Châu Á hứng chịu mối đe dọa lớn từ biến đổi khí hậu

Mai Đan | 10/04/2022, 14:13

Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, những nỗ lực hiện tại của châu Á để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là chưa đủ.

jsxt5kedykzwztjq77bwgd(1).jpg
Châu Á hứng chịu mối đe dọa lớn từ biến đổi khí hậu

Châu Á là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu và cũng là nơi gây tác động lớn nhất vào sự nóng lên toàn cầu. Theo Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, năm 2021, hơn 57 triệu người ở châu Á đã bị ảnh hưởng bởi các thảm họa khí hậu, đồng thời, những rủi ro mà châu Á phải đối mặt sẽ ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, những nỗ lực để giảm thiểu những rủi ro trên vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, nhất là đối với Trung Quốc và Ấn Độ - 2 trong số 3 quốc gia phát thải lớn nhất trên thế giới.

Châu Á giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực khử carbon trên toàn cầu vì khu vực này chiếm gần 50% tổng lượng phát thải khí nhà kính. Tuy vậy, tại khu vực này, mỗi quốc gia có mức độ phát thải và dễ bị tổn thương khác nhau đáng kể.

CNBC cho biết, mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ gần đây đã đạt được một số tiến bộ nhằm giảm thiểu lượng phát thải gây ra sự nóng lên toàn cầu, nhưng những nước dễ bị tổn thương nhất của châu Á lại không phải 2 quốc gia này.

Đông Nam Á có mực nước biển dâng nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới và gánh chịu nhiều nguy cơ khí hậu. Mặc dù mọi quốc gia ở Đông Nam Á đã ký Hiệp định Khí hậu Paris, nhưng phần lớn những nước này có ít chiến lược để ngăn chặn những rủi ro khí hậu nghiêm trọng nhất. Ngân hàng Phát triển châu Á cảnh báo, nếu Đông Nam Á không kiểm soát vấn đề về biến đổi khí hậu, nền kinh tế khu vực có thể giảm 11% vào cuối thế kỷ này.

Ông Woetzel, chuyên gia của McKinsey khuyến cáo các nước đang phát triển ở châu Á đầu tư nhiều hơn mức trung bình toàn cầu, tính theo tỷ trọng GDP nhằm đảm bảo tăng trưởng ít phát thải và khử carbon.

Cho đến nay, bất chấp những nỗ lực của châu Á, các mô hình khí hậu mô phỏng cho thấy vẫn sẽ khó hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 1,5 độ C ngay cả khi đạt được các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, theo Ủy ban Kinh tế Xã hội của châu Á Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc, việc lồng ghép các chính sách khí hậu vào các kế hoạch phát triển quốc gia là việc quan trọng để giảm tác hại của sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Theo Tổng hợp từ CNBC
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
(TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
Đừng bỏ lỡ
 • UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
  (TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
 • Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
  (TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
 • Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
  (TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
 • UNEP vinh danh những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất”
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2022. Họ là những người có hành động nhằm ngăn chặn hoặc đảo ngược sự suy thoái của hệ sinh thái.
 • Cổ động viên Nhật Bản lan tỏa hành động đẹp vì môi trường
  (TN&MT) - Tối 23/11 (giờ VIệt Nam), đội tuyển Nhật Bản đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước ứng cử viên chức vô địch ĐT Đức tại World Cup 2022, bên cạnh chia vui với các cầu thủ đội nhà, những CĐV của đội tuyển “samurai xanh” (biệt danh của Nhật Bản) lại tạo được ấn tượng mạnh khi ở lại nhặt rác trên các khán đài sân vận động.
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO