Chí Linh (Hải Dương): Công ty Khoáng sản Kim Bôi có làm nứt nhà dân?

Phạm Duy | 27/07/2022, 06:51

Các hộ dân tại khu dân cư Trại Nẻ, phường An Lạc đã gửi đơn tới nhiều cơ quan bức xúc vì nhà bị nứt. Theo các hộ dân, hiện tượng vết nứt này chỉ mới xuất hiện từ khi Công ty Cổ phần Khoáng sản Kim Bôi thực hiện nổ mìn phục vụ sản xuất.

Công ty cổ phần khoáng sản Kim Bôi chi nhánh Hải Dương có địa chỉ tại khu dân cư Trại Nẻ, phường An Lạc, thành phố Chí Linh, bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh khai thác mỏ từ 14/4/2016. Diện tích khai thác mỏ là 60ha, diện tích sân công nghiệp và phụ trợ là 16,95ha, công suất được phép khai thác là 150.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, đã có nhiều phản ảnh, kiến nghị của nhân dân. Để xác minh phản ảnh của người dân, ngày 25.7, ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại thành phố Chí Linh nhằm chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc.

Theo báo cáo của các ngành, Công ty CP Khoáng sản Kim Bôi Chi nhánh Hải Dương đang thực hiện dự án chậm, chưa hoàn thiện thủ tục thuê đủ diện tích theo quy hoạch được phê duyệt; chưa hoàn thành việc xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước mặt, nước thải hầm lò, chưa xây kè chắn tại bãi thải; xảy ra tai nạn lao động năm 2021...

Theo đó, có 7 hộ dân tại khu dân cư Trại Nẻ, phường An Lạc đã gửi đơn tới nhiều cơ quan bức xúc vì nhà bị nứt, thậm chí có vị trí vết nứt khá to chạy dọc giữa tường và nền nhà. Theo phản ánh, vết nứt này mới xuất hiện từ khi Công ty CP Khoáng sản Kim Bôi thực hiện nổ mìn phục vụ sản xuất.

luvanban-kimboi.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương - Lưu Văn Bản chủ trì buổi làm việc 

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Sở Công thương phối hợp Sở Xây dựng lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoạt động, đủ năng lực, có kinh nghiệm để đo rung chấn và kiểm tra vết nứt của các hộ dân thuộc khu dân cư Trại Nẻ, phường An Lạc. Ông Lưu Văn Bản yêu cầu, việc đánh giá phải đảm bảo công tâm, khách quan làm căn cứ để cơ quan có thẩm quyền triển khai các công việc tiếp theo, chậm nhất trước tháng 9 phải hoàn thành.

Đối với các về vấn đề tài nguyên môi trường, đất đai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp làm việc, hướng dẫn những vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tại 60ha trong lòng đất và 16,95ha trên mặt. Khẩn trương bàn giao và xử lý hợp đồng thuê đất với công ty đối với phần diện tích chưa bàn giao. Đồng thời hướng dẫn, quản lý công tác bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, xử lý nước mặt, nước thải, khói bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc công ty thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về lao động. Nhất là những vấn đề liên quan đến môi trường độc hại, nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 300 công nhân đang làm việc tại đây. Đối với sự việc xảy ra 2 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, Phó Chủ tịch Thường trực Lưu Văn Bản yêu cầu công ty xây dựng phương án, biện pháp, quy trình làm việc và phổ biến cho người lao động, trang cấp đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân, cải thiện điều kiện lao động để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động trong quá trình sản xuất; khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ vụ tai nạn lao động đã xảy ra tại doanh nghiệp.        

Các sở, ban, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp kiểm tra hoạt động chế biến và tiêu thụ sản phẩm; thực hiện đầu tư theo đúng quyết định được chấp thuận, giấy phép đầu tư; việc bảo quản, sử dụng, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp đưa vào khai thác than doanh nghiệp….      

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị UBND thành phố Chí Linh chỉ đạo phường An Lạc và các phòng, ban thường xuyên kiểm tra, giám sát, phối hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động bình thường nhưng phải tuyệt đối tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đất đai, tài nguyên, môi trường, đầu tư... nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân, tránh xảy ra bức xúc kéo dài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO