Châu Á - Thái Bình Dương: Thảm họa thiên nhiên có thể làm tê liệt kinh tế

19/06/2013, 00:00

Lời cảnh báo được đưa ra dựa trên kết quả một nghiên cứu của ADB, theo đó 14 quốc gia trong đó có Việt Nam, Bangladesh và Philippines, chịu nguy cơ cao nhất về thiệt hại con người và kinh tế do thiên tai. ADB nhấn mạnh, gần 90% GDP Việt Nam được tạo thành ở những khu vực rủi ro cao. Còn ở Bangladesh, tỷ lệ này là 86,5% GDP quốc gia. Nghiên cứu nhận xét: "Người dân ở châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ chịu ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên cao hơn 4 lần so với ở châu Phi, cao hơn 25 lần so với ở châu Âu và Bắc Mỹ". ADB kêu gọi đầu tư mạnh mẽ hơn cho các chương trình, dự án tập trung vào cải thiện khả năng phòng ngừa thiên tai. Theo ngân hàng này đánh giá, cứ 1 USD đầu tư cho giảm nguy cơ sẽ tiết kiệm được ít nhất 4 USD chi phí cứu trợ, khắc phục hậu quả trong tương lai.

Một số quốc gia trong khu vực đang đẩy mạnh nỗ lực phối hợp trong vấn đề này. Các nhà khoa học New Zealand và Mỹ đã nhất trí mở rộng hợp tác trong nghiên cứu về biến đổi khí hậu và môi trường. Cơ quan quốc gia về Khí quyển và Đại dương của Mỹ (NOAA) và Viện Quốc gia nghiên cứu Khí quyển và Nguồn nước của New Zealand (NIWA) đã ký thỏa thuận mở rộng phạm vi các dự án nghiên cứu chung về khí quyển, khí hậu và đại dương, góp phần vào giải quyết những thách thức môi trường toàn cầu mà con người đang phải đối mặt. Các lĩnh vực hợp tác trong tương lai giữa hai tổ chức này có thể bao gồm cả nghiên cứu tình trạng axít hóa đại dương, cùng sử dụng tàu và khám phá đáy đại dương.

Cùng ngày 13/11, Australia cũng đã phát động kế hoạch hành động đầu tiên trong nỗ lực giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành hàng không thông qua các biện pháp như cải thiện công nghệ hàng không, sử dụng nhiên liệu sinh học,... Bộ trưởng Giao thông nước này Anthony Albanese đã nhấn mạnh đến tính cấp thiết của kế hoạch: "Hiện nay, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng nhanh hơn hiệu suất lợi nhuận, điều đó có nghĩa là lượng khí thải cácbon hàng không sẽ tiếp tục tăng".

Q. Linh


(0) Bình luận
Nổi bật
Vì tương lai không tổn hại bởi hóa chất, hãy tăng cường hành động và tham vọng
(TN&MT) - Đó là lời kêu gọi của người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tại Hội nghị Quốc tế về Quản lý Hóa chất lần thứ 5 (ICCM5) do UNEP vừa tổ chức ở thành phố Bonn, Đức. Tại đây, chính phủ các nước tham dự đã thông qua Khuôn khổ toàn cầu về hóa chất nhằm giảm thiểu rủi ro môi trường từ hóa chất và chất thải, trong đó các quốc gia cam kết loại bỏ dần những chất độc hại nhất.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO