Châu Âu đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Mai Đan | 01/03/2023, 17:37

(TN&MT) - Một đợt nắng nóng mùa đông, lượng mưa thấp kỷ lục và tình trạng thiếu tuyết đáng kinh ngạc ở châu Âu đang đẩy các con sông, kênh và hồ trên khắp lục địa xuống mức thấp đáng báo động. Các chuyên gia cảnh báo hạn hán nghiêm trọng năm ngoái có thể lặp lại.

230223205014-01-europe-winter-drought-rivers-climate-intl(1).jpg

Thuyền mắc cạn trên bãi biển, bên bờ hồ Montbel, Tây Nam nước Pháp

Hình ảnh những lòng sông khô cạn và những hồ nước bị thu hẹp thường gắn liền với cái nóng như thiêu đốt của mùa hè chứ không phải mùa đông. Tuy vậy, thời tiết ấm áp và khô hạn bất thường đang ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn của châu Âu, bao gồm miền Trung và Tây Nam nước Pháp, miền Bắc Tây Ban Nha và miền Bắc miền Bắc Italy.

Hạn hán nghiêm trọng ở Pháp và Italy

Pháp đang trải qua thời kỳ khô hạn nhất trong hơn 60 năm và có thể sớm đưa ra các hạn chế về nước. Chia sẻ với CNN, ông Simon Mittelberger - nhà khí hậu học tại Cơ quan dự báo thời tiết Pháp, Météo-France cho biết, Pháp đã trải qua chuỗi 32 ngày liên tiếp (từ ngày 21/1 đến ngày 21/2) không có lượng mưa đáng kể.

Ông cho biết thêm: Tình trạng thiếu mưa đang có tác động tiêu cực đến các sông, hồ và đất đai của nước Pháp. Đất khô hơn nhiều so với bình thường. Pháp sẽ không ghi nhận được độ ẩm của đất cho đến giữa tháng 4 năm nay.

Ngoài ra, lượng tuyết rơi cũng thấp, trong đó dãy núi Pyrenees gần đạt mức tuyết rơi thấp kỷ lục vào cùng thời điểm trong năm. Theo Tổ chức nghiên cứu CIMA, dãy núi Alps đã có ít tuyết hơn 63% so với bình thường.

230223205019-03-europe-winter-drought-rivers-climate-intl.jpg

Lòng hồ Lac de Montbel nứt nẻ ở Tây Nam nước Pháp

Việc thiếu tuyết vào mùa đông có thể đe dọa nguồn dự trữ nước vào mùa xuân và mùa hè, bởi tuyết tan ít hơn để duy trì các dòng sông. Mùa hè năm 2022, Pháp đã trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, nhưng ông Mittelberger cảnh báo, tình hình hạn hán năm nay có thể sẽ tồi tệ hơn nếu không có lượng mưa đáng kể trong vài tháng tới.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Pháp, ông Christophe Béchu đánh giá đợt hạn hán mùa đông năm nay là chưa từng xảy ra và cảnh báo quốc gia này đang trong tình trạng báo động.

Tương tự, tại Italy, một số vùng nước nổi tiếng nhất của đất nước cũng đang cạn kiệt. Mực nước ở hồ Garda hiện thấp đến mức có thể đi bộ đến một hòn đảo ở giữa hồ, dọc theo dải lòng hồ lộ thiên. Trong khi, chỉ vài tháng trước, lối đi này không tồn tại.

230223205017-02-europe-winter-drought-rivers-climate-intl.jpg

Lòng sông Issole khô cạn tại Flassans-sur-Issole, Đông Nam nước Pháp

Việc di chuyển bằng taxi nước ở Venice cũng gặp nhiều khó khăn hơn bởi một số kênh đào của thành phố đã quá cạn để giữ cho thuyền gondola nổi. Một phần nguyên nhân là do thiếu mưa. Thành phố này vốn luôn lo sợ lũ lụt, nhưng giờ đây lại đang đương đầu với hạn hán.

Sông Po - con sông dài nhất của Italy - chảy qua khu trung tâm nông nghiệp phía Bắc đất nước - có lượng nước ít hơn 61% so với thông thường. Mùa hè năm ngoái, chính phủ Italy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với khu vực xung quanh sông Po - nơi đã trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 70 năm qua.

Ông Giorgio Zampetti, Tổng Giám đốc của Legambiente - một nhóm môi trường của Italy cho rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa ập đến. Theo ông, năm 2023 mới bắt đầu, nhưng nó đang cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại về các hiện tượng thời tiết cực đoan và mức độ hạn hán.

Hạn hán kéo theo mối lo lớn về nguồn nước

Hạn hán nghiêm trọng gây ra mối lo ngại lớn đối với nguồn cung cấp nước. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Graz (Áo) được công bố vào tháng 1 năm nay, tình hình nguồn nước của châu Âu đã trở nên “rất bấp bênh”. Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu vệ tinh để phân tích nguồn nước ngầm trên thế giới.

Ông Torsten Mayer-Gürr, tác giả của nghiên cứu chia sẻ: “Vài năm trước, tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng nước sẽ là một vấn đề ở châu Âu. Chúng tôi thực sự đang gặp vấn đề với nguồn cung cấp nước. Cần phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này”.

230223205020-04-europe-winter-drought-rivers-climate-intl.jpg

Mọi người đi bộ đến Đảo San Biagio dọc theo một dải đất trước đó bị nhấn chìm, tại Hồ Garda ở miền Bắc Italy

Tây Ban Nha - nơi đã trải qua một năm nóng nhất vào ngăm 2022 - cũng đang lo ngại về nguồn cung cấp nước. Phát biểu tại một cuộc họp báo gần đây, bà Teresa Ribera, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái Tây Ban Nha cho rằng quốc gia này không thể đảm bảo nguồn cung cấp nước cho nhu cầu nước uống hoặc cho các mục đích kinh tế chỉ dựa vào mưa.

Tây Ban Nha đã phê duyệt kế hoạch đầu tư khoảng 24 tỷ USD vào quản lý nước, trong đó có biện pháp cải thiện vệ sinh và xử lý nước cũng như hiện đại hóa hệ thống tưới tiêu. Kể từ năm 1980, lượng nước trung bình sẵn có đã giảm 12%, trong khi các nhà nghiên cứu dự báo, nó có thể giảm thêm tới 40% vào năm 2050.

230223205022-05-europe-winter-drought-rivers-climate-intl-restricted.jpg

Con kênh gần như khô cạn ở Venice, Italy

Trong khi châu Âu trước đó đã bị tàn phá bởi hạn hán mùa hè, các chuyên gia lo ngại tình trạng khô hạn trong 2 tháng qua có thể là dấu hiệu cảnh báo một thực tế mới, một phần do sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Trao đổi với CNN, ông Andrea Toreti - nhà khí hậu học tại Trung tâm nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu cho biết: “Tình hình này rất hiếm khi xảy ra trong quá khứ, nhưng biến đổi khí hậu đang làm thay đổi chế độ mưa ở châu Âu và khiến những hiện tượng cực đoan này tái diễn và dữ dội hơn. Thiếu lượng mưa trong những tuần qua cùng với đợt hạn hán tồi tệ trong năm 2022 càng làm tăng mối lo ngại”.

230223205023-07-europe-winter-drought-rivers-climate-intl-restricted.jpg

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy đầm lầy khô cằn tại Vườn Quốc gia Doñana ở Huelva, Tây Ban Nha

Ông Christophe Bechu - Bộ trưởng Môi trường Pháp cho biết, từ tháng 3, Pháp chuẩn bị đưa ra các hạn chế sử dụng nước ở nhiều khu vực. Theo ông, việc tưới tiêu đã từng bị hạn chế tại nhiều thành phố ở miền Nam đất nước nhưng thường xảy ra vào mùa hè, không phải mùa đông.

Mặc dù không nêu rõ các biện pháp khả thi nhưng ông Bechu khẳng định, đó sẽ là những biện pháp "mềm" và được áp dụng tùy từng trường hợp cần thiết ở một khu vực cụ thể. Đây cũng là những biện pháp giúp nước Pháp tránh phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp, cứng rắn hơn khi mùa hè sắp đến.

Theo Tổng hợp từ CNN
Copy Link
Bài liên quan
 • Châu Âu trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 500 năm
  (TN&MT) - Châu Âu đang hứng chịu trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ qua khi 2/3 lục địa trong tình trạng báo động hoặc cảnh báo về nắng nóng khắc nghiệt, làm giảm hoạt động vận chuyển đường thủy nội địa, sản lượng điện và năng suất một số loại cây trồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO