Đất đai

Chỉ số tiếp cận đất đai Bà Rịa - Vũng Tàu: Đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ

Linh Nga 10:37 16/05/2023

(TN&MT) - Ngoài việc thực hiện chính sách đất đai một cách minh bạch, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao Chỉ số tiếp cận đất đai.

Theo đó, 3 năm trở lại đây, Chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục thăng hạng, đặc biệt, năm 2022, tỉnh đạt điểm cao nhất và trở thành địa phương dẫn đầu khu vực Đông Nam Bộ về Chỉ số tiếp cận đất đai.

Nhiều kết quả nổi bật

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 10 Chỉ số thành phần của PCI, Chỉ số tiếp cận đất đai được xem là chỉ số quan trọng, có ý nghĩa bậc nhất trong cạnh tranh và thu hút đầu tư giữa các tỉnh. Tiếp cận đất đai dễ dàng là một trong những điều kiện tiên quyết để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với các doanh nghiệp, việc tiếp cận đất đai thuận lợi và ổn định có quyết định rất lớn đến việc doanh nghiệp đồng hành, hoạt động hiệu quả, lâu dài tại địa phương.

a2.-tiep-tuc-day-manh.jpg
Tiếp tục đẩy mạnh công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm giúp các doanh nghiệp sớm có mặt bằng sản xuất, kinh doanh.

Xác định rõ tầm quan trọng trên, thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, Sở TN&MT đã tập trung thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai theo hướng đơn giản hóa, công khai, minh bạch, nhất là các lĩnh vực tài chính, thuế, kế hoạch và đầu tư; đồng thời, xây dựng khung giá đất của tỉnh phù hợp với giá thị trường; nỗ lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thường xuyên rà soát, đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực của ngành TN&MT, nhất là TTHC đã được công bố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các TTHC; triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, Sở TN&MT tập trung hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các TTHC về đất đai như: Chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất, giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.

Sở TN&MT còn tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho 8/8 đơn vị cấp huyện; thực hiện công bố Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 trên Trang thông tin điện tử của Sở TN&MT và ứng dụng trên thiết bị di động iOS và Android; xây dựng website tra cứu thông tin “sổ hồng” nhằm tăng cường tiếp cận tính chính xác trong thông tin pháp lý về đất đai và chống làm giả “sổ hồng”.

Đặc biệt, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định quy định chặt chẽ hơn về trình tự, thủ tục bồi thường, bổ sung những quy định còn thiếu... nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; tổ chức đối thoại, gặp gỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư để giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sử dụng đất.

a1.-thuong-xuyen-doi-thoai.jpg
Thường xuyên đối thoại với người dân và doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các TTHC về đất đai.

Ông Lê Anh Tú - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Thời gian qua, nhờ chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Sở TN&MT, các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương, công tác quản lý về đất đai trên địa bàn đã đi vào nền nếp hơn, đặc biệt là góp phần cải thiện thứ hạng về Chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Cụ thể, năm 2021 Chỉ số tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 7,01 điểm, xếp 34/63 tỉnh/thành cả nước và xếp 5/6 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ; so với năm 2020 tăng 0,16 điểm. Tuy vậy, đến năm 2022, với những nỗ lực và giải pháp cụ thể, đặc biệt là sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có bước tiến vượt bậc khi đạt được 7,66 điểm, xếp 4/63 tỉnh/thành cả nước và xếp 1/6 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ.

Đồng bộ các giải pháp

Ông Lê Anh Tú - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: Thời gian tới, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, Sở TN&MT sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện và đề xuất các giải pháp cụ thể để đảm bảo các tiêu chí thành phần trong Chỉ số tiếp cận đất đai. Trong đó, giải pháp chủ yếu là tiếp tục thực hiện xác định giá đất cụ thể tính bồi thường, giá đất cụ thể khi giao đất, thuê đất đối với từng dự án cụ thể theo quy định để đảm bảo sát giá thị trường, đảm bảo quyền lợi của người dân, tổ chức kinh tế khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai.

Đồng thời, Sở TN&MT cũng sẽ thường xuyên nghiên cứu văn bản của Trung ương thuộc lĩnh vực ngành TN&MT để kịp thời tham mưu cụ thể hóa văn bản phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các phương án đơn giản hóa thành phần hồ sơ, gộp TTHC để rút ngắn thời gian giải quyết, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện TTHC; hướng dẫn rõ ràng cụ thể cho doanh nghiệp, người dân khi nộp, bổ sung các thành phần hồ sơ theo quy định nhằm hạn chế đến mức tối đa chi phí không chính thức mà doanh nghiệp, người dân phải chịu trong quá trình thực hiện TTHC.

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành và địa phương trong việc lập, phê duyệt và công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân và doanh nghiệp biết, thuận tiện trong việc quản lý và sử dụng đất; đẩy mạnh cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đẩy mạnh thanh toán trực tuyến, tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, nghĩa vụ tài chính đối với các TTHC có phí, lệ phí. Qua đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục về đất đai cho tổ chức, doanh nghiệp để kịp thời thực hiện kế hoạch kinh doanh đã để ra.

Cũng theo ông Lê Anh Tú, Chỉ số tiếp cận đất đai chính là đòn bẩy thúc đẩy cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển theo hướng bền vững. Do vậy, thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng ngành TN&MT sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm giúp các doanh nghiệp sớm có mặt bằng để sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đồng thời, Sở TN&MT cũng sẽ tập trung rà soát, theo dõi và đánh giá việc thực thi chính sách về đất đai, kịp thời phát hiện những bất cập để kiến nghị, sửa đổi nhằm đáp ứng những yêu cầu thực tiễn đề ra; Cạnh đó, tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp ít nhất 1 lần/năm; thường xuyên tổ chức các cuộc họp, đối thoại với người dân và doanh nghiệp vào các ngày trong tuần, đột xuất nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và bức xúc trong quá trình thực hiện TTHC về đất đai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO