Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương

Bảo Hà | 30/11/2022, 16:00

(TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.

img_20221130_121942.jpg
Chương trình đổi rác lấy quà tặng của Chi cục Môi trường Bắc Ninh 

Cụ thể, trong năm 2022, Chi cục môi trường tham mưu lãnh đạo Sở trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND Quy định một số chính sách đầu tư, hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn, làng nghề trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 408/KH-UBND ngày 19/8/2022 triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường. Cùng với đó, tham mưu lãnh đạo Sở xây dựng dự thảo Kế hoạch Đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022 – 2025.

Ngoài ra, Chi cục môi trường phối hợp với Tổng cục Môi trường kiểm tra cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho 03 đơn vị, kiểm tra cấp Giấy phép nhập khẩu phế liệu cho 02 đơn vị; Phối hợp với PC05 - Công an tỉnh làm việc với các cơ sở sản xuất giấy ở Phong Khê và Phú Lâm, đã tiến hành niêm phong 01 cơ sở sản xuất giấy ở Phong Khê, kiểm tra đột xuất đối với 10 cơ sở; Phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra về thủ tục môi trường đối với 02 cơ sở; Tham gia đoàn kiểm tra theo Quyết định số 826/QĐ-STNMT ngày 15/12/2021 phê duyệt kế hoạch kiểm tra năm 2022. Cùng với đó, ban hành văn bản gửi các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh về việc kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường và việc đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho kết nối và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban hành Hướng dẫn công tác phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đối với các trường hợp mắc Covid-19 quản lý tại nhà.

img_20221130_121958.jpg
Đoàn thanh niên Bắc Ninh ra quân bảo vệ môi trường 

Tuy nhiên, hoạt động quản lý, xử lý môi trường cũng gặp nhiều khó khăn khi ô nhiễm môi trường ngày càng phức tạp. Rác thải sinh hoạt tại các địa phương chưa có khu xử lý tập trung, điểm tập kết đã tràn đầy, rác thải đổ bừa bãi dọc các tuyến đường, kênh, mương, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến cảnh quan. Tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện còn chưa đúng tiến độ, việc vận hành các lò đốt rác nhỏ, cấp bách chưa đạt được kết quả như kế hoạch đề ra, cơ chế chính sách để thanh quyết toán kinh phí vận hành các lò đốt gặp khó khăn.

Chính vì vậy, chi cục môi trường đã đặt ra mục tiêu trọng tâm năm 2023, hoàn thành 100% kế hoạch công tác và nhiệm vụ được giao năm tới, triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường theo Kế hoạch số 408/KH-UBND ngày 19/8/2022 triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường; Tổ chức rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về hình thức và mức kinh phí hộ gia đình, cá nhân phải chi trả cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại, báo cáo HĐND, UBND tỉnh.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019-2025, nâng cao năng lực thẩm định, phê duyệt hồ sơ môi trường; thắt chặt quản lý chất thải và phế thải; giám sát hoạt động của các phương tiện vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, các khu xử lý chất thải sinh hoạt tập trung; đôn đốc các địa phương xây dựng các lò đốt công suất nhỏ, các nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt công nghệ cao thu năng lượng.

Đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, tập trung phối hợp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại các khu vực làng nghề, CCN trên địa bàn tỉnh. Tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án lĩnh vực môi trường; tập trung vào công tác quản lý chất thải, cải thiện chất lượng môi trường làng nghề, cụm công nghiệp.

Bài liên quan
 • Xây dựng Bắc Ninh phát triển bền vững trên cả ba trụ cột
  Việc lập Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh cần liên kết chặt chẽ giữa các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, cả nước; xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững trên cả ba trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
Đừng bỏ lỡ
 • Phục hồi Đất ngập nước: Hãy bắt đầu từ hôm nay !
  (TN&MT) - “Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay” là lời kêu gọi toàn thế giới hãy cứu lấy vùng đất ngập nước (ĐNN) khi đã có hơn 35% diện tích ĐNN tự nhiên đã bị mất trong 50 năm qua. Thông điệp đã nêu bật vấn đề cấp thiết và kêu gọi tất cả mọi người thực hiện các hành động có thể để phục hồi vùng ĐNN đang bị suy thoái.
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO