Chia sẻ kết quả huy động cộng đồng tham gia bảo vệ nguồn nước tại Sơn La

Nguyễn Nga | 24/12/2021, 18:50

(TN&MT) - Ngày 24/12, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) đã phối hợp với Sở TN&MT Sơn La tổ chức Hội nghị chia sẻ kết quả thúc đẩy thực thi Luật tiếp cận thông tin, Luật Bảo vệ môi trường 2020 và huy động cộng đồng tham gia bảo vệ nguồn nước tại Sơn La.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu TP Sơn La.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Thành phố Sơn La, UBND huyện Mai Sơn và Thành phố Hà Nội.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, lần đầu tiên, Luật quy định cộng đồng dân cư là một chủ thể trong hoạt động bảo vệ môi trường và khuyến khích tăng cường công khai thông tin trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, để phát huy vai trò giám sát, phản biện của cộng đồng dân cư. Do đó, thông qua việc thực hiện Chương trình, góp phần thúc đẩy sự tham gia của người dân và hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong cải thiện các vấn đề ô nhiễm nước tại địa phương.

Báo cáo kết quả thực hiện hỗ trợ triển khai thực thi Luật tiếp cận thông tin và Luật Bảo vệ môi trường 2020, Chuyên gia CECR Ngô Thị Thu Hà cho biết: Từ nghiên cứu thực tiễn tại Sơn La, các chuyên gia đã tổ chức tập huấn chuyên sâu về các quy định của 2 bộ Luật cho 49 cán bộ UBND thành phố và 12 xã/phường; đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị.

Cán bộ địa chính các xã phường trên địa bàn thành phố Sơn La đã được tập huấn chuyên sâu về 2 bộ luật.

Qua đó, UBND thành phố Sơn La và 12 xã/phường trên địa bàn đã ban hành Quy chế nội bộ về tổ chức cung cấp thông tin. UBND thành phố đã xây dựng danh mục các thông tin phải công khai, các thông tin công khai có điều kiện và các thông tin không được công khai; xây dựng chuyên mục "Tiếp cận thông tin" trên cổng thông tin điện tử của UBND thành phố.

Các phòng, ban thuộc UBND thành phố đã xây dựng danh mục thông tin phải công khai và danh mục thông tin cung cấp theo yêu cầu trong từng lĩnh vực. Trong đó, Phòng TN&MT thành phố đã xây dựng danh mục thông tin phải công khai và danh mục thông tin cung cấp theo yêu cầu trong lĩnh vực TN&MT.

Chuyên gia và nhóm cộng đồng nòng cốt thảo luận về phương pháp giám sát nguồn nước và xác định vị trí giám sát trên bản đồ.

Thông tin về kết quả thực hiện mô hình cộng đồng bảo vệ nguồn nước, TS Phạm Anh Tuân, Đại học Tây Bắc cho biết: Thời gian qua, nhóm chuyên gia đã hỗ trợ thành lập 3 nhóm cộng đồng nòng cốt tại 3 địa phương đại diện cho 3 khu vực của huyện Mai Sơn có suối Nậm Pàn chảy qua. Trong đó, xã Cò Nòi là khu vực thượng nguồn, thị trấn Hát Lót là khu vực trung lưu và xã Mường Bằng đại diện cho vùng hạ lưu.

Tại mỗi địa phương, đã tổ chức tập huấn cho các nhóm nòng cốt nâng cao năng lực về quyền tiếp cận thông tin, kỹ thuật giám sát nguồn nước thông qua hình thức chụp ảnh, quay video hiện trạng môi trường, xác định các vị trí giám sát, điền thông tin vào các phiếu giám sát để tổng hợp.

Kết thúc khóa tập huấn, nhóm nòng cốt đã xác định được địa điểm các thành viên thực hiện giám sát nguồn nước suối Nậm Pàn trong 1 tháng với các chỉ tiêu giám sát như màu, mùi nước trong suối, tình trạng rác thải trôi nổi trong lòng suối, tình trạng rác thải hai bên bờ suối. Các nhóm cộng đồng nòng cốt đã chủ động theo dõi sát sao các thông tin, chụp ảnh và ghi hình điểm giám sát 1 lần/tuần.

Nhóm cộng đồng nòng cốt thực hiện giám sát tại suối Nậm Pàn.

Cũng theo TS Phạm Anh Tuân, đánh giá sau thời gian giám sát, tại xã Cò Nòi, chất lượng nước tương đối tốt. Tại thị trấn Hát Lót, người dân 2 ven suối hầu như xả thải ra suối nên chất lượng nước xấu. Tại xã Mường Bằng, qua giám sát 9 vị trí, các thành viên tham gia giám sát có nhận định rằng, nước suối bị ô nhiễm, chỉ dùng cho tưới tiêu nhưng cũng có thời điểm không sử dụng được do lẫn rác, nhất là mùa mưa lũ.

Kết quả giám sát của 3 nhóm cộng đồng đã được tổng hợp, thể hiện qua bản đồ thông tin nền về hiện trạng nguồn nước suối Nậm Pàn và cập nhật lên nền tảng Google Earth bản web. "Huyện Mai Sơn nên tiếp tục duy trì mô hình này với những hỗ trợ cần thiết cho các nhóm cộng đồng nòng cốt để có được những thông tin kịp thời, góp phần trong việc ban hành các quyết định về bảo vệ môi trường" -TS Phạm Anh Tuân kiến nghị.

Qua triển khai các hoạt động, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã xây dựng Khuyến nghị chính sách về việc triển khai thực thi quy định công khai thông tin và cung cấp thông tin trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Với 3 nội dung chính gồm: Hỗ trợ thực thi công khai, cung cấp thông tin về bảo vệ môi trường; Xây dựng cơ chế cung cấp thông tin 2 chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng nhằm thực hiện Luật bảo vệ môi trường 2020; Xây dựng mô hình cộng đồng giám sát và cung cấp thông tin về chất lượng nguồn nước cho công tác quản lý môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quy trình vận hành liên hồ chứa
  Trong những năm qua, việc vận hành các hồ chứa theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa đã đạt được những kết quả quan trọng, giúp cắt, giảm lũ cho hạ du vào mùa lũ và điều tiết nước cho sản xuất và sinh hoạt vào mùa cạn. Tuy nhiên, quá trình vận hành cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế nhất định, hiện đang được Bộ TN&MT tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh.
 • Sơn La: Hàng nghìn người tham gia hưởng ứng Ngày nước thế giới 2022
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, các địa phương trên toàn tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, huy động sự tham gia ủng hộ của đông đảo người dân.
 • Sơn La: Phòng ngừa, bảo vệ nguồn nước trước nguy cơ suy thoái
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn tài nguyên nước phong phú với 35 suối lớn, 2 sông lớn là sông Đà (dài 280km, 32 phụ lưu) và sông Mã (dài 90km, 17 phụ lưu), những năm qua, Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ tài nguyên nước (TNN), đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng nguồn nước cho phát triển kinh tế - xã hội.
 • Xây dựng giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa trong Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông các tháng cuối năm 2022.
 • Quyết liệt bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
  (TN&MT ) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 2553/BTNMT-TNN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.
 • Thiết lập chính sách đồng bộ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Quản trị tài nguyên nước thông minh
  (TN&MT) - Áp dụng quản trị nước thông minh, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước của khu vực và quốc gia, giúp điều tiết, sử dụng TNN hợp lý, giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an ninh, an toàn và an sinh xã hội.
 • Thiết lập chính sách đồng bộ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Không ngừng hoàn thiện Chính sách pháp luật về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả TNN có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người. Xác định được tầm quan trọng đó, những năm qua, các chủ trương, chính sách, pháp luật về TNN đã không ngừng được Bộ TN&MT xây dựng, hoàn thiện và ban hành đáp ứng yêu cầu cấp thiết bảo vệ hiệu quả nguồn nước phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội.
 • Đảm bảo tốt nhất nguồn nước cho người dân Bến Tre
  (TN&MT) - Trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN). Bến Tre cũng vừa tổ chức Sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 29/1/2021 của Tỉnh ủy về quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước, nguồn cấp nước ngọt, thích ứng với BĐKH giai đoạn 2020 - 2030.
 • Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long
  (TN&MT) - Sáng 5/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ xây dựng các Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé: Mang “ngọt” đến vùng đất mặn
  (TN&MT) - Trong không khí kỷ niệm ngày 30/4 - 1/5 năm nay, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn với GS.TS Trần Đình Hòa, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về một công trình đặc biệt: Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé. Dù chỉ vừa khánh thành giai đoạn 1, công trình đã góp phần to lớn giải nỗi lo hạn mặn, đánh dấu bước chuyển của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Khánh thành công trình Đập ngăn mặn 500 tỷ đồng trên sông Hiếu
  (TN&MT) - Ngày 28/4, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức khánh thành công trình Đập ngăn mặn sông Hiếu, đây là công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5 (1972-2022).
 • Hà Nội duy trì sản xuất nước sạch mùa hè lên đến 1,52 triệu m3/ngày đêm
  (TN&MT) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để đảm bảo đủ nguồn nước sạch cho nhân dân dịp hè 2022, Sở đã tham mưu UBND Thành phố kế hoạch cấp nước, duy trì sản xuất 1,37 đến 1,52 triệu m3 nước/ngày đêm.
 • Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn
  (TN&MT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 2435/BNN-TCTL gửi các Bộ, Ngành, Đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO