Chi hội Nhà báo Báo TN&MT: Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng tác phẩm báo chí chất lượng cao

Mai Đan | 17/05/2022, 20:31

(TN&MT) - Chiều 17/5, tại Hà Nội, Chi hội Nhà báo Báo TN&MT tổ chức buổi sinh hoạt nghiệp vụ lần thứ Nhất năm 2022 với chủ đề “Kinh nghiệm xây dựng tác phẩm báo chí chất lượng cao”, đặc biệt trong lĩnh vực phóng sự và phóng sự điều tra.

a5fdeb168ab64be812a7.jpg
Phó Tổng Biên tập Lê Xuân Dũng, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo TN&MT phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt nghiệp vụ. Ảnh: Hoàng Minh

Tham dự buổi sinh hoạt, có Diễn giả - Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và khách mời - Nhà báo Hoàng Văn Chiên của Báo Nông thôn Ngày nay, Báo Điện tử Dân Việt. Về phía Báo TN&MT, có Ban Biên tập, Ban Thư ký Chi hội cùng các Hội viên đang sinh hoạt trong Chi hội và tất cả các biên tập viên, phóng viên của Báo.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Phó Tổng Biên tập Lê Xuân Dũng, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo TN&MT cho biết: Lao động nghiệp vụ báo chí và học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao bản lĩnh nghiệp vụ là hai phạm trù, hai hoạt động có mối liên quan mật thiết với nhau để tạo nên sức mạnh cho một cơ quan báo chí và đặc biệt là cho mỗi cá nhân người làm báo.

7004d194b334726a2b25.jpg
Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Thư ký Chi hội Nhà báo Báo TN&MT phát biểu tại buổi sinh hoạt nghiệp vụ. Ảnh: Hoàng Minh

Vì vậy, đã thành truyền thống, Báo TN&MT, Chi hội Nhà báo Báo TN&MT, bên cạnh việc thường xuyên cử phóng viên, biên tập viên tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam cùng các Bộ, ngành khác tổ chức, hàng năm Chi hội đều tổ chức các buổi sinh hoạt nghiệp vụ, tổ chức các buổi thực tế để nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm báo của Báo TN&MT.

Được biết, Nhà báo, Diễn giả Đỗ Doãn Hoàng và khách mời Hoàng Chiên là tác giả của những thiên phóng sự nhiều khám phá độc đáo, giàu sức chiến đấu bảo vệ công lý và giàu giá trị nhân văn… được đăng tải trong suốt hơn 2 thập kỷ qua trên các tờ báo hàng đầu của Việt Nam như: Lao Động, Nông thôn Ngày nay, Công an Nhân dân, An ninh thế giới, Thanh Niên…

17a91bf29752560c0f43.jpg
Diễn giả - Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng của Báo Nông thôn ngày nay, Báo Điện tử Dân Việt chia sẻ kinh nghiệm thực hiện phóng sự điều tra. Ảnh: Hoàng Minh

Trong bộ sưu tập tác phẩm đoạt nhiều giải thưởng cao quý của Báo chí Việt Nam cũng như Quốc tế, Nhà báo Doãn Hoàng cùng Nhà báo Hoàng Chiên và đồng nghiệp đã có rất nhiều tác phẩm liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ thiên nhiên môi trường như: Nạn tàn sát chim hoang dã, chim di cư ở Việt Nam (năm 2020); Buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam, Lào; Loạt phóng sự điều tra đoạt giải Nhất cuộc thi "Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã" năm 2020: "Xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia"; Tái chế rác thải y tế thành dụng cụ ăn uống và bảo quản thực phẩm; Nhiều tuyến bài điều tra xuyên biên giới về nạn săn bắn giết hại, buôn bán và sử dụng sừng tê giác từ châu Phi về Việt Nam; Tàn sát rừng nghiến cổ thụ ở Vườn Quốc gia Du Già bị tàn phá với quy mô chưa từng có…

fe637d171cb7dde984a6.jpg
Ban Biên tập, Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo TN&MT tặng hoa diễn giả và khách mời. Ảnh: Hoàng Minh

Ông Lê Xuân Dũng mong rằng, những kiến thức, kinh nghiệm hoạt động nghiệp vụ, “chất lửa” trong mỗi lần dấn thân của Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và Nhà báo Hoàng Văn Chiên sẽ là nguồn kiến thức vô cùng quý báu để các phóng viên, biên tập viên có thêm kiến thức nghiệp vụ trong quá trình tác nghiệp báo chí của mình.

937a7fae1d0edc50851f(2).jpg
Quang cảnh buổi tập huấn nghiệp vụ. Ảnh: Hoàng Minh

Tại buổi tập huấn, các Hội viên Chi hội Nhà báo Báo TN&MT đã được học hỏi, giao lưu, chia sẻ nghiệp vụ với Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng. Trả lời câu hỏi của hội viên về việc làm thế nào để có thể thực hiện các phóng sự điều tra có quy mô, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho rằng, yếu tố quan trọng là nhà báo phải hết lòng, đủ đam mê với 1 đề tài độc đáo, mới lạ, có tính phát hiện và không ngừng được đào tạo bài bản, trau dồi và nâng cao kỹ năng tác nghiệp.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cũng chia sẻ kinh nghiệm giữ an toàn khi thực hiện các phóng sự điều tra. Ông cho rằng, cần làm việc theo nhóm, nuôi quan hệ một thời gian dài với đối tượng điều tra để nắm được những thông tin quan trọng của đối tượng đó. Đặc biệt là việc sử dụng thiết bị thông minh khi tiến hành các loạt phóng sự điều tra.

Phát biểu kết luận buổi sinh hoạt nghiệp vụ của Chi hội Nhà báo Báo TN&MT, ông Hoàng Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Biên tập Báo TN&MT khẳng định Đảng uỷ, Ban Biên tập luôn đồng hành, sát cánh hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất trong quá trình tác nghiệp cho các Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đang sinh hoạt tại Chi hội Nhà báo Báo TN&MT. Đảng uỷ, Ban Biên tập Báo TN&MT luôn sẵn sàng đầu tư về mọi mặt cho các nhà báo, phóng viên của Báo TN&MT xây dựng đề tài và triển khai thành công các tác phẩm báo chí có chất lượng cao, đặc biệt là thể loại phóng sự điều tra, để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung của tờ báo; đồng thời cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu tham gia và đạt giải tại các giải thưởng báo chí của quốc gia. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Báo Xây dựng tiếp tục hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và kỹ thuật Nhật Bản
Ngày 3/10/2023, tại Tokyo - Thủ đô Nhật Bản, Báo Xây dựng Việt Nam do ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập làm đại diện đã tiếp tục ký kết biên bản hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và kỹ thuật Nhật Bản. Cùng với sự chứng kiến của Bộ MLIT cùng nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 • Người nông dân trăn trở với mảnh đất quê hương
  (TN&MT)- Đến ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Lâm hầu như ai cũng biết. Ông không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn là người dám chia sẻ những “bí quyết” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng Sầu Riêng đạt năng suất, chất lượng cho nhiều nông dân khác để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.
 • Đồng Nai: Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/ 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Đồng Nai đạt 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 25% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.
 • Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em Bình Dương
  (TN&MT) - Trung thu - Tết của sum vầy, Tết của những tiếng cười trẻ thơ khi được ba mẹ mua cho lồng đèn rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh nướng thơm ngon, được rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè dưới ánh trăng. Hạnh phúc ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải trẻ nào cũng có được, bởi nhiều em đang sống trong cảnh thiếu thốn, không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui hồn nhiên trong ngày Tết của trẻ nhỏ.
 • Xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch: “Vĩnh Phúc - trải nghiệm bốn mùa”
  (TN&MT) - Nhằm góp phần tăng trưởng khách du lịch một cách bền vững, Vĩnh Phúc đã có nhiều chương trình đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương; tăng cường kết nối điểm đến và chuỗi cung ứng dịch vụ của các địa phương trở thành các sản phẩm du lịch an toàn, có chất lượng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO