Chi ủy Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc: Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả kiểm soát hoạt động khoáng sản

Mai Đan | 15/07/2020, 14:27

(TN&MT) - Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và Lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, trong những năm qua, với chủ trương không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý; nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát hoạt động khoáng sản, Chi ủy Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc đã lãnh đạo, chỉ đạo Cục hoàn thành xuất sắc công tác kiểm soát hoạt động khoáng sản của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn các tỉnh, thành phố được giao quản lý.

Giao nhiệm vụ chuyên quản cho chuyên viên

Nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý; nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát hoạt động khoáng sản, Chi ủy Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc đã lãnh đạo, chỉ đạo Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc giao cho chuyên viên chuyên quản theo địa bàn quản lý.

Theo đồng chí Trịnh Minh Cương, Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc, căn cứ vào tình hình, đặc điểm đội ngũ chuyên viên đang quản lý, sử dụng, Lãnh đạo Cục đã bàn bạc, trao đổi với phòng chuyên môn nghiệp vụ và quyết định giao nhiệm vụ chuyên quản cho chuyên viên. Mỗi chuyên viên chuyên quản có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi tình hình quản lý nhà nước về khoáng sản, giám sát hoạt động khoáng sản của các doanh nghiệp trên địa bàn được giao. Cách làm này vừa mang tính chuyên nghiệp, vừa nâng cao ý thức trách nhiệm của chuyên viên chuyên quản trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Trịnh Minh Cương, Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc (bên phải)

Ngoài ra, Chi ủy Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc đã lãnh đạo, chỉ đạo Cục triển khai lập Sổ Giám sát hoạt động khoáng sản. Để có thông tin về hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản đảm bảo liên tục, đầy đủ, chính xác và kịp thời, Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc đã triển khai tổ chức cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn được giao quản lý được Bộ TN&MT cấp phép lập Sổ Giám sát hoạt động khoáng sản.

Theo đó, Tổng cục xây dựng mẫu Sổ Giám sát để doanh nghiệp điền thông tin và gửi về Tổng cục. Sổ giám sát hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản được các chuyên viên chuyên quản địa bàn lưu giữ, tổng hợp thông tin quản lý và cập nhật tình hình hoạt động khoáng sản. Sổ giám sát hoạt động khoáng sản định kỳ hàng năm do các doanh nghiệp gửi về được đồng bộ thông tin với Sổ giám sát được lưu tại các doanh nghiệp, làm căn cứ theo dõi, giám sát hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản của doanh nghiệp.

Đồng chí Trịnh Minh cương cho biết, đến nay, đã có 294/389 Giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn do Cục được giao quản lý được lập Sổ Giám sát hoạt động khoáng sản.

Xây dựng tiêu chí phân loại doanh nghiệp hoạt động khoáng sản

Chi ủy Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc cũng chú trọng công tác xây dựng tiêu chí phân loại doanh nghiệp hoạt động khoáng sản. Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc đã cùng các Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Trung, miền Nam triển khai xây dựng tiêu chí doanh nghiệp hoạt động khoáng sản. Việc xây dựng tiêu chí doanh nghiệp hoạt động khoáng sản nhằm có những đánh giá khách quan, trung thực đối với các nhóm doanh nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về khoáng sản.

Trên cơ sở đó, đã chấm điểm đánh giá doanh nghiệp theo 3 nhóm tiêu chí bao gồm: nhóm tiêu chí về điều kiện tổ chức khai thác; nhóm tiêu chí về triển khai hoạt động khoáng sản và nhóm tiêu chí về thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Căn cứ tổng số điểm được đánh giá cho các tiêu chí cụ thể, doanh nghiệp được phân loại thành các mức: tốt, khá, trung bình và yếu.

“Từ kết quả phân loại này, các Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản khu vực sẽ tham mưu cho Tổng cục tăng cường giám sát chặt chẽ đối với hoạt động của những doanh nghiệp thường xuyên vi phạm pháp luật về khoáng sản và pháp luật khác liên quan để uốn nắn, xử lý vi phạm kịp thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản” – đồng chí Trịnh Minh Cương nhấn mạnh.

Chi ủy Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc chú trọng công tác xây dựng tiêu chí phân loại doanh nghiệp hoạt động khoáng sản. Ảnh minh họa

Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc cũng đã xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp khai thác khoáng sản thông qua báo cáo định kỳ hàng năm. Thông qua công tác tổng hợp thông tin hoạt động khoáng sản từ Báo cáo định kỳ của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản đã phát hiện một số hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản như chậm nộp báo cáo định kỳ, khai thác vượt công suất cho phép…

Cục đã tổng hợp, thông báo cho các tổ chức, cá nhân có vi phạm, làm giải trình và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Với cách làm này đã chuyển từ giám sát, kiểm soát trực tiếp sang gián tiếp phù hợp với tình hình hiện nay của Cục là vừa thiếu nhân lực vừa thiếu kinh phí để đi kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp nhưng ý thức tuân thủ pháp luật về khoáng sản của các tổ chức, cá nhân vẫn được nâng cao.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc, những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản.

Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc có chức năng, nhiệm vụ tham mưu, giúp Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam kiểm soát hoạt động khoáng sản trên địa bàn các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra (gồm 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Theo thống kê của Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc, tính đến hết năm 2019, trên địa bàn 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ Hà Tĩnh trở ra có 341 Giấy phép khai thác khoáng sản và 48 Giấy phép thăm dò khoáng sản do Bộ TN&MT cấp còn hiệu lực.

Bài liên quan
 • Đẩy mạnh đấu giá quyền khai thác khoáng sản tạo lợi ích lớn cho nhiều địa phương
  (TN&MT) - Trong những năm qua việc đấu giá quyền thăm dò khoáng sản bước đầu đã có kết quả, mang lại lợi ích kinh tế rõ rệt đối với nhiều địa phương. Để có thể hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia cần phải có những thông tin về tiềm năng cũng như quy mô tài nguyên khoáng sản có độ tin cậy cao do công tác đánh giá tổng thể mang lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Tận dụng giá trị đất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững
Tỉnh Đắk Lắk có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, với hơn 13.000 km2, có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ, diện tích mặt nước nuôi trông thủy sản khá lớn và điều kiện khí hậu phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của đa số các loại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây công nghiệp như: cà phê, cao su, tiêu, ca cao; cây ăn quả có giá trị như: sầu riêng, bơ, cây có múi, cây rừng, dược liệu.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 16 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Cần bổ sung thêm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước
  Sáng 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy và Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì Hội thảo.
 • Hàng loạt các công trình lớn lo thiếu cát
  Nguồn đất, cát đắp nền khan hiếm, giá cao, cùng với thủ tục khai thác bị vướng khiến nhiều công trình giao thông trọng điểm bị lụt tiến độ.
 • Nghệ An: Lấn chiếm đất, chủ mỏ đá bị xử phạt 330 triệu đồng
  Công ty CP Xây dựng Văn Sơn là chủ mỏ đá Văn Sơn, xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu) vừa bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO