Tiếng dân

Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?

Đình Tiệp - Thành Vinh 09:29 11/05/2023

Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.

Container “bịt kín” hành lang đường Tỉnh 536

Theo phản ánh của người dân địa phương, trong nhiều tháng qua, khoảng gần 200 m từ Km5+600 - Km5+800, Tỉnh lộ 536, đoạn phía trước Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ tiếp vận Toàn Cầu (CTY Toàn Cầu) tại Nghệ An có cả trăm container được xếp cao như núi nằm hoàn toàn trên hành lang an toàn giao thông tuyến tỉnh lộ này. Bãi tập kết container của Cty Toàn Cầu lấn chiếm hành lang tỉnh lộ 536 gây mất an toàn giao thông.

2.jpg
Lối vào cây xăng dầu ngay trước cổng vào Cty Toàn Cầu có dãy Container bịt kín.

Cũng theo người dân, mỗi lần đi qua tỉnh lộ 536, họ cảm thấy bất an khi bên lề đường có một bãi tập kết container cao chót vót, xếp tới 3 đến 4 tầng kéo dài cả trăm mét. Ngoài ra, ngay bên cạnh là một cửa hàng kinh doanh buôn bán xăng dầu. Container xếp cao, chỉ chừa một lối nhỏ ra vào, mỗi lần có phương tiện vào đổ xăng, chạy ra tỉnh lộ 536 bị khuất tầm nhìn, rất nguy hiểm đến an toàn giao thông.

Được biết, khu vực Cty Toàn Cầu dựng container đang là tuyến đường chính nối từ QL1 xuống Cảng quốc tế Cửa Lò, cũng như nối với đường ven biển đi qua cầu Cửa Hội để sang Hà Tĩnh nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn.

3.jpg
Hàng trăm Container "nuốt trọn" hành lang ATGT.

Đây là đoạn đường có mật độ giao thông cao, nhiều xe tải trọng lớn, chạy nhanh, nên việc doanh nghiệp “chiếm dụng” hành lang an toàn giao thông để làm kho chứa không những làm khuất tầm nhìn mà còn làm mất chỗ tránh khi các phương tiện giao thông gặp tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, tỉnh lộ 536 không có dải phân cách cứng, chỉ có 2 làn xe cơ giới, trong khi đó, bờ rào và kho bãi của doanh nghiệp Toàn Cầu nằm cách tỉnh lộ 536 khoảng từ 30-40m, kéo dài trên dưới 200 m, nhìn rất nguy hiểm.

Điều đáng nói, phần diện tích này thuộc hành lang an toàn giao thông nhưng bị doanh nghiệp chiếm dụng hoàn toàn. Thậm chí, có thời điểm, các thùng container được xếp chồng 4 chiếc lên nhau, cao cả chục mét, đặt sát ngay mốc lộ giới chưa đến 1 m. Xe đầu kéo chở container ra vào thường xuyên nên doanh nghiệp này bố trí xe nâng hoạt động ngay bên cạnh dòng người tham gia giao thông.

7.jpg
4.jpg
Lưu lượng phương tiện trên tuyến đường Tỉnh lộ 536 rất đông.

“Thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay, chứ không phải ngày một ngày hai. Dù chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền, nhưng vẫn không thay đổi được gì. Mỗi lúc tàu chưa kịp về cảng Cửa Lò bốc hàng là doanh nghiệp Toàn Cầu lại xếp cả trăm container lên cả hành lang đường giao thông, bị phạt vài bữa lại xếp đầy đường, như bắt cóc bỏ dĩa”- người dân sống gần bãi tập kết container cho biết.

Liên tục tái phạm, chính quyền “bất lực”?

Dù đã bị lực lượng chức năng xử phạt nhiều lần, yêu cầu trả lại hành lang an toàn giao thông cho tuyến tỉnh lộ, nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện.

Trước thực trạng tái diễn này, ông Nguyễn Thành Tích, Chủ tịch UBND xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc thông tin với báo chí, việc Cty Toàn Cầu tập kết container lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tỉnh lộ 536 diễn ra nhiều năm nay. Doanh nghiệp này cũng nhiều lần bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính.

5.jpg

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Cường, Hạt trưởng Hạt Quản lý đường bộ huyện Nghi Lộc cho biết: Khi Hạt tiếp quản tuyến đường này vào năm 2020 thì đã phát hiện tình trạng doanh nghiệp Toàn Cầu xếp container lên hành lang an toàn giao thông tỉnh lộ 536. Tình trạng này không diễn ra liên tục mà chỉ khi tàu chưa kịp về, hoặc khi công ty chưa xuất được hàng mới xảy ra.

Nói về hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, ông Hoàng Khắc Trường, người đại diện pháp luật doanh nghiệp Toàn Cầu tại Nghệ An cũng thừa nhận: Mỗi khi tàu chưa về kịp, do diện tích kho bãi chưa được mở rộng, nên công ty đã đặt container lên hành lang đường tỉnh. Nhưng khi tàu về là công ty cho bốc dỡ ngay.

6.jpg
Toàn bộ phần đất trống ngoài bờ rào của đơn vị này, trong đó có hành lang ATGT Tỉnh lộ 536 bị chiếm dụng hoàn toàn.

Ông Nguyễn Công Hậu, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông khu vực 1 (Sở GTVT tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp không được để container trên hành lang an toàn giao thông nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

“Vừa rồi, chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp di dời toàn bộ số container này ra khỏi hành lang an toàn giao thông và ký cam kết không được tái phạm. Nếu còn tái phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật…” - ông Hậu nói thêm.

Bài liên quan
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Trạm trộn bê tông không phép, vi phạm hành lang ATGT
  (TN&MT) – Trạm trộn bê tông thương phẩm nằm sát bên QL1A, ở xóm 5, xã Quỳnh Giang (huyện Quỳnh Lưu) đi vào hoạt động từ 2 năm nay. Thế nhưng, theo phản ánh, những thủ tục về giấy phép xây dựng và ĐTM thì đơn vị này vẫn chưa hoàn thành. Mặt khác, trong quá trình sản xuất thì đơn vị này còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông QL1A khiến dư luận bức xúc.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO