Chế tạo, lắp đặt thành công 02 công trình giữa đại dịch: Niềm tự hào không chỉ của Vietsovpetro

PV | 16/09/2021, 15:24

(TN&MT) - Việc thi công chế tạo lắp đặt thành công hai công trình BK-18A và BK-19 trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp thời gian qua một lần nữa khẳng định sức mạnh nội lực, tự chủ công nghệ của Vietsovpetro nói chung và Xí nghiệp Xây lắp, Khảo sát và Sửa chữa các công trình khai thác Dầu khí (XNXL) nói riêng.

Công trình giàn BK-18A và công trình giàn BK-19 do Viện NIPI thiết kế được lãnh đạo Vietsovpetro tin tưởng giao cho XNXL tổ chức thi công toàn bộ các hạng mục. Với kinh nghiệm của mình, Xí nghiệp đã hoàn thành 02 công trình BK-18A và BK-19 đạt yêu cầu thiết kế, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và sớm hơn kế hoạch chế tạo trên bờ tổng cộng 48 ngày cho cả hai công trình.

Hạ thủy khối thượng tầng BK-19

Cụ thể, Giàn BK-18A được xây dựng để khai thác dầu và khí từ 6 giếng khoan thiết kế xung quanh giếng 1801 và giếng 813, có tổng khối lượng xây lắp 1.360 tấn. Công trình được khởi công ngày 24/02/2021, hoàn thành chế tạo và nghiệm thu trên bờ Khối chân đế vào ngày 20/05/2021, hoàn thành chế tạo và nghiệm thu trên bờ Khối thượng tầng ngày 02/08/2021.

Giàn BK-19 được xây dựng cách giàn BK-21 khoảng 3,8 km tại mỏ Bạch Hổ, là giàn mini BK không người ở, bao gồm khối chân đế dạng 3 chân cho 6 giếng khoan được điều khiển từ xa, từ giàn MSP6. Công trình được khởi công ngày 16/03/2021, hoàn thành chế tạo và nghiệm thu trên bờ Khối chân đế vào ngày 08/06/2021, hoàn thành chế tạo và nghiệm thu trên bờ Khối thượng tầng ngày 01/9/2021.

Để hoàn thành thi công chế tạo các công trình này, đặc biệt là đối với khối thượng tầng giàn BK-18A và BK-19 là cả một nỗ lực vượt bậc của đội ngũ CBCNV XNXL. Thời điểm thi công cao điểm thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại trên toàn thế giới cũng như trong nước, nhất là các tỉnh thành phía Nam, trong đó có tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Việc phải thực hiện giãn cách xã hội theo CT16 gây khó khăn rất lớn đến quá trình tiếp nhận vật tư thiết bị (VTTB), thi công chế tạo, tiến độ công trình. Cụ thể, công tác mua sắm, vận chuyện VTTB bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nhiều nhà máy sản xuất phải đóng cửa vì dịch Covid-19, công tác vận chuyển gặp nhiều khó khăn do áp dụng giãn cách xã hội, hạn chế đi lại. Việc huy động nhân lực cũng gặp trở ngại do có những trường hợp phải thực hiện cách ly, giãn cách, trong khu phong tỏa dẫn đến thiếu hụt lao động cần thiết cho dự án.

Lắp đặt giàn BK-19

Trước tình hình đó, để khắc phục khó khăn, đảm bảo tiến độ, XNXL một mặt tăng cường phối hợp, đôn đốc các nhà thầu về thời hạn cung cấp VTTB, thuê dịch vụ đúng theo hợp đồng hoặc giảm tối đa thời hạn bị trễ do ảnh hưởng của dịch Covid-19; mặt khác, rà soát sử dụng VTTB tồn kho hoặc tạm sử dụng VTTB của công trình có độ ưu tiên thấp cho công trình có độ ưu tiên cao hơn. Nhiều hợp đồng được bố trí vận chuyển về bằng đường hàng không thay vì bằng tàu để rút ngắn thời gian vận chuyển.

Về mặt tiến độ thi công, XNXL đã chủ động kiểm soát tiến độ thực hiện dự án để trong trường hợp nhà thầu không thể cung cấp VTTB đúng thời hạn do dịch bệnh Covid-19 thì có biện pháp thi công hoặc giải pháp kỹ thuật thay thế cho từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, linh động điều chỉnh tiến độ và trình tự thi công phù hợp với thời hạn mới cung cấp vật tư do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, cố gắng đảm bảo tiến độ chung các dự án. Đồng thời, Xí nghiệp đã thực hiện nhiều biện pháp như tăng ca, thuê thêm nhân lực và máy móc, thiết bị, kể cả các công cụ, dụng cụ cầm tay,… phục vụ thi công để đẩy nhanh tiến độ.

Song song với đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động giữa đại dịch, XNXL đã triển khai và thực hiện nghiêm túc các biện pháp như: huy động CBCNV làm việc “3 tại chỗ”, chia 3 ca làm việc để tránh tiếp xúc, đảm bảo giãn cách. Đối với khối văn phòng thì thực hiện chế độ làm việc online…

Ngoài ra, việc XNXL đã sử dụng tối ưu mặt bằng nhà xưởng, thực hiện 100% công việc chế tạo các kết cấu và chi tiết trước trong nhà xưởng đã góp phần đáng kể vào việc giảm được các chi phí liên quan đến phương tiện (cẩu, xe nâng) và tăng được nâng suất lao động (do ít bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết); vừa tận dụng tối đa trang thiết bị hiện có (cầu trục, máy hàn LT7, nhà xưởng...) so với việc chế tạo ngay từ đầu ngoài bãi thi công.

Giàn BK-18A kết nối thành công với giàn MSP9

Có thể nói, chính nhờ việc triển khai nhanh chóng, quyết liệt các giải pháp thi công, ứng phó với dịch Covid-19 nên công tác thi công dự án nhanh chóng được kiểm soát và đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng theo yêu cầu. Và cũng cần phải nhấn mạnh rằng, sự quan tâm và chỉ đạo của lãnh đạo Vietsovpetro, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị như: Phòng Xây dựng cơ bản, Phòng Thương mại, Viện NIPI, Xí nghiệp Cơ điện và XNXL nên công tác lập kế hoạch, thiết kế, mua sắm được triển khai nhanh chóng, đồng bộ đáp ứng tiến độ đã được phê duyệt.

Tuy các dự án đã hoàn thành thi công trên bờ nhưng thách thức thì chưa dừng lại, khi việc di chuyển, lắp đặt ngoài khơi gặp thời tiết xấu; đặc biệt khi lắp đặt biển khối thượng tầng BK-19 rơi đúng thời điểm xuất hiện hai cơn bão là bão Conson và Chanthu trên biển Đông. Lãnh đạo XNXL đã theo dõi liên tục tình hình thời tiết biển, vạch định kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh” để kịp thời tranh thủ "cửa sổ thời tiết" biển đang chuyển mình giữa 2 cơn bão đang dần lớn mạnh hơn.

Được sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Vietsovpetro, một lần nữa XNXL cùng Xí nghiệp Vận tải biển và Công tác lặn đã nỗ lực để hoàn thành công đoạn cuối cùng. Kết quả là vào lúc 11 giờ 36 phút ngày 8/9/2021 vừa qua, đội ngũ thi công biển đã sử dụng tàu cẩu Hoàng Sa (có sức nâng 1,200 tấn) lắp đặt thành công Khối thượng tầng giàn BK-19.

Như vậy, sau thành công của dự án giàn BK-21, XNXL đã tiếp tục tự thực hiện thành công toàn bộ các hạng mục của dự án BK-18A và BK-19. Các công trình này một lần nữa khẳng định sức mạnh nội lực, sự tự chủ nhân lực, công nghệ của Vietsovpetro hay XNXL nói riêng trong việc thi công chế tạo, lắp đặt các công trình biển.

Giàn BK-19

Tập thể CBCNV XNXL luôn tin tưởng rằng, mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng XNXL sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao để đảm bảo kế hoạch dòng dầu đầu tiên dự kiến vào 15/10/2021 (giàn BK-18A) và 30/10/2021 (giàn BK-19) góp phần quan trọng vào việc gia tăng sản lượng khai thác và doanh thu của Vietsovpetro.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • Thị trường BĐS đối mặt với làn sóng “cắt lỗ”: Phân khúc chung cư vẫn “sống khỏe”
  (TN&MT) - Trái ngược với những phân khúc như đất nền, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng... đang phải đối mặt với làn sóng “cắt lỗ” do thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thì phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam nói chung, nhất là tại đô thị lớn như TP.HCM dường như đang có xu hướng ngược lại khi giá căn hộ không những không giảm mà còn tăng lên dù tính thanh khoản thấp.
 • Bộ Công Thương yêu cầu thống nhất giá điện cho dự án chuyển tiếp trước ngày 31/3
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Petrovietnam: Tăng cường các giải pháp ứng phó với biến động thị trường
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc bàn về các giải pháp ứng phó với biến động thị trường.
 • EVN: Đẩy mạnh triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội về việc đẩy mạnh việc thực hiện chính sách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Sức hút của những đô thị sôi động bên sông
  (TN&MT) - Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.
 • Petrolimex bán đấu giá toàn bộ cổ phiếu tại PG Bank
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã chứng khoán: PLX) tổ chức buổi hội thảo “Cơ hội đầu tư Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex ( PG Bank) thông tin thêm về việc bán đấu giá toàn bộ cổ phiếu đang sở hữu tại ngân hàng này. Việc thoái vốn sẽ được thực hiện thông qua đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 07/4 sắp tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO