Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu): Tạo môi trường sống an toàn, bền vững

LINH NGA | 18/10/2022, 09:17

(TN&MT) - Những năm qua, nhằm từng bước giảm nghèo bền vững, huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng; hỗ trợ vốn vay để người dân phát triển sản xuất; tập trung công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), từ đó góp phần tạo môi trường sống an toàn, xanh - sạch - đẹp.

Giải pháp hữu hiệu

Châu Đức hiện có 14 dân tộc anh em sinh sống với khoảng 165.806 nhân khẩu, trong đó có 13 DTTS với 2.161 hộ, 9.456 nhân khẩu, chiếm 5,86% dân số toàn huyện. Đây cũng là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống nhất trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo UBND huyện Châu Đức, thời gian qua, huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý BVMT khu vực nông thôn, nhất là bảo vệ các hồ chứa nước; tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, nhất là đồng bào DTTS về cải thiện cảnh quan, môi trường tại nơi sinh sống và sản xuất; đồng thời, phối hợp với các đoàn thể xây dựng và nhân rộng các mô hình xanh trong các khu dân cư; hằng năm, xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chuồng trại tại các hộ chăn nuôi.

a2.-bao-ve-ho-nuoc.jpg

Tăng cường BVMT, nhất là bảo vệ các hồ chứa nước cấp của địa phương.

Hiện nay, Châu Đức là một trong những địa phương có số lượng cơ sở chăn nuôi nhiều nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm: 2.526 hộ chăn nuôi heo, 12.241 hộ chăn nuôi gà. Các hộ chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình nhỏ, lẻ không thuộc đối tượng lập thủ tục môi trường. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 61 cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại, trong đó có 40 trang trại chăn nuôi heo và 21 trang trại chăn nuôi gà.

Trong năm 2021, huyện Châu Đức đã tiến hành kiểm tra theo định kỳ đối với 249/343 cơ sở sản xuất kinh doanh và các cơ sở chăn nuôi nằm ở thượng nguồn các hồ cấp nước. Qua kiểm tra, đã kịp thời ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu các cơ sở chăn nuôi tự phát, không phù hợp quy hoạch, không bảo đảm yêu cầu về BVMT. Đồng thời, yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết BVMT với UBND cấp xã, bảo đảm nước thải chăn nuôi phải được thu gom, xử lý đúng quy định, không thải trực tiếp ra suối ở thượng nguồn các hồ cấp nước.

a1.-canh-quan-moi-truong.jpg
Cảnh quan môi trường huyện Châu Đức

Riêng đối với công tác quản lý chất thải nguy hại nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn, từ năm 2019 đến nay, UBND huyện Châu Đức đã sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường của địa phương để tiến hành lắp đặt các bể chứa và thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng; đồng thời, xây dựng quy chế phối hợp công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, không vứt bao bì, chai lọ thuốc BVTV ra môi trường tự nhiên, đặc biệt là các suối, kênh rạch…; thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng vào bể chứa rác thải bao thuốc BVTV.

Nỗ lực giảm nghèo

Theo Lãnh đạo UBND huyện Châu Đức, để giúp người dân địa phương thoát khỏi hộ nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, huyện Châu Đức đã hỗ trợ vốn vay kịp thời cho các hộ nghèo đầu tư và phát triển sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Nhờ đó, hàng chục ngàn hộ nghèo trên địa bàn huyện đã nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách thiết thực, trợ giúp về nhiều mặt để vươn lên.

Đến nay, bộ mặt nông thôn của huyện Châu Đức có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (điện, đường, trường, trạm,...) ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; khoảng cách giữa thành thị và nông thôn ngày càng thu hẹp. Tính đến hết năm 2021, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đã tăng 1,63 lần so với năm 2010; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 64,36 triệu đồng/người/năm.

a3.-ung-dung-nong-nghiep.jpg
Người dân ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp

Hiện nay, trên địa bàn huyện Châu Đức không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia, không còn nhà tạm, nhà dột nát…; hệ thống giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa; 53/64 cơ sở giáo dục công lập đạt chuẩn quốc gia; 88,17% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 99% hộ dân được cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh; cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; tỉ lệ số hộ sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên đạt 100%.

Thời gian tới, để tiếp tục góp phần cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện thành công mục tiêu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn trên địa bàn tỉnh còn dưới 1,5% so với tổng số hộ dân, huyện Châu Đức tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát định hướng phát triển của tỉnh, tổ chức thực hiện thật tốt các chương trình, đề án đề ra; khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế có sẵn của địa phương để phát triển.

Cùng với đó, huyện Châu Đức cũng sẽ tích cực thực hiện hiệu quả các chính sách về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, nhất là BVMT; huy động các nguồn lực đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, liên kết phát huy chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản xuất...

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư
  (TN&MT) - Thời gian qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương tăng cường triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) nhằm tạo quỹ đất sạch để phục vụ cho đấu giá quyền sử dụng đất và mạnh tay thu hồi các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng để giao cho các nhà đầu tư mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Chỉ số cải cách hành chính tăng 7 bậc, xếp 14/63 tỉnh, thành phố
  (TN&MT) - Ngày 7/6, UBND tỉnh Yên Bái công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC), chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và các sở ngành, địa phương năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.
 • Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới
  (TN&MT) - Tối 06/06/2023, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với sự đồng hành của đối tác điểm đến – Tập đoàn Sun Group được tất cả giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam mong chờ đã chính thức diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
 • Hội thảo khoa học về vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 6/6, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.
 • Phía sau cuộc thi thời trang tái chế
  (TN&MT) - Tổ chức thi thời trang tái chế là cách mà nhà trường đưa nội dung giáo dục môi trường đến với học sinh thông qua những hoạt động mang tính trải nghiệm thực tiễn.
 • Điện Biên: Một công nhân bị sét đánh tử vong
  (TN&MT) - Vào 15 giờ ngày 6/6/2023, tại xã Phu Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra một vụ tai nạn sét đánh khiến một người tử vong.
 • Giải pháp cho ô nhiễm nhựa - từ nhận thức đến hành động: “Thành phố đáng sống” chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đà Nẵng - Thành phố đáng sống đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái.
 • Nghỉ dưỡng thượng đỉnh, xem show Kiss The Stars miễn phí
  (TN&MT) - Tích hợp đa trải nghiệm nghỉ dưỡng và giải trí đỉnh cao tại đảo ngọc thiên đường, các gói combo hấp dẫn đến từ 2 thương hiệu Sun World - Sun Hospitality (thành viên Tập đoàn Sun Group) đang trở thành lựa chọn hàng đầu lý tưởng cho mùa du lịch hè 2023.
 • Niềm vui của dân Bản Ón về những ngôi nhà mới
  100% hộ dân bản Ón, xã Tam Chung (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Nhiều hộ dân ở trên rẻo núi cao, nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ, tiềm ẩn thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Sau khi được Nhà nước quan tâm đầu tư khu tái định cư tập trung, 42 hộ dân đồng bào dân tộc Mông thuộc diện di dời đang rất phấn khởi chuyển nhà về nơi ở mới, ổn định cuộc sống tập trung phát triển kinh tế.
 • Hình thành thói quen phân loại rác tại trường học
  (TN&MT) - Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được triển khai thí điểm hơn 2 năm qua tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tạo thói quen phân loại rác cho cho các em học sinh.
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO