Chất lượng không khí phía Bắc Trung Quốc xấu hơn trong 7 tháng đầu năm 2017

17/08/2017, 00:00

(TN&MT) - Chất lượng không khí ở khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc ở phía Bắc Trung Quốc đã xấu hơn trong 7 tháng đầu năm 2017.  

(TN&MT) - Chất lượng không khí ở khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc ở phía Bắc Trung Quốc đã xấu hơn trong 7 tháng đầu năm 2017, gây áp lực lên các cơ quan chức năng trong việc trấn áp các công ty nhằm đáp ứng những mục tiêu ô nhiễm quan trọng về mặt chính trị năm 2017.
 
Theo dữ liệu của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc ngày 16/8, trong 7 tháng đầu năm 2017, nồng độ các hạt PM2.5 của 13 thành phố trong khu vực này đã tăng lên 11,3%, đạt mức trung bình là 69 microgram/mét khối.
 
Thủ đô Bắc Kinh có nồng độ PM2.5 trung bình đạt 64 microgram/mét khối trong suốt 7 tháng qua, giảm 1,5% so với năm ngoái, nhưng nồng độ PM10 cao hơn, tăng 13,6%.
 
Cũng trong thời gian này, nồng độ PM2.5 trên toàn Trung Quốc đạt mức trung bình 45 microgram/mét khối, tương đương mức năm ngoái. Tiêu chuẩn chính thức của Trung Quốc là 35 microgram/mét khối, cao hơn mức 10 microgram/mét khối mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.
 
Các phương tiện lưu thông trên Đường Vành đai 4 trong sương mù ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 14/2/2017.
Các phương tiện lưu thông trên Đường Vành đai 4 trong sương mù ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 14/2/2017.
Khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc cam kết cắt giảm hơn một phần tư mức PM2.5 trong giai đoạn từ 2012 - 2017. Thủ đô Bắc Kinh cũng đang chịu áp lực để giảm nồng độ này trung bình xuống dưới 60 microgram/mét khối cho cả năm 2017.
 
Chất lượng không khí khu vực đã được cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng ô nhiễm gần đạt mức kỷ lục vào tháng 1 và tháng 2/2017 đã làm tăng mức ô nhiễm trung bình của 7 tháng đầu năm. Trong 2 tháng đầu năm, sương mù dày đặc khiến hàng chục thành phố phải ban bố “cảnh báo đỏ" và thông qua các biện pháp khẩn cấp về giao thông và hoạt động công nghiệp.
 
Hồi tháng 4/2017, Trung Quốc đã cử 5.600 thanh tra viên tham gia chiến dịch kéo dài một năm để thực thi các tiêu chuẩn môi trường ở 28 thành phố phía Bắc Trung Quốc, nhằm đáp ứng các mục tiêu về ô nhiễm không khí của khu vực và xử phạt những trường hợp vi phạm.
 
Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết sẽ kiềm chế các hoạt động công nghiệp trong khu vực vào mùa đông này, trong đó, một số thành phố dự kiến giảm sản lượng thép xuống một nửa.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO