg

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại Lễ ra mắt Ủy ban Quốc tế về đồng bằng và vùng ven biển

Phát buổi tại cuộc họp song phương với Thứ trưởng Bộ Nông Lâm Phần Lan, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, trên cơ sở thành công của Hội thảo các giải pháp ngành nước thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 10/2022 do Đại sứ quán Phần Lan và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước cũng như các thế mạnh của Phần Lan trong lĩnh vực nước. “Chúng tôi đã hết sức ấn tượng với các thế mạnh về công nghệ quản lý nước của Phần Lan, đặc biệt là công nghệ MAR (bổ cập nước ngầm) và chiến dịch khôi phục các sông, hồ được đánh giá là hopeless (vô vọng) trở thành nguồn nước với 99.99 % lượng nước có chất lượng vượt mức nước uống và người dân chỉ tốn chi phí khoảng 2% thu nhập hộ gia đình cho nước” - Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu.

03-phan-lan.jpg

Thứ trưởng Lê Công Thành họp song phương với Thứ trưởng Bộ Nông Lâm Phần Lan

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, Hội thảo lần này đã mở đầu cho mối quan hệ hợp tác mới giữa Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Nông Lâm Phần Lan). Hai bên đã có nhiều buổi họp trực tuyến để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước giúp hỗ trợ Việt Nam xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước của Phần Lan đã được tham khảo trong quá trình xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), cụ thể là Đạo luật về Quản lý lưu vực sông, Luật nước (2011), Luật bảo vệ nước ngọt và biển, đặc biệt là cập nhật về Đạo luật sửa đổi luật nước năm 2017;…

Đặc biệt, theo kế hoạch, vào ngày 4/4/2023 tới đây, một chuyên gia về tài nguyên nước của Phần Lan sẽ đến Việt Nam để làm việc trực tiếp với Cục Quản lý tài nguyên nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước của Phần Lan cũng như trao đổi cụ thể hơn nội dung, phương thức hợp tác gắn kết lâu dài của hai Bên trong thời gian tiếp theo. “Tôi mong đợi hai bên sẽ cụ thể hóa thông qua các hình thức hợp tác cụ thể như Biên bản ghi nhớ để có cơ sở gắn kết, thúc đẩy nhiều mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước hơn nữa trong tương lai” – Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Nông Lâm Phần Lan cho biết, Việt Nam và Phần Lan có truyền thống hợp tác trong ngành Nước từ đầu những năm 1980. Giai đoạn 1986-1997 đánh dấu sự hợp tác sâu rộng của ngành nước với Phần Lan nổi bật nhất là công trình xây dựng và cải tạo một số nhà máy nước lớn, quan trọng do Chính phủ Phần Lan viện trợ tại Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Phần Lan và Việt Nam cũng đã có nhiều nội dung trao đổi trong lĩnh vực tài nguyên nước như tổ chức các hội thảo khoa học, cuộc gặp gỡ song phương cấp cao, cử các chuyên gia và các công ty, doanh nghiệp của Phần Lan đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước, thúc đẩy hợp tác tìm giải pháp để sử dụng hợp lý, quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước tại 2 quốc gia.

Tại buổi gặp mặt, 2 bên cũng trao đổi, đề xuất các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác về tài nguyên nước trong thời gian tới như hợp tác xây dựng chính sách quản lý tài nguyên nước; Bổ cập nước ngầm; Quản lý nước thông minh (smart-water) bao gồm quản lý dữ liệu và quan trắc; Phục hồi nguồn nước, ao hồ bị suy thoái, cạn kiệt;…

Trên cơ sở kết quả của buổi gặp mặt, hai bên đã thảo luận, thống nhất xây dựng, trình ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác liên quan đến quản lý nguồn nước giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Phần Lan trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO