Cháy rừng ở Chile gây tổn thất 333 triệu USD cho chính phủ

04/02/2017, 00:00

(TN&MT) – Những vụ cháy rừng lớn tại Chile làm chết 11 người và phá hủy gần 1.500 ngôi nhà sẽ khiến chính phủ nước này tổn thất 333 triệu USD.  

(TN&MT) – Ngày 3/2, Bộ trưởng Tài chính Chile Rodrigo Valdes cho biết những vụ cháy rừng lớn tại Chile làm chết 11 người và phá hủy gần 1.500 ngôi nhà sẽ khiến chính phủ nước này tổn thất 333 triệu USD.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Tài chính Chile Rodrigo Valdes cho hay chính phủ Chile sẽ tái phân bổ 100 triệu USD trong ngân sách hiện tại để giảm thiểu ảnh hưởng từ lửa do cháy rừng gây ra và 233 triệu USD được trích ra từ quỹ phòng tình huống khó khăn.
 
"Đó là những chi phí Chile phải tính đến trong dự toán sơ bộ chúng tôi đang làm. Tình hình có thể thay đổi khi chúng ta có thêm thông tin và cũng phụ thuộc vào số lượng những vụ cháy rừng" – Bộ trưởng Valdes cho biết thêm.
 
Lực lượng cứu hỏa Pháp nghỉ ngơi trong khi họ hỗ trợ Chile dập tắt những đám cháy rừng ở khu vực miền Trung-Nam của Chile, ở Florida vào ngày 3/2/2017. Ảnh: REUTERS / Cristobal Saavedra Vogel
Lực lượng cứu hỏa Pháp nghỉ ngơi trong khi họ hỗ trợ Chile dập tắt những đám cháy rừng ở khu vực miền Trung-Nam của Chile, ở Florida vào ngày 3/2/2017. Ảnh: REUTERS / Cristobal Saavedra Vogel
Theo số liệu chính thức, tính đến nay, lửa đã thiêu rụi hơn 580.000 ha rừng.
 
Lực lượng cứu hỏa nước ngoài và các chuyên gia đến từ Argentina, Brazil, Colombia, Pháp, Nhật Bản, Mexico, Panama, Peru, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Mỹ và Venezuela đã hợp tác với các đội cứu hộ địa phương để dập tắt 41 đám cháy.
 
Các khu vực tư nhân của Chile cũng chịu nhiều thiệt hại đáng kể do cháy rừng. Ngành lâm nghiệp - một trong những ngành xuất khẩu chính của Chile cho biết thiệt hại vật chất ban đầu ước tính lên tới 350 triệu USD.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO