Chi Lăng (Lạng Sơn): Tập trung phát triển công nghiệp, thương mại

PV | 22/12/2022, 13:16

(TN&MT) -Xác định phát triển công nghiệp, thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời gian qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Thực hiện Nghị quyết số 36, ngày 25/6/2021 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thương mại, dịch vụ tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 45, ngày 1/9/2021 của BTV Tỉnh ủy về phát triển Công nghiệp (CN) tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 03 ngày 6/1/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện Nghị quyết số 45 ngày 1/9/2021 của BTV Tỉnh ủy Lạng Sơn, huyện Chi Lăng đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện các giải pháp thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư khai thác, phát triển CN, thương mại, dịch vụ. Qua đó lĩnh vực Công Thương của huyện có nhiều chuyển biến tích cực và tiếp tục tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước.

anh-bai-tt-chi-lang-1.jpg
Lãnh đạo huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) giới thiệu về đặc sản Na Chi Lăng.

Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT) huyện Chi Lăng, trên địa bàn huyện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa chủ yếu qua hệ thống chợ truyền thống. Các mặt hàng chủ yếu là các sản phẩm phục vụ cho hoạt động sản xuất, tiêu dùng của người dân. Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được huyện thực hiện có hiệu quả. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 đạt 1.134 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 7-8%/năm.

Đối với hoạt động xuất khẩu, huyện đã có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chủ lực của địa phương. Hướng xuất khẩu ra các thị trường ngoài nước tiếp tục được huyện quan tâm triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tiếp cận các thị trường nước ngoài, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao giá trị xuất khẩu của địa phương.

Về hoạt động xúc tiến thương mại, huyện đã tham gia gian hàng giới thiệu Na và các sản phẩm OCOP của huyện tại Hội chợ thương mại kết hợp OCOP TP. Lạng Sơn 2022. Tổ chức thực hiện Chương trình truyền thông quảng bá Thương hiệu sản phẩm Na Chi Lăng và các nông sản đặc sản trên nền tảng kỹ thuật số với thông điệp “Na Chi Lăng - Ngọt ngào hương vị Xứ Lạng” để người tiêu dùng cả nước được biết đến đặc sản Na Chi Lăng và các sản phẩm OCOP của huyện Chi Lăng để nâng cao giá trị tăng thu nhập cho người dân.

Để phát triển thương mại, dịch vụ, huyện đã quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng thương mại. Công tác quy hoạch các hạng mục hạ tầng thương mại, dịch vụ tại khu vực trung tâm huyện, các xã, thị trấn tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện. Công tác thu hút đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng thương mại, dịch vụ trong những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã thu hút được một số doanh nghiệp tham gia đầu tư vào địa bàn, như là đầu tư vào chợ, cửa hàng xăng dầu tại thị trấn Đồng Mỏ, khu chăn nuôi Bò sữa tại xã Vân Thuỷ, thực hiện các chương trình xây dựng mới trụ sở. Ngoài ra, các siêu thị mini, các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn huyện cũng tiếp tục có xu hướng phát triển...

Bên cạnh hoạt động thương mại, dịch vụ, tình hình sản xuất CN, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, phương thức sản xuất kinh doanh từng bước được đổi mới, thị trường liên kết ngày càng được mở rộng. Các doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu, tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Hiện nay trên địa bàn huyện có 65 cơ sở sản xuất CN, tiểu thủ CN, sản phẩm chủ yếu là đá các loại, sản phẩm CN chế biến, điện thương phẩm, nước, xi măng. Tổng giá trị sản xuất CN, tiểu thủ CN năm 2022 ước đạt 2.346,2 tỷ đồng.

anh-bai-tt-chi-lang-2.jpg
Phối cảnh CCN phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn).

Trong thời gian qua, Phòng KT&HT huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thực hiện thủ tục về quy hoạch, thành lập và thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn huyện như: Dự án CCN phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ, CCN Chi Lăng, CCN Đồng Mỏ...

Hiện nay huyện tiếp tục lập bổ sung phát triển thêm 2 CCN trên địa bàn (CCN Chi Lăng: 24.55 ha; CCN Đồng Mỏ: 66.46 ha) và đã phối hợp với các Sở, ngành chức năng của tỉnh để tích hợp vào quy hoạch phát triển CN của tỉnh thời kỳ 2021-2030, xét đến năm 2050, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện.

Huyện cũng đang đề xuất và phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh điều chỉnh cập nhật bổ sung CCN Chi Lăng và CCN Đồng Mỏ vào quy hoạch phát triển CN của tỉnh thời kỳ 2021-2030, xét đến năm 2050.

Giai đoạn 2021 – 2025, huyện Chi Lăng đề ra mục tiêu: Tốc độ tăng thêm bình quân giá trị ngành CN đạt từ 9-10%/năm; đến năm 2025 tỷ trọng ngành CN trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 32-33%, số lao động hoạt động trong lĩnh vực CN đạt trên 1.650 lao động, tăng 46,8% so với năm 2020. Giai đoạn 2026 – 2030 huyện phấn đấu, tốc độ tăng thêm bình quân giá trị ngành CN đạt từ 12-14%/năm. Tiếp tục thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các CCN đã được quy hoạch trên địa bàn, phấn đấu đầu tư hoàn thành ít nhất 1 CCN đi vào hoạt động. Đến năm 2030 tỷ lệ lấp đầy mỗi cụm cơ bản đạt trên 50%.

anh-bai-tt-chi-lang-3.jpg
Huyện Chi Lăng đang đẩy mạnh thu thút đầu tư phát triển hạ tầng CN, nhất là hạ tầng các Khu, CCN có trong quy hoạch và ưu tiên phát triển các ngành CN có tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Để thực hiện đạt các mục tiêu trên, huyện Chi Lăng xác định sẽ tập trung thực hiện các nhóm giải pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò tham gia của MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở trong phát triển CN. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải cách hành chính, thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển CN. Đồng thời, tạo lập môi trường, điều kiện kinh doanh thuận lợi cho phát triển CN, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển CN…

Bài liên quan
 • Bắc Ninh: Giao đất đợt 6 dự án Khu công nghiệp Yên Phong II – C
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND về việc giao đất cho Tổng công ty Viglacera - CTCP thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Yên Phong II-C, tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong (đợt 6)

(0) Bình luận
Nổi bật
Sân bay quốc tế Vân Đồn kết nối chuyến bay đi Phnôm Pênh đầu Xuân Quý Mão
(TN&MT) - Các chuyến bay đưa hành khách từ Việt Nam đi Phnôm Pênh, Campuchia xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong ngày 29/1/2023 (tức ngày mùng 8 Tết).
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyện ít người biết trên giàn khoan
  Từ trước đến nay, cuộc sống của người thợ ở những giàn khoan dầu khí trên biển rất ít người được biết. Bởi lẽ, hiếm người có thể ra được giàn khoan và những người thợ dầu khí cũng ít khi kể về mình. Nhân dịp năm hết Tết đến, chúng tôi xin kể một vài câu chuyện ít người tưởng tượng được trên giàn khoan dầu khí.
 • Petrovietnam: Quản trị rủi ro giữ vai trò quyết định
  Nhận diện, đánh giá chính xác các yếu tố rủi ro có thể xảy đến với doanh nghiệp để tổ chức quản trị hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực. Câu chuyện quản trị rủi ro tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là một minh chứng điển hình.
 • Xử lý 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định
  (TN&MT) - 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định.
 • Sức mạnh văn hóa PVCFC

  Sức mạnh văn hóa PVCFC

  23:01 25/01/2023
  Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) được xây dựng rất bài bản, rõ nét, tạo thành bản sắc riêng, góp phần đưa PVCFC vượt qua những khó khăn chưa từng có tiền lệ.
 • Bảo hiểm PVI - Định vị thương hiệu bằng chữ "Tín"
  Định vị thương hiệu dựa trên chữ “Tín” và trách nhiệm với đối tác, khách hàng là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) lại là đối tác tin cậy khi thực hiện các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ.
 • Để Khu kinh tế Nam Phú Yên cất cánh
  Có lợi thế về tài nguyên biển, hội tụ hàng loạt dự án đầu tư công nghiệp, công nghệ cao, du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng…, Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên đang được tỉnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, liên kết vùng, thu hút các nguồn lực để trở thành KKT trọng điểm của tỉnh và cả duyên hải Nam Trung Bộ.
 • Khát vọng Petrovietnam "Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc"
  Hơn 60 năm phát triển ngành Dầu khí Việt Nam là quá trình xây dựng trải qua bao thăng trầm, "những người đi tìm lửa" vẫn không từ bỏ khát vọng, không khuất phục trước hoàn cảnh, luôn miệt mài cống hiến, hăng say lao động, để xây dựng ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam lớn mạnh, vươn cao , vươn xa.
 • Tạo động lực mới, khí thế mới đưa Khánh Hòa vươn mình mạnh mẽ
  Ông NGUYỄN HẢI NINH - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa
 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ
  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.
 • Bộ Công Thương phát công điện khẩn không để đứt gãy, thiếu hụt xăng dầu dịp Tết
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Công điện khẩn về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu thực hiện trực 100% quân số lực lượng Quản lý thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình, không để xảy ra tình trạng đứt gãy, thiếu hụt xăng dầu.
 • Tập trung 4 nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho miền Trung
  (TN&MT) -Để cung cấp điện an toàn trong dịp têt Nguyên đán Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO