Chia sẻ giải pháp phòng ngừa thuốc lá thế hệ mới trong học sinh

Mai Đan | 31/05/2021, 17:45

(TN&MT) - Chiều 31/5, Bộ GD&ĐT phối hợp với Tổ chức HealthBridge Canada tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp phòng ngừa thuốc lá thế hệ mới đối với học sinh trong trường học.

Ảnh minh họa

Hội thảo được tổ chức vào Ngày Thế giới phòng chống thuốc lá 31/5 nhằm thông tin rõ hơn tác hại của thuốc lá thế hệ mới đối với sức khỏe con người; các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá; định hướng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ sở giáo dục...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết: Theo kết quả của Điều tra sức khỏe học sinh (từ 13 - 17 tuổi) toàn quốc năm 2019 và Khảo sát thực trạng phòng chống bệnh không lây nhiễm hơn 330 thanh thiếu niên Hà Nội năm 2019 của Bộ Y tế, tỷ lệ học sinh, thanh thiếu niên đã từng hút thuốc lá khoảng 8,3% (năm 2013 là 12,1%); có 2,6% học sinh sử dụng thuốc lá điện tử vào năm 2019.

Hút thuốc càng sớm thì bệnh tật càng sớm và hậu quả càng nặng nề. Khi bắt đầu hút thuốc, thanh thiếu niên chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện của thuốc lá cũng như các nguy cơ bệnh tật từ việc hút thuốc nên thường đánh giá thấp nguy cơ nghiện nicotine của mình.

Hút thuốc lá truyền thống và thuốc lá thế hệ mới ảnh hưởng xấu tới thanh thiếu niên và cả những người hút thuốc lá. Đặc biệt, nguy cơ tiềm ẩn sử dụng ma túy và các chất kích khác đồng thời với thuốc lá điện tử nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thuốc lá điếu thông thường. Do đó, cần phòng ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá ở những người chưa hút, đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên trong trường học. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết thêm: Hút thuốc lá tại trường học tác động xấu tới môi trường giáo dục và gây ô nhiễm khói thuốc thụ động. Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến việc giáo dục, rèn luyện nhân cách và tác động xấu đến sức khỏe học sinh. Hút thuốc lá trong trường là hình ảnh xấu, làm học sinh bắt chước, thử hút thuốc lá và dẫn đến nghiện thuốc lá.

Nhận thức rõ mối nguy hại của thuốc là đối với sức khỏe con người và ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Đảng và Chính phủ đã ban hành các chủ trương, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, và chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ công chức, người lao động của ngành và học sinh, sinh viên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm về phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và thuốc lá thế hệ mới tại các địa phương, qua đó, góp phần nâng cao vai trò của các cơ quan trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh; tích cực truyền thông về tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nhằm ngăn chặn việc sử dụng trong học sinh, sinh viên tại các trường học.

Bài liên quan
  • Hà Nội: Phát hiện gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử
    (TN&MT) - Chiều 16/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Công an TP Hà Nội đã phát hiện và thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử các loại trị giá hàng tỷ đồng đang tập kết tại nơi trung chuyển hàng hóa là 01 cơ sở vận chuyển dịch vụ vận tải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hành trình thiện nguyện đến với vùng cao
(TN&MT) - Đoàn Thanh niên xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ địa phương vừa tổ chức Chương trình thiện nguyện “Hướng lên vùng cao – Trao gửi yêu thương” năm 2022 tại thôn Pố Lổ, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO