Châu Á ủng hộ mạnh mẽ xây dựng công cụ ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa

Minh Thư | 22/12/2022, 09:22

Có mặt trong phiên họp đầu tiên của Ủy Ban đàm phán liên chính phủ về Thỏa thuận toàn cầu hướng tới một công cụ pháp lý về nhựa vừa qua tại Urugoay, Nhóm các quốc gia Châu Á tham dự trong đó có Việt Nam đã có những tuyên bố mạnh mẽ về việc cần thiết phải xây dựng một công cụ pháp lý mang tính chất bắt buộc về chấm dứt ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới.

z3976989376399_e403c1e88ee24638590ba9310664ba64.jpg
Phiên họp đầu tiên của Ủy Ban đàm phán liên chính phủ về Thỏa thuận toàn cầu hướng tới một công cụ pháp lý về nhựa  tại Urugoay

Tại phiên họp lần này, khác với một số nước Châu Âu với “tham vọng cao” khi muốn thế giới cam kết bằng khung pháp lý chấm dứt ngay sử dụng nhựa dùng 1 lần và cần vật liệu thay thế nhựa, Washington lại muốn một hiệp ước giống với cấu trúc của Thỏa thuận khí hậu Paris, trong đó, các quốc gia đặt ra các mục tiêu và kế hoạch hành động giảm khí thải nhà kính của riêng họ. Còn Saudi Arabia cho biết nước này muốn một hiệp ước tập trung vào rác thải nhựa được xây dựng dựa trên “cách tiếp cận từ dưới lên trên và dựa trên hoàn cảnh quốc gia”.

Hai nước này lập luận rằng, kế hoạch quốc gia cho phép các chính phủ ưu tiên các nguồn lực và tập trung vào loại ô nhiễm nhựa nghiêm trọng nhất. “Mỹ cam kết hợp tác với các chính phủ và các bên liên quan khác trong suốt quá trình đàm phán của INC để phát triển một thỏa thuận toàn cầu đầy tham vọng, đổi mới và do quốc gia định hướng”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nói.

z3976989499177_a982e3f26056d03b5084cc3fa50ab136.jpg
Đại diện của Việt Nam phát biểu tại phiên họp

Trái ngược với quan điểm này, nhóm các quốc gia đến từ Châu Á trong đó có Việt Nam lại mong muốn cần chấm dứt ô nhiễm nhựa chứ không chỉ là giảm sử dụng nhựa. Và cần một cách tiếp cận toàn diện giải quyết toàn bộ vòng đời của nhựa. Tuyên bố nhóm các nước Châu Á nêu rõ: Khu vực Châu Á Thái Bình Dương là nơi có nhiều quốc gia đa dạng, nhưng chúng tôi chia sẻ điểm chung là cần cấp bách giải quyết vấn đề xuyên biên giới này bằng tăng cường điều phối và hợp tác toàn cầu và khu vực. Các quốc gia thành viên từ lâu đã phải chịu tác động của ô nhiễm nhựa, và cũng có nhiều phương pháp hay, hiệu quả ở cấp địa phương, quốc gia và khu vực mà chúng tôi đã được tích lũy qua nhiều năm mà chúng ta có thể mang đến Hội nghị lần này để bàn luận.

Hiện, một số thành viên các quốc gia Châu Á đã đưa ra lệnh cấm đối với nhựa sử dụng một lần sản phẩm, hạn chế sử dụng hạt vi nhựa trong một số loại sản phẩm, triển khai các hệ thống trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) trên toàn toàn bộ vòng đời của nhựa, áp dụng các biện pháp dựa trên nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền đang được triển khai để nâng cao nhận thức cũng đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong việc thu gom rác thải và tỷ lệ tái chế. Có nhiều sáng kiến ​​khu vực khác nhau, bao gồm hướng dẫn hài hòa các cơ chế giám sát và đánh giá về rác thải biển và ô nhiễm nhựa, chuẩn bị một nền tảng để chia sẻ dữ liệu hài hòa, và cung cấp hỗ trợ quốc tế hướng tới xây dựng các kế hoạch hành động quốc gia.

Nhóm thừa nhận vai trò thiết yếu của việc xây dựng năng lực, kỹ thuật và tài chính hỗ trợ cũng như chuyển giao công nghệ để đảm bảo tham vọng cao và hiệu quả của thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý.

Song Nhóm các nước Châu Á cam kết tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng tiếp theo và INC1 sẽ đặt nền móng cho nỗ lực hướng tới chấm dứt ô nhiễm nhựa.

Nhóm các nước Châu Á Thái Bình Dương cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng một tổ chức đầy tham vọng và công cụ toàn diện, nhưng thiết thực và khuyến khích sự tham gia và hành động bởi tất cả các quốc gia – dù lớn hay nhỏ; phát triển hoặc đang phát triển; đảo hay lục địa; và ven biển hoặc đất liền.

Tại phiên họp này, đại diện Việt Nam mà trực tiếp là Bộ TN&MT và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam rất vinh dự được tham gia và có phát bài phát biểu quan trọng. Trong đó nêu rõ: Cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam tiếp tục chịu tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa cả trên đất liền và dưới biển, do đó chúng tôi nhận thức rõ tác động lâu dài của rác thải nhựa đối với thiên nhiên và sức khỏe con người. Do đó, Chính phủ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng văn kiện ràng buộc pháp lý quốc tế về ô nhiễm nhựa.

Đối với Việt Nam, tham gia đàm phán văn kiện này, chúng ta nhìn thấy cả những cơ hội cho hoạt động chung cũng như những thách thức to lớn đòi hỏi sự quyết tâm tập thể và hành động cụ thể của tất cả chúng ta để giải quyết.

Để phát triển một công cụ ràng buộc pháp lý khả thi nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa, chúng tôi muốn nhấn mạnh một số điểm chính của INC-1, cụ thể:

Thứ nhất, cần nhìn vào việc thực hiện thành công một số Thỏa thuận Môi trường Đa phương, các cam kết mạnh mẽ của tất cả các quốc gia thành viên và các bên liên quan và các hành động cụ thể và có trách nhiệm để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng trong tương lai.

Thứ hai, đối phó với vấn đề môi trường cấp bách mang tính toàn cầu này, chúng ta đều hiểu rằng rất khó để thỏa mãn mọi khía cạnh, đặc biệt là yếu tố kinh tế, đôi khi dẫn đến sự đánh đổi, thỏa hiệp, nhưng những điều này cần được xem xét trên quan điểm để môi trường được bình đẳng. để lại cho thế hệ mai sau;

Thứ ba, toàn bộ chuỗi cung ứng nhựa toàn cầu, bao gồm cả nhựa phế thải, phải được giải quyết trong quá trình chấm dứt ô nhiễm nhựa, trong đó lĩnh vực sản xuất đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong việc loại bỏ chất thải nhựa ra khỏi sản phẩm. Do đó, làm thế nào để Chính phủ có thể xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả lâu dài với khu vực tư nhân cần được quan tâm đúng mức trong toàn bộ quá trình đàm phán.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, phái đoàn Việt Nam cam kết chắc chắn rằng các cuộc đàm phán trong thời gian tới sẽ thành công.

Bài liên quan
 • Kêu gọi Thỏa thuận toàn cầu mới về ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Để đạt tới sự phối hợp toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề khẩn cấp về rác thải biển và ô nhiễm nhựa, Chính phủ các nước Ecuador, Ghana, Đức và Việt Nam đang lên kế hoạch với một số quyết định hướng tới một Thỏa thuận toàn cầu mới về ô nhiễm nhựa, dự kiến được thông qua tại Hội nghị quốc tế cấp Bộ trưởng về rác thải biển và ô nhiễm nhựa sắp diễn ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại lớn nhất khu vực miền Nam sắp khánh thành
(TN&MT) - Dự án “Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xử lý môi trường Khải Tiến Phát sẽ chính thức khánh thành vào ngày 8/10/2023. Hiện tại, đây là nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại có công nghệ tiên tiến, hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực miền Nam, với công suất xử lý 8.800 tấn/ngày.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO