Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát

Đà Giang - Nhật Lam | 12/11/2021, 18:55

(TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn T, một người dân sinh sống tại thôn này cho biết: Đơn vị thi công dự án nạo vét hồ Cánh Gà có nhiều hành vi thi công “ bừa bãi”.  Nói là dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà nhưng  không thấy đơn vị cho máy vào nạo vét mà đơn vị thi công đã biến hồ Cánh Gà thành công trường khai thác cát, họ có phải là nạo vét lòng hồ, xúc bùn đi đâu. Họ đang làm cát ấy chứ. Rồi ông T phân tích:  những cái máy nổi trên mặt nước kia  nó  là cái đầu nổ, hút cát từ lòng hồ lên thôi chứ không phải là hút bùn.

Cứ chỗ nào phía dưới mà có nhiều cát, thì họ “chọc” nhiều đường ống xuống, và hút cát lên các điểm sàng trên bờ, mỗi góc một máy hút cát liên tục cả ngày, cát bơm lên đến đâu là cát chở đi bán hết đến đó....

Nạo vét lòng hồ, nhưng có chọn lựa, chỉ hút cát lên

“Mục sở thị” tại khai trường công trình, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường quan sát thấy những phản ánh của người dân địa phương là có cơ sở. Bởi nếu thực sự chủ đích là nạo vét lòng hồ, để phục vụ công tác cải tạo môi trường, thì cứ việc cho máy xúc, máy đào vào nạo đất bùn, thải bùn lên rồi gia cố, xử lý nền móng. Nhưng đằng này, phía đơn vị thi công lại cho hàng loạt máy hút cát xuống lòng hồ để hút cát lên các điểm sàng trên bờ để khai thác cát, cát chất đống to đống nhở ở các điểm sàng trên bờ ....

Một trạm bơm hút cát

Qua điều tra,  phóng viên được biết: Ngày 16/3/2021 UBND thành phố Chí Linh ra văn bản số 185/UBND – KT về việc thực hiện các dự nạo vét hồ chứa nước Cánh gà, tại thôn Thanh Tân, xã Lê Lợi, Thành phố Chí Linh. UBND xã Lê Lợi được giao làm chủ đầu tư thực hiện các hạng mục nạo vét lòng hồ bằng hình thức “xã hôi hóa”. Và từ đây, không rõ bằng cách nào mà Cty 674 lại trúng thầu, vào nạo vét ?

Máy xúc, máy bơm được huy động tối đa, bùn đất để lại, cát chở đi

Cũng theo công văn của UBND TP Chí Linh, thì việc đầu tư cải tạo hồ chứa nước Cánh Gà này nhằm mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo tiến độ, UBND thành phố yêu cầu UBND xã Lê Lợi thực hiện một số nội dung như: hướng dẫn đơn vị thi công thực hiện các hạng mục nạo vét lòng hồ chứa nước Cánh Gà theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Đất bùn dư thừa trong quá trình nạo vét lòng hồ được đổ tại các vị trí; làm nền  đường ở các khu dân cư, sân văn hóa, sân vận động, cải tại các vườn cây và tận dụng làm vật liệu xây dựng .... ( Khu vực đổ bùn, đất dư thừa trong khu vực xã Lê Lợi và các vùng lân cận, bán kính 5,0 Km tính từ khu vực nạo vét lòng hồ.... ).

Tuy nhiên khi đối chiếu với những gì giao kết đó thì phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi khắp xã Lê Lợi cũng chẳng thấy bãi thải bùn nào cả. Vậy, toàn bộ số bùn thải đó, hiện đã đi đâu hay là cát được chở đi đâu ?

Rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ đến UBND xã Lê Lợi để đặt lịch làm việc nhưng lãnh đạo xã cho biết hiện đang đi công việc vắng, có gì liên hệ sau rồi sau đó, không thấy người này liên hệ lại nữa.   

Tiếp tục điều tra mở rộng, PV được biết, ngày 17/9/2021 UBND xã Lê Lợi ra quyết định số 224 QĐ – UBND về việc phê duyệt chỉ định thầu Gối thầu số 03 – Thi công xây dựng công trình nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh. Nhưng trái với những dự án khác, thì UBND xã Lê Lợi lại cho chỉ định thầu. Và đơn vị được chỉ định thầu là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng 647, có địa chỉ tại số 67B, ngõ 649 đường Lĩnh Lam, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Giá trúng chỉ thị thầu; 1.345.088.000 đồng. Nhưng kinh phí thực hiện thì đơn vị thi công tự bỏ mọi kinh phí để thực hiện gói thầu này. Ngoài ra đơn vị thi công phải tự bỏ mọi kinh phí thay chủ đầu tư để chi trả cho các đơn vị tư vấn và các đơn vị khác liên quan đến dự án....

Có hay không việc "lách luật" ở đây"

Vậy dư luận đặt dấu hỏi lớn của sự việc này: Tại sao, Cty 647 lại "tốt" đến vậy, sẵn sàng bỏ số tiền lớn ra để giúp xã Lê Lợi, giúp TP Chí Linh mà không có “lợi ích” gì chăng?. Hay đây là một kiểu cách “lách luật” mới để rồi cả 1 điểm mỏ cát bị lọt vào tay doanh nghiệp mà không cần tuân thủ đúng các quy định của Luật Khoáng sản. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ những bất thường trên, trước khi quá muộn.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh khi có phản hồi từ các cơ quan chức năng. 

Theo Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO