Chi Lăng (Lạng Sơn): Tập trung phát triển công nghiệp, thương mại

PV | 22/12/2022, 13:16

(TN&MT) -Xác định phát triển công nghiệp, thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời gian qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Thực hiện Nghị quyết số 36, ngày 25/6/2021 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thương mại, dịch vụ tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 45, ngày 1/9/2021 của BTV Tỉnh ủy về phát triển Công nghiệp (CN) tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 03 ngày 6/1/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện Nghị quyết số 45 ngày 1/9/2021 của BTV Tỉnh ủy Lạng Sơn, huyện Chi Lăng đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện các giải pháp thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư khai thác, phát triển CN, thương mại, dịch vụ. Qua đó lĩnh vực Công Thương của huyện có nhiều chuyển biến tích cực và tiếp tục tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước.

anh-bai-tt-chi-lang-1.jpg
Lãnh đạo huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) giới thiệu về đặc sản Na Chi Lăng.

Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT) huyện Chi Lăng, trên địa bàn huyện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa chủ yếu qua hệ thống chợ truyền thống. Các mặt hàng chủ yếu là các sản phẩm phục vụ cho hoạt động sản xuất, tiêu dùng của người dân. Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được huyện thực hiện có hiệu quả. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 đạt 1.134 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 7-8%/năm.

Đối với hoạt động xuất khẩu, huyện đã có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chủ lực của địa phương. Hướng xuất khẩu ra các thị trường ngoài nước tiếp tục được huyện quan tâm triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tiếp cận các thị trường nước ngoài, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao giá trị xuất khẩu của địa phương.

Về hoạt động xúc tiến thương mại, huyện đã tham gia gian hàng giới thiệu Na và các sản phẩm OCOP của huyện tại Hội chợ thương mại kết hợp OCOP TP. Lạng Sơn 2022. Tổ chức thực hiện Chương trình truyền thông quảng bá Thương hiệu sản phẩm Na Chi Lăng và các nông sản đặc sản trên nền tảng kỹ thuật số với thông điệp “Na Chi Lăng - Ngọt ngào hương vị Xứ Lạng” để người tiêu dùng cả nước được biết đến đặc sản Na Chi Lăng và các sản phẩm OCOP của huyện Chi Lăng để nâng cao giá trị tăng thu nhập cho người dân.

Để phát triển thương mại, dịch vụ, huyện đã quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng thương mại. Công tác quy hoạch các hạng mục hạ tầng thương mại, dịch vụ tại khu vực trung tâm huyện, các xã, thị trấn tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện. Công tác thu hút đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng thương mại, dịch vụ trong những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã thu hút được một số doanh nghiệp tham gia đầu tư vào địa bàn, như là đầu tư vào chợ, cửa hàng xăng dầu tại thị trấn Đồng Mỏ, khu chăn nuôi Bò sữa tại xã Vân Thuỷ, thực hiện các chương trình xây dựng mới trụ sở. Ngoài ra, các siêu thị mini, các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn huyện cũng tiếp tục có xu hướng phát triển...

Bên cạnh hoạt động thương mại, dịch vụ, tình hình sản xuất CN, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, phương thức sản xuất kinh doanh từng bước được đổi mới, thị trường liên kết ngày càng được mở rộng. Các doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu, tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Hiện nay trên địa bàn huyện có 65 cơ sở sản xuất CN, tiểu thủ CN, sản phẩm chủ yếu là đá các loại, sản phẩm CN chế biến, điện thương phẩm, nước, xi măng. Tổng giá trị sản xuất CN, tiểu thủ CN năm 2022 ước đạt 2.346,2 tỷ đồng.

anh-bai-tt-chi-lang-2.jpg
Phối cảnh CCN phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn).

Trong thời gian qua, Phòng KT&HT huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thực hiện thủ tục về quy hoạch, thành lập và thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn huyện như: Dự án CCN phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ, CCN Chi Lăng, CCN Đồng Mỏ...

Hiện nay huyện tiếp tục lập bổ sung phát triển thêm 2 CCN trên địa bàn (CCN Chi Lăng: 24.55 ha; CCN Đồng Mỏ: 66.46 ha) và đã phối hợp với các Sở, ngành chức năng của tỉnh để tích hợp vào quy hoạch phát triển CN của tỉnh thời kỳ 2021-2030, xét đến năm 2050, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện.

Huyện cũng đang đề xuất và phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh điều chỉnh cập nhật bổ sung CCN Chi Lăng và CCN Đồng Mỏ vào quy hoạch phát triển CN của tỉnh thời kỳ 2021-2030, xét đến năm 2050.

Giai đoạn 2021 – 2025, huyện Chi Lăng đề ra mục tiêu: Tốc độ tăng thêm bình quân giá trị ngành CN đạt từ 9-10%/năm; đến năm 2025 tỷ trọng ngành CN trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 32-33%, số lao động hoạt động trong lĩnh vực CN đạt trên 1.650 lao động, tăng 46,8% so với năm 2020. Giai đoạn 2026 – 2030 huyện phấn đấu, tốc độ tăng thêm bình quân giá trị ngành CN đạt từ 12-14%/năm. Tiếp tục thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các CCN đã được quy hoạch trên địa bàn, phấn đấu đầu tư hoàn thành ít nhất 1 CCN đi vào hoạt động. Đến năm 2030 tỷ lệ lấp đầy mỗi cụm cơ bản đạt trên 50%.

anh-bai-tt-chi-lang-3.jpg
Huyện Chi Lăng đang đẩy mạnh thu thút đầu tư phát triển hạ tầng CN, nhất là hạ tầng các Khu, CCN có trong quy hoạch và ưu tiên phát triển các ngành CN có tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Để thực hiện đạt các mục tiêu trên, huyện Chi Lăng xác định sẽ tập trung thực hiện các nhóm giải pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò tham gia của MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở trong phát triển CN. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải cách hành chính, thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển CN. Đồng thời, tạo lập môi trường, điều kiện kinh doanh thuận lợi cho phát triển CN, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển CN…

Bài liên quan
 • Bắc Ninh: Giao đất đợt 6 dự án Khu công nghiệp Yên Phong II – C
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký Quyết định số 476/QĐ-UBND về việc giao đất cho Tổng công ty Viglacera - CTCP thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Yên Phong II-C, tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong (đợt 6)

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Vinhomes công bố quy hoạch Ocean Ctiy – “Thành phố kỳ tích” Đông Hà Nội
  Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 – nơi để “sống - lập nghiệp – nghỉ dưỡng” có quy mô và chất lượng hàng đầu khu vực.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Việt Nam - Australia trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng và khai trương 2 đường bay thẳng mới
  Sáng 4/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa hai nước.
 • Thủ tướng Australia công bố khoản hỗ trợ hàng trăm triệu dollar với Việt Nam
  Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá Việt Nam đã trở thành một "cường quốc sản xuất" và Australia xác định Việt Nam giữ vai trò trung tâm trong chiến lược với các nước ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng Australia đã công bố nhiều khoản hỗ trợ trị giá hàng trăm triệu dollar Australia với Việt Nam.
 • Bắc Ninh: Lắng nghe tiếng nói thẳng thắn từ doanh nghiệp
  Ngày 3/6, Bắc Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp FDI năm 2023, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển
 • Thông tư mới về đăng kiểm ô tô có hiệu lực từ ngày 3/6/2023
  Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • Thành lập Hội đồng thẩm định dự án tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua Nam Định và Thái Bình
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 623/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình theo phương thức đối tác công tư.
 • Nhà đầu tư sành sỏi "đứng trên vai người khổng lồ" khi thị trường biến động
  (TN&MT) - Lựa chọn sản phẩm tiềm năng, chủ đầu tư uy tín là những yếu tố được các nhà đầu tư lão luyện đặt lên hàng đầu trước khi quyết định “xuống tiền”, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường biến động.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO