Chia sẻ kết quả mới nhất trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế và xã hội

Thuỵ Khanh | 16/11/2022, 21:15

(TN&MT) - Ngày 16/11, Trường Đại học Thủy Lợi đã tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên năm 2022. Đây là dịp giao lưu giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong cả nước, chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế và xã hội.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi, cho rằng hội nghị khoa học thường niên là hoạt động khoa học quy tụ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm chia sẻ các kết quả cũng như kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kinh tế, xã hội, đồng thời, thảo luận về những thách thức thực tế gặp phải và giải pháp thích ứng có thể ứng dụng được vào thực tiễn.

314473041_2384496865059636_5357762665433035649_n.jpg
GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi phát biểu khai mạc Hội nghị 

Việc nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, khai thác hệ thống công trình thủy lợi, công tác phòng, tránh thiên tai, bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Trong năm 2022, nhà trường đã nhận được 235 bài viết cùng những bài tham luận của các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học trong cả nước. Với quy mô phản biện kín, hội nghị đã chọn ra được 180 bài viết chất lượng, thông tin về nhiều lĩnh vực quan trọng như: Khoa học xã hội; Công nghệ thông tin, Hóa – Môi trường; Kỹ thuật tài nguyên nước – Thủy văn – Thủy lực; Cơ khí;… cùng nhiều lĩnh vực khác.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã trình bày những tham luận nghiên cứu, trong đó, có 3 báo cáo khoa học điển hình của ông Thom A. Boggard – Đại học Công nghệ Delft, Khoa Quản lý Nước, Delft, Hà Lan tham luận về “Thủy văn trượt lở đất: Từ Thủy văn đến áp lực nước lỗ rỗng và trượt lở đất khởi xướng”; GS.TS NCVCC Nghiêm Ngọc Minh – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trình bày về “Khả năng phân hủy sinh học HYDROCACBON thơm đa vòng (PAH) của một số sinh vật phân lập tại Việt Nam”; PGS. TS Nguyễn Văn Minh – Khoa Kinh tế, trường Đại học Thủy Lợi có tham luận về “Tiền số và tác động của chúng tới hệ thống tiền tệ”; cùng nhiều báo cáo, tham luận khoa học của các tiểu ban chuyên trong Hội nghị.

314126845_2384496968392959_1161752408987491329_n.jpg
GS.TS Nghiêm Ngọc Minh trình bày tham luận về ô nhiễm môi trường vi sinh vật 

Trong khuôn khổ báo cáo nghiên cứu khoa học, GS.TS Nghiêm Ngọc Minh đã trình bày bài tham luận đề cập đến ô nhiễm từ môi trường không khí, môi trường nước, đất, ảnh hưởng của ô nhiễm PAH, xử lý ô nhiễm PAH theo phương pháp phân hủy sinh học PAH và phân lập đối với khả năng phân hủy sinh học. Ảnh hưởng từ những sự ô nhiễm gây tác động đến môi trường, phá hủy hệ sinh thái và sức khỏe con người, liên quan các bệnh về hô hấp, ung thư.

GS.TS Ngọc Minh cho biết, vì vi sinh vật có khả năng sử dụng các chất độc hại từ các nguồn năng lượng, carbon,.. từ đó, có thể tự chuyển hóa được thành chất cacbonic và nước, rất an toàn cho môi trường. Phương pháp ứng dụng khoa học này đã áp dụng để xử lý tình hình ô nhiễm về sinh học, vi sinh vật quy mô lớn tại các tỉnh, địa phương như Quảng Ninh, Vũng Tàu xử lý về ô nhiễm tràn dầu; Phương pháp làm sạch tự nhiên… Như trong thực nghiệm mẫu vật nước thải lấy từ Khu công nghiệp nhỏ và vừa tại quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, nghiên cứu của Giáo sư phát hiện được khả năng phân hủy sinh học trực tiếp của vi sinh vật trong việc tự tái thiết lập lại năng lượng hoạt động, lành tính với môi trường, có thể áp dụng vào đời sống, thực tiễn.

Qua đó, có rất nhiều tham luận tham dự hội nghị đề xuất việc nghiên cứu, trong các lĩnh vực quan trọng của ngành như: “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải lưu vực sông Cái – Ninh Thuận trong điều kiện phát triển kinh tế xã hội đến năm 2035”; “Ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu đến nguồn lưu vực sông Ba”; “Kinh nghiệm thu hồi đất ở một số quốc gia và bài học cho Việt Nam”,… Từ đó, nhà trường tin tưởng thông qua Hội nghị Khoa học thường niên 2022, sẽ thúc đẩy công tác hoạt động Khoa học công nghệ, đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Trường Đại học Thủy Lợi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
 • Phát động cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).
 • Đắk Nông: Cần gỡ vướng chính sách để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một trong những tỉnh hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vướng phải quy hoạch của tỉnh Đắk Nông nên có một số kế hoạch phải tạm dừng gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai kế hoạch xoá đói, giảm nghèo của địa phương
 • Điện Biên: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
 • Thoát nghèo ở Bình Liêu
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện miền núi, nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, áp dụng kỹ thuật phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Đổi thay từ nông thôn mới
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trên vùng đất chiến khu xưa – huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã có 10/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn Bắc Sơn đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.
 • Nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo thiết kế cầu vượt dẫn vào Kinh thành Huế
  (TN&MT) - Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” đã thu hút nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, với mong muốn tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản Huế và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị…
 • Thừa Thiên – Huế bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành
  (TN&MT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PNTT, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp, Giám đốc và Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.
 • Ngày hội hái quả Mộc Châu (Sơn La): Sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Đây là thông điệp chính của Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu, vừa được UBND huyện tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka, bản Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu - trong chuỗi hoạt động Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023.
 • Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi WonderFest tưng bừng khai hội mùa hè 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi WonderFest (từ 1 – 4/6/2023) với chuỗi hoạt động ấn tượng bao gồm lễ diễu hành, thi tài, vui chơi giải trí của hàng ngàn em nhỏ chính thức khai mạc tại 3 điểm đến vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam là Phú Quốc, Nha Trang, Nam Hội An.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO